ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก

ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก (ยานยนต์)

ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก (ยานยนต์)
 
        เมื่อรถบนถนนมากขึ้นก็ย่อมจะส่งผลให้สถิติอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นด้วย เรื่องที่ร้ายแรงถึงขั้นยิงกันกลางถนนก็มีให้เห็นจนชาชิน จะโทษว่ารถมากขึ้นก็ใช่ที่แต่เป็นเพราะพวกเราคนใช้รถใช้ถนนที่ขาดวินัยและขาดน้ำใจตลอดจนขาดความยับยั้งชั่งใจ
 
        ใครเคยทำแบบนี้ขอให้เลิกเถิด แล้วก็แล้วไป เรามาเริ่มสร้างมรรยาทและวินัยการใช้การใช้รถใช้ถนนกันใหม่ดีไหม ?? จะได้กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยกัน เพราะทุกคนก็รีบเหมือนกัน !! ตั้งแต่ออกมาตรการรถคันแรกมาส่งผลให้จำนวนรถในบ้านเราเพิ่มขึ้นอีกเกิน 1.3 ล้านคันในปีนี้ ถนนมีเท่าเดิมถ้าไม่สำนึกเรื่องการใช้ถนนร่วมกัน สถานการณ์บนถนนก็จะยิ่งแย่ลงเรื่อย ๆ

ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก (ยานยนต์)
 
        ขอยกตัวอย่างนิสัยแย่ ๆ ของคนไทยที่เหล่าคนใช้รถจะต้องปรับปรุง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบเจอให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะในเมืองกรุงฯ เริ่มจาก "พวกขับรถช้าแต่ชอบแช่ขวา" เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แก้ไม่หายสักทีสำหรับคนไทยที่ใช้รถใช้ถนนโดยเฉพาะในเส้นทางระหว่างเมือง ทางด่วนหรือถนนที่มีหลายช่องทาง ซึ่งเราจะพบว่า เมื่อรัฐบาลประกาศขับ 90 ช่วยชาติประหยัดน้ำมันนั้น คนพวกนี้ก็พร้อมกันช่วยชาติ แช่เลนขวานับเลขตอม่อสะพานกันเพลิน ๆ กรณีขับช้าชิดขวานั้นถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ในข้อหากีดขวางการจราจร ถ้าเจ้าหน้าที่พบเห็นสามารถจับคุณได้ในข้อหาดังกล่าว 
 
        คนจำนวนมากไม่ทราบและยังปฏิบัติกันอยู่เป็นประจำ ใครแซงใครไล่มีเคืองอีกแน่ะ! พวกนี้คือต้นเหตุของอุบัติเหตุบ่อยครั้ง การขับช้าชิดขวานั้นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะตามหลักแล้วหากคุณไม่ประสงค์จะใช้ความเร็วมากนักในการเดินทางตามกฎหมายว่าให้ใช้ช่องทางซ้ายมือ ซึ่งแน่นอนว่าจะไปเจอกับรถบรรทุก ทำให้หลายคนเลี่ยงที่จะมาเลนขวา พฤติกรรมเยี่ยงนี้ควรปรับเปลี่ยนเพราะถ้าคุณไม่รีบใช้เลนซ้ายเมื่อจำเป็นต้องแซงก็ค่อยออกเลนกลางหรือเลนขวา ด้วยไฟขอทางมาจะดีกว่า การวิ่งช้า (กว่าคันอื่น) แล้วอยู่ในช่องขวา ทำให้การจราจรเกิดความไม่คล่องตัวและท้ายที่สุดอาจลงเอยด้วยอุบัติเหตุหรือตำรวจจับได้
 
        ชอบกันนักกับ "การเปิดไฟตัดหมอกในเมือง" การใช้งานที่ถูกต้องควรจะเปิดใช้ในเวลาที่ทัศนวิสัยไม่ดีเท่านั้น นอกนั้นไม่ควรจะนำมาใช้งานเป็นอย่างยิ่ง!! เนื่องจากลำแสงไฟนั้นมีลักษณะเป็นสปอตไลท์ เมื่อมันส่องแม้จะมีระยะสูงจากพื้นไม่มาก แต่การกระจายแสงที่ดีเลิศ ทำให้มันอาจจะแยงตาสำหรับใครหลาย ๆ คนซึ่งขอแนะนำว่าไม่ควรเปิดใช้โดยเฉพาะในเขตเมือง
 
        นี่ก็เจอบ่อย "พวกเดินรถผิดช่องทาง" จะเลี้ยวแต่วิ่งมาทางตรง หรือจะตรงแต่อยู่ในช่องเลี้ยงก่อน เพราะขี้เกียจรอคิว ไม่สนใจว่ารถคันอื่นจะไปไม่ได้ เพราะรถของท่านกีดขวางเส้นทางของเขาอยู่ เป็นเรื่องให้ทะเลาะทุ่มเถียงและถึงกับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกันมามากมาย ไม่ใช่เฉพาะรถเมล์รถตู้รถแท็กซี่อย่างเดียว รถหรู ๆ แต่คนขับนิสัยแย่ ๆ ก็ชอบทำ

ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก (ยานยนต์)
 
        "ใช้ไฟเลี้ยวไม่ถูกต้องและไม่เปิดไฟเลี้ยว" กรณีนี้พบมากในกลุ่มรถแท็กซี่ และรถรับจ้างอื่น ๆ ตามปกติของการใช้ไฟเลี้ยวคือ เมื่อคุณเปิดในทางที่คุณจะไป ยกตัวอย่างเลี้ยวซ้าย <– , เลี้ยวขวา –> ซึ่งจะทำให้รถที่ตามมาด้านข้างและด้านหลัง รู้ทิศทางที่คุณจะไปและตามกฎจราจร คุณต้องเปิดไฟเลี้ยวในระยะ 100 เมตร ก็ถึงจุดเปลี่ยนเส้นทาง แต่ในสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นกับสังคมใช้ถนนบ้านเราคือบางทีเปิดไฟเลี้ยวตรงข้ามกับทิศทางที่จะไปหรือจะเลี้ยวแต่ไม่อยากบอกใคร เลยไม่เปิดไฟเลี้ยวซะงั้น!!
 
        การใช้ไฟเลี้ยวที่ถูกต้องคุณควรให้สัญญาณทางที่คุณไป เพื่อไม่ให้รถที่ตามมาทางด้านหลังสับสน ในกรณี 3 แยกก็ทำแบบเดียวกัน แต่คุณต้องคอยมองกะระยะรถที่ใช้ทางและออกรถเมื่อเห็นว่าปลอดภัย ไม่ใช่หวังว่าทุกคันจะยอมให้คุณไปได้เสมออีกกรณีที่อยากจะฝากไว้เพิ่มเติมคือ การไม่เปิดไฟเลี้ยวไม่ว่าจะเลี้ยวเข้าซอยหรือไปยังเส้นทางอื่นไม่เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าที่จะช่วยให้ผู้ขับคนอื่นรับทราบเส้นทางของเราและทำให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้นกรณีเกิดการชนขึ้น อาจโดนข้อหาฐานขับขี่รถยนต์โดยประมาท ซึ่งทำให้ตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบได้ หากเกิดอุบัติเหตุ
 
        และที่ตกเป็นข่าวหรือพูดคุยถกเถียงกันมากในโซเชียลมีเดียคือ วัฒนธรรม "ยืนจองที่จอดรถ" ไม่ทราบว่าใครเป็นคนแรกที่คิดแต่ทราบว่าไอ้คนที่คิดแบบว่าให้คนในรถวิ่งไปยืนจองที่จอรถไว้จนกว่าตัวเองจะสามารถวกรถกลับมาจอดได้นั้นนิสัยถาวรของเขาเป็นเช่นไร... ตามธรรมเนียมปฏิบัติ คันไหนที่มาถึงช่องจอดรถนั้นก่อนก็มีสิทธิ์ได้เข้าจอดหากวิ่งเลยไปแล้วก็เป็นสิทธิ์ของคันหลังที่ตามมา ไม่ใช้สิทธิ์ของคันที่อยู่อีกช่องเดินรถที่จะส่งคนมายืนจังก้า "จอง" ไว้ถ้าทำแบบนั้นถือเป็นถูกอีกหน่อยพอจะเข้าที่จอดรถก็ส่งคนลงไปวิ่งหาที่จอดได้เลยแล้วกางขาประกาศความเป็นเจ้าของ คราวนี้ล่ะเป็นได้เกิดเหตุ 191 ในลานจอดรถบ่อยกว่าเดิมแน่นอน
 
        อย่างไรก็ตาม นิสัยหรือวัฒนธรรมบางอย่างที่เราปฏิบัติกันระยะเวลาอันสั้น ทางที่ดีผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนจะต้องช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ดี แล้วท้องถนนบ้านเราก็จะนำใช้ขึ้นอีกเยอะขออย่าให้เป็นแบบคนขับรถดี ๆ ไม่อยากมีเรื่องก็ต้องยอมไป แล้วพวกคนขับรถแย่ ๆ ก็มีความเหิมเกริมมากขึ้นเพราะคนอื่นเขา "ด้าน" สู้ไม่ไหว !!


   รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
หนังสือยานยนต์ 
ปีที่ 45 เล่มที่ 561 กุมภาพันธ์ 2556


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2556 เวลา 10:35:00 84 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ซ่าทั้งมือใหม่มือเก่า สนใจกันมั้ยครับ ขับรถ-ใช้รถ ให้ถูกหลัก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP