10 วิธีประหยัดน้ำมันเซฟเงินในกระเป๋า


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
        สมัยนี้อะไร ๆ ก็ต้องประหยัดไปซะหมด เพราะค่ากินค่าใช้จ่ายแพงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่ค่าน้ำมัน ที่เป็นตัวทำเรากระเป๋าแห้งจนกรอบอยู่ทุกเดือน จนแทบจะไม่มีเงินเหลืออกไปเที่ยวบ้างเลย
 
        และถ้าคุณไม่อยากให้ค่าน้ำมันมาเบียดเบียเงินในกระเป๋าอีกต่อไป ก็ลองมาอ่านวิธีประหยัดน้ำมันที่กระปุกดอทคอมรวบรวมมาฝากกันเลยดีกว่า รับรองว่าเป็นวิธีง่าย ๆ ทำได้ทุกคน แถมยังประหยัดกว่าเดิมแน่นอน
 
    1. เลิกเร่งเครื่องหนีไฟแดง
 
       ไม่ต้องมาอ้างเลยว่าใคร ๆ เขาก็ทำกัน การที่คนอื่นเขาทำไม่ได้แปลว่าคุณควรจะผสมโรงหนีไฟแดงกับเขาด้วยซะหน่อย ในเมื่อไฟเหลืองมันแปลว่าให้ชะลอเตรียมจอดเมื่อมีไฟแดง ใช่ว่าให้เตรียมตัวเร่งเครื่องหนีไฟแดงซะที่ไหน เพราะฉะนั้นหันมาเคารพกฎจราจรกันบ้าง และประหยัดน้ำมันไปในตัว ด้วยการชะลอตอนไฟเหลืองและหยุดรถตอนไฟแดงดีกว่านะ

    2. ไม่เบรกกะทันหัน

       การเบรกกะทันหันนอกจากจะส่งผลให้รถยนต์ของคุณสึกหรอเร็วขึ้นแล้ว ยังเปลืองน้ำมันกว่าเดิมเสียเปล่า ๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องขับรถเร็วประหนึ่งตัวเองหลุดมาจากหนังรถซิ่งสักเรื่อง แล้วพอถึงที่หมายก็เบรกกระแทกซะจนคนในรถเกือบหน้าหงายซะอย่างนั้นหรอก แต่ขับให้มันเร็วพอประมาณแล้วชะลอก่อนจอดก็พอแล้ว จะได้ไม่เผลอขับเร็วเกินจนเลยที่หมาย ต้องวนกลับมาใหม่ด้วยยังไงล่ะ

    3. ขับด้วยความเร็วพอประมาณ
 
       จริงอยู่ว่าการขับรถเร็วจะช่วยให้คุณถึงที่หมายได้เร็วขึ้นอีกเยอะ แต่มันก็เป็นการเปลืองค่าแก๊สหรือน้ำมันด้วยเหมือนกัน แถมยังเสี่ยงกับการฝ่าฝืนกฎจราจรจนต้องมาเสียค่าปรับให้เจ็บใจเล่นอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นพยายามใจเย็น ๆ เข้าไว้ และขับไปตามความเร็วที่กำหนดดีกว่านะครับ
 
    4. เลี่ยงการออกจากบ้านในชั่วโมงเร่งด่วน
 
       ในเมื่อรู้ตัวว่ามีธุระต้องไปทำ และคุณเองก็รู้ดีว่าประเทศไทยของเราโดยเฉพาะในเมืองเนี่ย รถมันติดขนาดไหน ก็เลี่ยงการออกจากบ้านในชั่วโมงเร่งด่วนกันหน่อยดีกว่า เพราะสภาพรถติดที่ทำให้คุณต้องคอยขับยึกยักไปทีละนิด ไม่ได้แค่น่าหงุดหงิดเท่านั้น แต่ยังเปลืองน้ำมันอีกด้วย ดังนั้นเอาเวลาที่คุณโอ้เอ้ไม่ยอมลุกจากเตียงตอนเช้า มาเตรียมตัวออกจากบ้านให้เร็วขึ้นแทนกันดีกว่า    6. รถต้องเบาอยู่เสมอ
 
       การที่รถน้ำหนักมาก จะทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เปลืองน้ำมันยิ่งขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นของที่ไม่จำเป็นก็โละ ๆ ออกไปจากรถบ้างเถอะ รถจะได้ไม่ทำงานหนักจนเสียเร็วและเป็นการประหยัดน้ำมันด้วย

    7. หลังคารถต้องโล่ง
 
       หลังคารถที่ต้องแบกสัมภาระหนัก ๆ ที่คุณมัดเอาไว้ด้วย จะทำให้รถต้องรับน้ำหนักมากขึ้น จนสึกหรอเร็วขึ้น แถมยังทำงานลำบากจนเปลืองน้ำมันยิ่งกว่าเดิมอีกต่างหาก ดังนั้นศึกษาข้อมูลด้วยไว้หลังคารถของคุณแบกน้ำหนักได้สักเท่าไหร่ หรือหากเลี่ยงได้ถ้าจะให้ดี ก็ไม่ควรเอาของหนัก ๆ ไปไว้บนนั้นเลยดีกว่า

    8. ไม่ต้องเปิดแอร์เย็นจัด
 
       รู้หรือไม่ว่าการทำงานของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์เนี่ย มันดึงพลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมันที่คุณไปใช้มากถึง 10 - 20 เปอร์เซนต์เชียวนะ รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องเปิดแอร์เย็นฉ่ำทั้งวันขนาดนั้นก็ได้ เอาให้มีลมเย็น ๆ หน่อยก็พอแล้ว หรือช่วงหน้าหนาวอาจเลือกปิดแอร์ไปเลย แล้วเปิดกระจกรถให้ลมเข้ามาบ้างแทนก็ได้นะ

    9. อย่าสตาร์ทรถทิ้งไว้
 
       หลาย ๆ คนอาจชอบแวะจอดรถโดยสตาร์ทรถทิ้งเอาไว้ เพราะกลัวว่ารถจะร้อนหรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งคุณควรรู้ไว้ว่าการทำแบบนั้นมันเปลืองน้ำมันสุด ๆ ไปเลยล่ะ ยิ่งไปกว่านั้น หากเปิดแอร์ ไฟหน้า และเครื่องเสียงไปพร้อม ๆ กันด้วย ก็จะกินน้ำมันมากถึง 10% เลยทีเดียว

    10. ระวังเท้าหน่อย
 
       เชื่อเลยว่าคงมีคนขับรถไม่น้อย ที่มักชอบพักเท้าซ้ายไว้บนแป้นเบรก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเพียงแค่นั้นก็มากพอจะทำให้คุณต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นแล้ว เพราะมันจะทำให้รถเกิดแรงลากดันจนต้องเผาผลาญพลังงานมากขึ้นอีก แถมยังทำให้เบรกของคุณเสียเร็วขึ้นอีกต่างหาก
 
       เพียงแค่นี้ค่าน้ำมันรถของคุณก็จะถูกลงไปอีกเยอะแล้ว แถมยังเป็นการถนอมรถให้คงสภาพเหมือนใหม่ได้นานขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมเอาเคล็ดลับประหยัดน้ำมันเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีประหยัดน้ำมันเซฟเงินในกระเป๋า โพสต์เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 11:26:36 4,186 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 วิธีประหยัดน้ำมันเซฟเงินในกระเป๋า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP