x close

Tesla Model S ซีดานสวยหรูยุคใหม่ ประหยัด แต่ร้อนแรง

Tesla Model S

Tesla Model S ซีดานสวยหรูยุคใหม่ ประหยัด แต่ร้อนแรง (ยานยนต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก teslamotors.com
 
          เทสลา โมเดล เอส (Tesla Model S) ยนตรกรรมที่มาพร้อมกับความประหยัดและเต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ที่จะทำให้คุณสะดวกสบายในทุกการเดินทางภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกอันโดดเด่นทุกมุมมอง โดยทั้งหมดสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ ยุคนี้ได้อย่างครบถ้วนในแบบที่ไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด

          ความโดดเด่นภายนอกของ Model S อยู่ที่ความหรูหราสง่างามและพลิ้วไหวตามหลักอากาศพลศาสตร์ภายใต้ตัวถังที่ผลิตจากอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา สำหรับไฟหน้าให้มาแบบฮาโลเจนภายในโคมทรงสวยและโฉบเฉี่ยว มาพร้อม LED Daytime Running Light เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ถัดมาจะพบกับกระจังชิ้นเดียวกับกันชนล้อมกรอบโครเมียมหรูหราสง่างาม ด้านล่างเจาะช่องตักอากาศขนาดใหญ่แถวยาวก่อนจะปิดทับด้วยตะแกรงกันสิ่งไม่พึงประสงค์ ด้านข้างเจาะช่องดักอากาศขนาดใหญ่เสริมไปก่อนจะนำแถบโครเมียมมากั้นสองชั้นให้ดูแปลกตาและช่วยกดด้านหน้าตามหลักอากาศพลศาสตร์

Tesla Model S

Tesla Model S
          
 
          แนวฝากระโปรงหน้าลาดยาวด้านข้างมีส่วนนูนสันช่วยลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านได้เร็วขึ้น กระจกบานหน้าขนาดใหญ่ให้ทัศนวิสัยชัดเจนแถมกันรังสี UV ในตัว มาพร้อมระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ด้านท้ายลาดเทลู่ลมปลายสุดออกแบบให้เป็นเสมือนสปอยเลอร์ในตัว จากนั้นจะสะดุดตากับไฟท้ายทรงสวยที่จัดวางได้อย่างลงตัว เมื่อรวมกับกันชนท้ายทรงโค้ง จึงดูสง่างามทุกมุมมอง มิติขนาดตัวยาว/กว้าง/สูง เท่ากับ 4,978/1,963/1,435 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,959 มิลลิเมตร
 

 
          ภายในห้องโดยสารดูแปลกตามากกว่ารถยนต์ซีดานทั่วไปแม้ว่าแดชบอร์ดหน้าจะดูราบเรียบธรรมดาก็ตาม แต่เมื่อมองไปที่คอนโซลกลาง จะพบกับหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ถึง 17 นิ้ว ที่แสดงชุดขับกล่อมชั้นดี เล่นวิทยุ MP 3, MP 4 ช่องเสียบ USB บลูทูธ ระบบนำทาง และระบบปรับอากาศดิจิตอล ส่วนทางฝั่งผู้ขับขี่ก็สะดุดตาไม่แพ้กันโดยมาตรวัดค่าที่เป็นหน้าจอ LCD แสดงความเร็ว การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าระยะทางและอื่น ๆ ที่จำเป็นด้านข้างมาตรวัดค่าเป็นช่องแอร์ขนาดเล็กข้างละสองช่องให้ความเย็นสบายอย่างทั่วถึง
 

 
          พวงมาลัยเป็นสไตล์สามก้านรูปทรงสปอร์ตท้ายตัดและตกแต่งด้วย แถบโครเมียมดูหรูและสปอร์ต พร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่น ด้านหลังพวงมาลัยติดตั้งชุดคันเกียร์อัตโนมัติมาให้ใช้งานสะดวกและประหยัดพื้นที่ใช้สอย เบาะคู่หน้าขนาดใหญ่นั่งสบายปรับไฟฟ้า มาพร้อมที่พักแขนและที่วางแก้วน้ำกึ่งกลาง ส่วนเบาะหลังก็กว้างขวางไม่แพ้ใคร ให้ความสะดวกสบายทุกการเดินทางเทียบชั้นรถยนต์นั่งระดับหรูค่ายอื่นได้อย่างสบาย สุดท้ายเพิ่มมุมมองใหม่ ๆ ให้ผ่อนคลายในการเดินทางด้วยหลังคาแบบ Panoramic Roof จึงทำให้รถยนต์คันนี้เป็นอีกหนึ่งรถนั่งที่พร้อมสรรพในทุกด้าน
 

Tesla Model S

Tesla Model S

Tesla Model S

Tesla Model S

          สำหรับขุมพลังของ Model1 S ยังคงเป็นขุมพลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า เช่นเดียวกับรุ่นอื่น ๆ ของค่าย ซึ่งให้พละกำลังขนาด 85 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติหนึ่งสปีดอัตราทด 9.73 : 1 ลงสู่ระบบขับเคลื่อนที่ล้อคู่หลังระบบกันสะเทือนหน้าแบบดับเบิลวิชโบน คอยส์สปริง ด้านหลังแบบมัลติลิ้งก์ คอยล์สปริง พ่วงด้วยระบบ ESC และ Traction Control ระบบเบรกแบบดิสค์เบรกสี่ล้อ ด้านหน้าจานเบรกขนาด 355 มม. หลังขนาด 365 มม. พร้อมด้วยระบบเบรก ABS วงล้อเป็นอะลูมิเนียมขนาด 19 นิ้ว พร้อมยาง 245/45 R 19

          สมรรถนะจากเครื่องยนต์ที่ปราศจากมลภาวะ สามารถทำอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งถึงเพดาน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในเวลา 4.4 วินาที และความเร็วปลายที่ไหลได้ถึง 210 กิโลเมตร/ชั่วโมง และหากชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจนเต็มแล้วใช้ความเร็วที่ไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะวิ่งได้ไกลถึง 480 กิโลเมตร กันเลยทีเดียว

ที่มา หนังสือยานยนต์
ปีที่ 30 เล่มที่ 558 มกราคม 2556เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Tesla Model S ซีดานสวยหรูยุคใหม่ ประหยัด แต่ร้อนแรง อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:34:29 7,673 อ่าน
TOP