เปิดตัว 7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wired.com

          งาน CES 2013 หรือ Customs Electronics Show ที่เป็นงานแสดงสินค้าไอทีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในระหว่างวันที่ 8-11 มกราคมที่ผ่านมา ณ เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยภายในงานมีบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก ต่างขนสินค้าของตัวเองมาเปิดตัวกันอย่างมากมาย รวมทั้งค่ายรถชื่อดังต่าง ๆ ก็จะนำอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ที่น่าสนใจมาร่วมแสดงด้วย และเว็บไซต์ wired.com ก็ได้จัด 7 อันดับอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ที่น่าสนใจในงาน CES 2013 มาให้ชมกันด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราลองไปชมพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

 1. Volvo's Android-Based Touchscreen Retrofit : ฟังก์ชั่นหน้าจอทัชสกรีน ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

          หากคุณคิดจะซื้อรถ แต่ยังคงติดอยู่กับระบบการจัดการสาระบันเทิงรูปแบบเก่า ๆ ตอนนี้ ทางวอลโว่ ได้ปรับปรุงหน้าจอระบบทัชสกรีนในรถยนต์ ให้กลายเป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ที่อัดแน่นด้วยความบันเทิงและสาระเต็มขั้น สำหรับรถยนต์ของวอลโว่ที่ผลิตหลังปี 2010

          ด้านวอลโว่ ได้ร่วมมือกับบริษัทอีริคสันและแพร์รอท ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ติดตั้งอุปกรณ์จอทัชสรีนลงในโกลฟบ็อกซ์ นอกเหนือจากอุปกรณ์มาตรฐานและปุ่มบังคับจอยสติ๊กสำหรับรถรุ่น XC60 SUV ไปจนถึงรถซีดานรุ่น S60

          นอกเหนือจากการอัพเกรดฮาร์ดแวร์แล้ว ทางวอลโว่เองยังได้ร่วมมือกับอีริคสัน พัฒนาระบบซอฟท์แวร์ ให้มีระบบคลาวด์ที่ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านทางบลูทูธของสมาร์ทโฟน และจากการพัฒนาซอฟท์แวร์ของบริษัทแพร์รอท หน้าจอทัชสรีนดังกล่าว จะทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นน่าสนใจมากมาย อาทิ แอพพลิเคชั่นนำทางอย่าง กูเกิล แมพ หรือ ไอโก (IGo) และผู้ขับขี่ยังสามารถเข้าไปเลือกซื้อแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ผ่านทาง Parrot Asteroid app store หรือฟังเพลงจากโปรแกรม Deezer, ฟังวิทยุจาก TuneIn และ Spotify ได้อีกต่างหาก ซึ่งนี่นับเป็นรถยนต์คันแรกที่ให้ผู้ใช้สามารถสมัครสมาชิกบริการเสียงเพลงต่าง ๆ ได้

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

2. MirrorLink : เครื่องเสียงในรถยนต์แบบทัชสกรีน ที่ทำงานกับไอโฟน

          มิร์เรอร์ลิงค์ บริษัทผู้ผลิตหน้าจอทัชสกรีนในรถยนต์ ที่เชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับผู้ใช้มือถือเป็นตัวช่วยสำหรับความบันเทิงในรถยนต์ โดยครั้งนี้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อไอโฟน 4,4S และไอโฟน 5 เข้ากับเครื่องเสียงในรถยนต์ และ Siri ก็จะทำงานร่วมกันกับรถยนต์ทันที

          ทั้งนี้ ทางเจวีซี ผู้ผลิตมิร์เรอร์ลิงค์ ได้ออกแบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ หน้าจอทัชสกรีน  ที่สามารถทำงานร่วมกันกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และซิมเบี้ยน โดยผู้ขับสามารถนำมือถือ ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส 3 มาต่อเข้ากันกับเครื่องนี้ แล้วแอพพลิเคชั่น ซัมซุง ไดร์ฟลิงค์ ก็จะเริ่มทำงาน โดยมีหน้าจอให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกฟังเพลง เลือกใช้ระบบนำทาง หรือโทรศัพท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          แต่หากคุณคือคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือจากค่ายแอปเปิล อุปกรณ์เครื่องเสียงติดรถยนต์ชนิดใหม่นี้ สามารถเชื่อมต่อไอโฟน 4, 4S และ ไอโฟน 5 เพื่อเข้าสู่ แอพ ลิงค์ โหมด และผู้ช่วยในมือถืออย่าง Siri ก็จะทำงานร่วมกันกับรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย ทำให้คุณสามารถสั่งเปิดเพลง ค้นหาเส้นทาง หรือสั่งงานอื่น ๆ ผ่านเสียงได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมามากนัก

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

3. Slick Center Stack : คอนโซลรถสารพัดประโยชน์

          บริษัทเท็กซัส อินสตูเมนท์ ได้ใช้เทคโนโลยี DLP เพื่อสร้างสรรค์ สลิก เซ็นเตอร์ สแต็ก (Slick Center Stack) หน้าจอดิสเพลย์ควบคุมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในรถแบบใหม่ แม้จะไม่ใช่หน้าจอขนาด 17 นิ้วอย่างรุ่น Tesla Model S แต่หน้าจอรุ่นใหม่นี้ก็มีเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ หลายอย่างที่ผู้ใช้ต้องทึ่งไปตาม ๆ กัน

          ทั้งนี้ สลิก เซ็นเตอร์ สแต็ก ดังกล่าว จะใช้โปรเซสเซอร์รุ่น Jacinto 6 และหน้าจอยังรองรับการทำงานแบบทัชสกรีนหลายจุด หรือ มัลติพอยท์ ทัชสกรีน ผู้ใช้สามารถปรับลดขนาดหน้าจอหรือวัตถุบนจอได้ตามต้องการ อีกทั้งจอยังมีสีสันจัดจ้าน รองรับวิดีโอความละเอียดสูง มีภาพแสดงข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ ภาพแสดงระบบนำทาง แผงควบคุมฟังก์ชั่นความบันเทิงและ HVAC control ที่เหมาะทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถยนต์ บนหน้าจอจะมีระบบเซ็นเซอร์ที่ใช้ตรวจจับว่า ขณะนี้ผู้โดยสารหรือผู้ขับขี่กำลังยื่นมือเข้ามาควบคุมแผงคอนโซล จากนั้นอุปกรณ์จะปรับเปลี่ยนแผงควบคุม รวมถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ให้เหมาะสม โดยฟังก์ชั่นการทำงานบางอย่างจะไม่อนุญาตให้ผู้ขับขี่ใช้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

4. Subaru Starlink : อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง สำหรับรถซูบารุ

          ก่อนหน้านี้ ซูบารุเอง ไม่ค่อยใส่ใจกับระบบสาระบันเทิงในรถยนต์มากนัก แต่ล่าสุด ซูบารุได้ออก สตาร์ลิงค์ อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงในรถยนต์ชนิดใหม่ สำหรับรถยนต์ซูบารุโดยเฉพาะออกมาเรียบร้อยแล้ว

          ทางด้านสตาร์ลิงค์ ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท ฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสทรี บริษัทแม่ผู้ผลิตรถยนต์ซูบารุ ได้ออกแบบหน้าจอสำหรับความบันเทิงในรถยนต์ ซึ่งมีทั้งภาพแผนที่กราฟฟิกแสดงขึ้นที่หน้าจอ โดยที่ผู้ขับขี่ยังสามารถรับฟังวิทยุพอดคาสต์ ที่มีทั้งข่าวจากช่องซีบีเอส หรือเพลงจากช่องราฟโซดี้ รวมทั้งยังหาร้านอาหารใกล้ ๆ ได้จากแอพพลิเคชั่นของ Yelp หรือสอบถามสภาพอากาศได้ด้วย อีกทั้งสตาร์ลิงค์ ยังมีแอพพลิเคชั่นอย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ที่ทำให้คุณไม่พลาดการเชื่อมต่อกับโลกโซเชียล เน็ตเวิร์กแน่นอน

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

5. Inrix : ระบบค้นหาที่จอดรถทั่วโลก

          หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการหาที่จอดรถ ไม่ว่าจะไปถึงที่จอดรถแล้วเต็ม จนทำให้ต้องไปจอดรถไกล ๆ และพลอยกังวลว่ารถจะหาย บริษัท Inrix ได้ผลิต Global Parking Navigation Service บริการค้นหาที่จอดรถอัตโนมัติทั่วโลก เพื่อที่คุณจะจอดรถได้อย่างอุ่นใจ

          ทั้งนี้ ระบบดังกล่าว นอกเหนือจากจะบอกว่ามีที่จอดรถอยู่ที่ไหนบ้าง (ซึ่งอาจจะเต็มแล้วเมื่อคุณไปถึงที่นั่น) มันยังมีการอัพเดตที่จอดว่างแบบนาทีต่อนาที รวมทั้งยังบอกข้อมูลช่องจอดรถอย่างละเอียด ว่าอยู่ที่ไหนบ้าง โดยจะส่งข้อมูลจากแอพพลิเคชั่น พาร์คมี และ พาร์โคพีเดีย เข้ามือถือสมาร์ทโฟนของคุณ ซึ่งมีข้อมูลที่จอดรถกว่า 18,000 แห่งในทวีปอเมริกาและอีก 42,000 แห่งทั่วยุโรป

          ด้านบริษัทเคนวูด เป็นบริษัทแรกที่นำระบบดังกล่าวมาใช้กับอุปกรณ์ของตัวเอง และเชื่อว่าในตอนนี้ทุกอย่างกำลังเร่งมือพัฒนาอยู่

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

6. Garmin K2 Platform

          การ์มินไม่ได้โดดเด่นเพียงแค่ระบบนำทางสำหรับรถยนต์เท่านั้น แต่บริษัทนี้ยังผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ทีใช้ในรถยนต์อีกมาก และในงาน CES 2013 การ์มินก็ได้นำเสนออุปกรณ์สำหรับสาระบันเทิงรูปแบบใหม่ ที่รวมเอาระบบนำทาง ข้อมูลรถยนต์ อีเมล การส่งข้อความ เพลง และข้อมูลแบบเรียลไทม์นำมาไว้ด้วยกัน

          ทั้งนี้ การ์มิน ได้ออกแบบหน้าจอมัลติทัชขนาด 10 นิ้ว ที่ตั้งอยู่ตรงกลางแผงคอนโซลรถ และมีหน้าจอขนาด 12 นิ้ว ที่ติดตั้งไว้ตรงแผงหน้าปัดรถยนต์ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวผู้ใช้จะสามารถสั่งงานด้วยเสียง เพื่อให้อ่านข้อความหรืออีเมล รวมทั้งหน้าจอยังแสดงภาพที่จอดรถ สภาพการจราจร สภาพอากาศ และราคาน้ำมัน ผ่านการเชื่อมต่อข้อมูล และผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งหน้าจออินเตอร์เฟซ ให้แสดงนัดหมายในปฏิทิน ไปจนถึงรายชื่อเพลงอีกด้วย

7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013

7.  BMW ConnectedDrive


          บริษัท ฮาร์แมน ได้จับมือกับ บีเอ็มดับเบิ้ลยู ออกแบบอุปกรณ์ในรถที่เรียกว่าระบบ ConnectedDrive ซึ่งมาพร้อมกับแผนที่แบบ 3D การสั่งงานด้วยเสียงและระบบตอบโต้กับผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถสั่งงานให้ระบบป้อนที่อยู่ จนไปถึงการค้นหาที่อยู่ด้วยระบบ POI อีกทั้งสั่งให้ส่งอีเมล์และข้อความสั้น ๆ รวมถึงยังทำงานกับทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กได้อีกด้วย โดย ConnectedDrive มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด 1,280 x 480 พิกเซล และซีพียูขนาด 1.3GHz สามารถใช้กับรถยนต์ของ BMW รุ่นซีรีส์ 3, 5 และ 7 ได้ตามต้องการ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดตัว 7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013 โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2556 เวลา 17:07:53 163 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปิดตัว 7 ฟังก์ชั่นน่าจับตาสำหรับรถยนต์ ในงาน CES 2013 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP