ยลโฉม McLaren X1 รถสปอร์ตสุดหรู คันงามและคันเดียวในโลก!

McLaren X1

McLaren X1

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก motorauthority.com

          เราทุกคนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีนะครับว่า หากพูดถึงรถยนต์จากแบรนด์ดังอย่าง แม็คคลาเรน (McLaren) ยักษ์ใหญ่เจ้าความเร็วจากประเทศอังกฤษแล้ว ผู้ที่ซื้อรถจากบริษัทนี้มาครอบครองไว้ ต้องมีฐานะทางการเงินที่ดีอยู่ในระดับหนึ่งกันเลย เช่นเดียวกับรถรุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้ "McLaren X1" ที่ทางบริษัทได้ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเศรษฐีลึกลับที่ไม่ยอมเผยชื่อให้ทราบ แถมรถคันนี้ยังมีเพียงแค่คันเดียวในโลกด้วยสิ 

          จากการเปิดเผยของพอล แม็คเคนซี่ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถยนต์จาก McLaren (MSO) ได้กล่าวไว้ว่า ลูกค้าท่านหนึ่งซึ่งตอนนี้เป็นเจ้าของรถตระกูล McLaren ไว้ครอบครองบ้างแล้วบางส่วน ไล่ตั้งแต่ McLaren F1 , Mercedes-Benz SLR McLaren และ McLaren MP4-12C รุ่นล่าสุด ได้ขอให้ทางบริษัทผลิตรถ McLaren X-1 ไปตั้งแต่ 3 ปีก่อนกับทางประธานบริหารบริษัท รอน เดนนิส โดยต้องการให้มีสมรรถนะเทียบเท่ารุ่น 12C แต่ขอให้มีชุดตัวถังซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบที่ไม่เหมือนใครให้กับเขาเป็นพิเศษ

          ทางด้านนายพอล และผู้อำนวยการด้านการออกแบบ แฟร้งค์ สตีเฟนสัน ได้หารือกับลูกค้าแล้วได้ข้อสรุปว่า รถยนต์คันนี้จะมีการผสมผสานรถดีไซน์คลาสสิคอย่าง Facel Vega รุ่นปี 1961, Chrysler D'Elegance รุ่นปี 1953, Buick Electra รุ่นปี 1959, Mercedes-Benz 540K รุ่นปี 1939 และ Citroen SM จากรุ่นปี 1971 รวมทั้งนำเอาแรงบันดาลใจการออกแบบมาจากสถาปัตยกรรมและอื่น ๆ อย่าง Guggenheim museum ในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา, ดีไซน์นาฬิกาของ Jaeger LeCoultre, ปากกาจาก Thomas Mann Montblanc เป็นต้น

          นอกจากนี้ทางลูกค้ายังให้นักออกแบบจากบริษัท McLaren และบริษัทอื่นทำแบบรถออกมาหลาย ๆ สไตล์ เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการเลือก ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกดีไซน์ของ ฮง เหยา จากทาง McLarem เอง มาใช้ในการผลิตรถรุ่นดังกล่าว โดยตัวถังรถทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ โทนสีดำเมทัลลิก ไฟหน้าและไฟท้ายทำได้อย่างสวยงามไม่เหมือนใคร พร้อมล้ออัลลอยด์และประตูรถแบบปีกนกที่สะดุดตา ภายในห้องโดยสารเป็นแบบเดียวกับรุ่น MP4-12C มี 2 ที่นั่ง แต่ตกแต่งด้วยหนังจาก Harissa Red McLaren Nappa ร่วมด้วย อลูมิเนียม, คาร์บอน และไทเทเนียม

          ด้านขนาดนั้นตัวรถยาว 4,616 มิลลิเมตร กว้าง 2,097 มิลิเมตร สูง 1,999 มิลิเมตร น้ำหนัก 1,400 กิโลกรัม โดยขุมกำลังอื่น ๆ นั้นเทียบเท่ากับรุ่น MP4-12C รวมไปถึงเครื่องยนต์แบบ V8 ซึ่งมีกำลังสูงสุดถึง 616 แรงม้าอีกด้วย และหลังจากที่นำรถไปโชว์ในงาน Pebble Beach Concours d'Elegance ที่เมืองมอนเทอเรย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา McLaren X-1 คันนี้ จะถูกส่งกลับไปเช็คสภาพเพิ่มเติมกับทางบริษัทก่อนที่จะส่งมอบให้กับลูกค้าเศรษฐีลึกลับรายนี้ต่อไป ซึ่งทางบริษัท McLaren ก็ไม่ยอมเปิดเผยราคาของรถแต่งคันงามคันนี้ให้ทราบด้วยเช่นกัน

McLaren X1

McLaren X1

McLaren X1

McLaren X1

McLaren X1

McLaren X1

McLaren X1

คลิป McLaren X-1 Overview and SOUND! - Monterey 2012 โพสต์โดย CarsandCoffeeIrvine สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยลโฉม McLaren X1 รถสปอร์ตสุดหรู คันงามและคันเดียวในโลก! โพสต์เมื่อ 21 มกราคม 2556 เวลา 16:10:37 158 อ่าน
TOP