BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน

BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน

BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน (GMLIVE)

ขอบคุณภาพประกอบจาก   bmw.co.th

          แม้ว่าจะผลิตขึ้นเพียง 48 คันในประเทศแต่สำหรับความสนุก รถยนต์คันนี้ให้คุณได้มากเสียยิ่งกว่ามาก เราก็รู้เหมือนๆ กับคุณว่า BMW ซีรีส์ 3 โฉมใหม่กำลังจะมาถึงในเร็ววัน แต่ด้วยความพิเศษของ BMW 325i จึงอดไม่ได้ที่อยากจะลองขับดูสักหน่อยว่า มันพิเศษอย่างไรบ้าง

          ความเหมือนอันแตกต่างเมื่อมองเผินๆ คุณอาจรู้สึกว่าทุกอย่างก็เหมือนกับรุ่นปกติที่ขายกันอยู่ แต่จริงๆ แล้วมันมีรายละเอียดอยู่ไม่น้อยที่แตกต่างอย่างแรกที่จะเห็นได้ คือชุดสเกิร์ตรอบคันจาก M Aerodynamics Kit รอบคัน ยาง และล้อถูกเปลี่ยนจากของมาตรฐานมาเป็นล้อรุ่น M Star Spoke 193 ของ M พร้อมเพิ่มขนาดของยางให้ใหญ่ขึ้น โดยล้อหน้าใส่ยางขนาด 8.0×18 นิ้วส่วนด้านหลังเป็นขนาด 8.5×18 นิ้ว BMW ยังปรับช่วงล่างให้เตี้ยลงให้พอดีกับซุ้มล้อ นั่นคือความแตกต่างที่เห็นได้ชัด

          แต่สิ่งที่มีเหมือนกันก็คือ รถสปอร์ตคันนี้ไม่ลืมให้ความสำคัญกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน BMW ใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมาให้อย่างครบ ครัน ไม่น้อยกว่ารุ่นมาตรฐาน ทั้งเบาะที่นั่งปรับไฟฟ้าที่สามารถปรับด้านข้างของเบาะให้กระชับขึ้น เพื่อซึมซับความรู้สึกแบบรถสปอร์ต จอแสดงผลขนาดใหญ่ ขนาด 8 นิ้วพร้อมระบบ iDrive มีฮาร์ดดิสก์ในตัวขนาด 12 GB ไว้สำหรับเก็บไฟล์เพลงและไฟล์ วิดีโอ มีระบบนำทาง BMW Navigation System Professional ติดมาให้ พร้อมทั้งการเชื่อมต่อแบบบลูทูธสำหรับโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

          ภายในห้องโดยสารเน้นโทนสีอิฐ ดำ และเงิน แสงภายในห้องโดยสารเน้นโทนสีแดง ทั้งหมดให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง และรับรู้ได้ถึงพลังของเครื่องยนต์ที่อยู่ใต้ฝากระโปรงหน้ามีการลดทอนบางอย่างลงเพื่อเพิ่มความดุดัน เช่น เกียร์อัตโนมัติที่ยังไม่ใช้เกียร์ไฟฟ้าแบบที่เราเห็นในรถยนต์ BMW รุ่นหลังๆ แต่เพิ่มคันเกียร์ที่พวงมาลัยแบบ Steptronic สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ที่ลื่นไหลขึ้น โดยเฉพาะการขับในโหมดเกียร์แบบสปอร์ต (DS)


BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน

ขุมพลังแห่งความสนุก

          BMW 325i Sport ใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตร 6 สูบเรียง DOHC 24 วาล์ว ระบบวาล์วแปรผัน Valvetronic มาพร้อมเทคโนโลยี Effiffiicient Dynamics ซึ่ง ถือเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ BMW ไปแล้ว สามารถรีดแรงม้าออกมาได้ที่ 218 ตัว ที่ 6,500 รอบ/นาที ความเร็วสูงสุดที่ BMW อ้างไว้คือ 242 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเราเหยียบไม่ถึง เลยไม่รู้ว่ามันทำได้อย่างที่ว่าจริงหรือเปล่า แต่ที่รู้แน่ๆ คือมันเป็นรถแรงที่ บริโภคน้ำมันไม่มากนัก โดยเฉพาะเมื่อคุณขับในโหมดปกติ (D) ด้วยความเร็วคงที่ราว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 12-14 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งนับว่าน่าประทับใจ

          แต่นั่นคนละเรื่องกับการขับขี่ในโหมดสปอร์ต (DS) และการเลือกใช้การเปลี่ยนเกียร์แบบ Manual ด้วยจำนวนรอบที่ถูกปรับให้สูงขึ้น และจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่กระชั้น การขับขี่ในโหมดสปอร์ต อาจจะบริโภคน้ำมันได้สูงถึง 8-10 กิโลเมตร/ลิตร

          การตอบสนองของเครื่องยนต์ทำได้ดี แม้ว่าจะอืดนิดหน่อยในช่วงแรกของการออกตัว โดยเฉพาะการขับใน โหมดปกติ (D) อาจสร้างความผิดหวังสำหรับรหัส ‘Sport’ ที่พ่วงท้าย แต่หากคุณปรับเปลี่ยนมาสู่โหมด DS บอกได้เลยว่าเหมือนหนังคนละม้วน ระบบทดกำลังถูกปรับให้รอบจัดขึ้น จังหวะเปลี่ยนเกียร์ที่กระชั้นทำให้การตอบสนองทันใจมากขึ้นพวงมาลัยฝืนไปนิด

          สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับ BMW มีอาการขืนๆ อยู่บ้าง ยิ่งเมื่อบวกกับล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยแล้ว อาจมีความรู้สึกว่าหนัก แต่จริงๆ แล้ว นี่เป็นข้อดีสำหรับรถที่มีสมรรถนะของเครื่องยนต์สูง เพราะทำให้การทรงตัวและการบังคับรถในย่านความเร็วสูงนั้นทำได้อย่างมั่นคง และปลอดภัยมากขึ้น

          ระบบช่วงล่างถูกเซตมาแบบรถสปอร์ต โดยใช้ชุดแต่งของ M เช่นกัน เป็นระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ ทั้งหนึบ กระด้าง และแข็ง แต่มั่นคง ซึ่งก็ถือเป็นเอกลักษณ์ของเขาที่คุณจำต้องทำใจและเพื่อให้เหมาะสมกับความแรง มันมาพร้อมดิสก์เบรก 4 ล้อ และระบบ Engine Brake ที่จะทำงานทันทีเมื่อคุณถอนคันเร่งในย่านความเร็วสูง และระบบ Brake Fade Compensation ซึ่งช่วยเพิ่มแรงกดของผ้าเบรกโดยอัตโนมัติ

          ระบบสามารถคำนวณความจำเป็นในการเพิ่มแรงกดจากระบบเบรกโดยรวม ว่าถูกใช้งานหนักเพียงใด มีความร้อนสะสมมากไหมจากอุณหภูมิของจานเบรก ซึ่งช่วยลดระยะการเบรก และระยะเวลาในการตอบสนองยังมีระบบ DSC (Dynamic Stability Control) ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการขับ โดยเฉพาะในถนนลื่นได้อีกทางหนึ่ง

BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน

          หากชีวิตมีสองด้านอย่างที่พวกนักเขียนเขาชอบพูดกัน BMW 325i Sport คันนี้ก็เป็นรถยนต์ที่มีสองด้านที่สอดประสานกันได้อย่างดี มันเป็นรถที่ขับสนุก เป็นรถที่หนุ่มๆ ทุกคนน่าจะอยากได้ไว้สักคัน คุณสามารถเป็นหนุ่มโก้ในวันปกติ และโลดโผนโจนทะยานได้อีกนิดในเวลาที่คุณอยากเติมความคึกคัก ด้วยราคา 3 ล้านนิดๆ หากรักชอบ BMW ก็ไม่น่าจะแพงเกินไปรถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
 
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2556 เวลา 16:22:27 468 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: BMW 325i จำกัดจำนวน ไม่จำกัดความมัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP