Suzuki SX4 ทางเลือกใหม่ของคนเมืองที่รักการเดินทางไกล

Suzuki SX4

Suzuki SX4

Suzuki SX4

Suzuki SX4

Suzuki SX4

Suzuki SX4

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก suzuki.co.th

           สำหรับผู้ที่มองหารถยนต์คันใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ตอบสนองความต้องการอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตในเมืองหลวงอันวุ่นวาย หรืออยากจะขับรถออกเมืองหาความสงบตามธรรมชาติ ภายใต้รถคันเดียว ก็ต้องมีคันนี้เป็นทางเลือกเลย นั่นคือ Suzuki SX4

           Suzuki SX4 เป็นรถยนต์ที่ออกแบบโดยใช้ลักษณะโดดเด่นของรถ Compact Car และ Sport Utility Vehicle (SUV) มาไว้ในคันเดียว ทำให้ Suzuki SX4 นี้ เป็นรถรุ่นที่เล็กกะทัดรัด แต่ก็สามารถจุของไปเที่ยวต่างจังหวัดได้เช่นเดียวกัน

Suzuki SX4

           ด้วยความที่รถ Suzuki SX4 เป็นรุ่นที่ตอบสนองความต้องการอย่างหลากหลาย ทีมงานวิศวกรรมออกแบบเครื่องยนต์ จึงได้ออกแบบให้รุ่นนี้มีเครื่องยนต์เหนือล้ำกว่ารุ่นอื่น ๆ เครื่องยนต์ดังกล่าว เป็นรุ่น Suzuki M16A 1.6 ลิตร แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุดถึง 112 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตัน-เมตร ที่ 3,800 รอบต่อนาที

           สำหรับตัวถัง ของรถ Suzuki SX4 นี้ มีความยาวประมาณ 4.1 เมตร กว่า 1.7 เมตร สูง 1.6 เมตร ซึ่งถือได้ว่ามีอัตราส่วนที่เท่ากับ Toyota Soluna Vios รุ่นแรก ๆ แต่ จุดต่างของ Suzuki SX4 อยู่ที่ Hatchback 5 หรือประตูหลังเท่านั้น นอกจากนี้ รูปลักษณ์ภายนอกที่โดดเด่นของ Suzuki SX4 คือ ไฟหน้าแบบ HID (High Intensity Discharge) ใหม่ ที่โดดเด่นสะดุดตาและสว่างมาก ๆ  พร้อมไฟตัดหมอกที่กันชนหน้า ซึ่งเป็นตัวส่งเสริมให้ทัศนวิสัยในยามวิกาลดีตามไปด้วย

Suzuki SX4

           มาลองดูที่ภายในรถกันบ้าง เมื่อเปิดประตูรถออก พบว่า ทางเข้ารถดูเหมือนจะแคบ แต่เมื่อลองเข้าไปจริง ๆ พบว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด หลังจากนั้นก็หย่อนก้นลงกลางเบาะ ที่มีโครงสร้างเบาะที่มีสัดส่วนพอดิบพอดีกับคนขับ ทำให้สามารถขับรถในระยะไกลได้อย่างสบายอุรา ส่วนหลังคา Suzuki SX4 ก็สูงกว่าปกติ ทำให้ศีรษะรู้สึกปลอดโปร่ง ส่งผลให้ลดความเครียดจากการเดินทางลง

           ด้วยโครงสร้างของรถที่ค่อนข้างสั้น เมื่อเปิดประตูด้านหลัง ก็จะค่อนข้างแคบสักหน่อย ซึ่งคนที่มีรูปร่างใหญ่อาจจะพบปัญหานี้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในส่วนของเบาะหลัง มีการยกสูงกว่าเบาะหน้า ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ที่นั่งด้านหลัง สามารถมองผ่านกระจกหน้ารถได้โดยไม่ถูกบดบังนั่นเอง

           ในส่วนของมาดูที่กระโปรงหลังรถ สามารถพับเบาะหลังในอัตราส่วน 60 : 40 เป็นการเพิ่มความจุในการบรรทุกสัมภาระได้ ส่วนเรื่องเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็มีระบบเครื่องเสียง 9 ลำโพง พร้อมปรับระดับความดังอัตโนมัติ (AVC หรือ Auto Volume Control) และก็ยังมีที่วางแก้วน้ำ 7 จุดด้วย

Suzuki SX4

           พวงมาลัย Suzuki SX4 เป็นแบบ 3 ก้าน ทำจากยูริเทน สไตล์สปอร์ต ขณะที่หน้าปัดได้รับการออกแบบให้มีขนาดใหญ่ และเกิดความโดดเด่นไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ที่พิเศษที่สุด คือ การมีกระจกโอเปราทรงสามเหลี่ยมบานใหญ่ อยู่ระหว่างประตูคู่หน้ากับเสาหลังคาคู่หน้า เพื่อแก้ไขปัญหาเสาหลังคาคู่หน้า บดบังทัศนวิสัยในเวลาที่เลี้ยวรถ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเเหตุบนท้องถนนอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

           ก่อนจะจากกันไป เราปิดท้ายด้วยราคาของ Suzuki SX4 ที่เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ คนคงอยากจะทราบกัน โดยทาง Suzuki ตั้งราคาขายไว้ที่ 799,000 บาท และถ้าใครอยากเป็นเจ้าของรถสีขาว ก็เพิ่มอีก 5 พันบาทนะครับ


SUZUKI SX4 อเนกประสงค์ถอดแบบรถ SUVรถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Suzuki SX4 ทางเลือกใหม่ของคนเมืองที่รักการเดินทางไกล โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2556 เวลา 16:13:22 290 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Suzuki SX4 ทางเลือกใหม่ของคนเมืองที่รักการเดินทางไกล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP