MINI Cooper S Coupe ผสานความเป็นคูเป้สปอร์ตอย่างลงตัว

MINI Cooper S Coupe

MINI Cooper S Coupé (GM Live)

  ประหยัด น่าใช้ และไฮเทค

           คูเป้ใหม่จากมินิ แตกต่างจากมินิ คูเป้ที่เรารู้จักกันมาก่อนหน้านี้มากเหมือนกัน มีการเปลี่ยนรูปโฉมภายนอกให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น ทว่า มินิยังคงใช้เครื่องยนต์เดิมจาก Cooper S เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.6 ลิตร 184 แรงม้า ที่ปรับแต่งนิดหน่อยจนสามารถทำอัตราเร่ง 0 - 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาเพียง 7.1 วินาที มีอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ยที่น่าพอใจเพียง 15.6 กิโลเมตรต่อลิตร

  แรงขึ้น แล้วขับสนุกขึ้นไหม

           แน่นอน, มันขับสนุกขึ้น มินิยังคงมีเสน่ห์เสมอในเรื่องของการให้ความรู้สึกในการขับขี่ โดยเฉพาะความรู้สึกที่เหมือนกำลังขับรถโกคาร์ท มินิได้ออกแบบระบบอัดอากาศใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ โดยอาศัยการทำงานของ Twin-Scroll Turbo ในมินิ โดยใช้หลักการแบ่งทางเดินไอเสียเป็นสองช่อง ทั้งสองช่องจะสร้างแรงดันของมวลอากาศให้อยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำ เพื่อป้อนเป็นพลังงานขับเคลื่อนในใบพัดของระบบเทอร์โบระบบ Twin-Scroll Turbo จึงเป็นระบบเทอร์โบเดี่ยวที่สามารถให้กำลังอัดอากาศสูงเหมือนกับเทอร์โบคู่

           แต่ในขนาดที่เล็กกว่าและประหยัดพลังงานได้มากกว่า ระบบ Twin-Scroll Turbo ทำงานสัมพันธ์กับระบบวาล์วแปรผัน Valvetronic ซึ่งสามารถกำหนดระยะเปิด-ปิดและระยะเวลาการเปิดวาล์วอากาศได้ต่อเนื่องตลอดทุกช่วงรอบของเครื่องยนต์ ทำให้สามารถป้อนอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

MINI Cooper S Coupe

  …ว่าแต่ใครจะซื้อ ?

           นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจ เพราะด้วยหน้าตาที่ออกจะดูแปลกอยู่สักหน่อย มันผสมผสานทั้งความน่ารักน่าใช้แบบรถซิตี้คาร์ กับความพยายามเป็นรถคูเป้แบบสปอร์ต จะเป็นรถยนต์สำหรับสาว ๆ หรือก็อาจไม่ใช่ หรือจะเป็นรถของหนุ่ม ๆ ผู้รักความเร็วเราก็ยังไม่แน่ใจนัก และหากถามแฟน ๆ ของมินิเอง คำตอบนั้นมีหลากหลายเกินกว่าจะคาดเดาได้

           แม้ว่าจะทำน้ำหนักได้ค่อนข้างเบา แต่ความสามารถในการยึดเกาะถนนต้องถือว่าดีเยี่ยมด้วยหลักการออกแบบที่ยังยึดความสมดุลของตัวรถทั้งล้อหน้าและล้อหลังแบบ 50/50 ฐานล้อที่กว้างทำให้มินิยังได้ความรู้สึกแบบรถโกคาร์ท สปอยเลอร์ด้านหลังซึ่งจะยกขึ้นอัตโนมัติเมื่อวิ่งตั้งแต่ 80 กิโลเมตรขึ้นไป ยิ่งทำให้การขับขี่สนุกขึ้นไปอีก แต่สำหรับคูเป้ราคา 4 ล้านกว่า ๆ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจรถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
MINI Cooper S Coupe ผสานความเป็นคูเป้สปอร์ตอย่างลงตัว โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2556 เวลา 16:04:43 565 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: MINI Cooper S Coupe ผสานความเป็นคูเป้สปอร์ตอย่างลงตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP