Pixis Space มินิคาร์น้องใหม่ของค่ายโตโยต้า


Toyota Pixis Space

Toyota Pixis Space


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก toyota.co.jp

          ใครที่ชื่นชอบรถยนต์ขนาดเล็กคงจะถูกใจกับการเปิดตัวในครั้งนี้อยู่ไม้น้อย เพราะล่าสุด ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่สายเลือดซามูไรอย่าง "โตโยต้า" (Toyota) ได้ออกวางจำหน่ายรถมินิคาร์รุ่นแรกของพวกเขาแล้ว โดยมีเป้าหมายในการเจาะตลาดรถขนาดเล็กที่มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

          มินิคาร์รุ่นใหม่ของโตโยต้านี้ มีชื่อรุ่นว่า "Pixis Space" จะผลิตโดยบริษัท ไดฮัทสุ มอเตอร์ (Daihatsu Moto) สนนราคาเริ่มต้นไว้แล้วที่คันละ 1.12 ล้านเยน หรือราว ๆ 441,000 บาท ซึ่งจะเหมาะกับการเดินทางในระยะใกล้ ๆ และการสัญจรในเมือง โดยเฉพาะกับการจราจรที่ติดขัดในญี่ปุ่นอีกด้วย

          Pixis Space จะเป็นรถขนาดเล็ก 660 ซีซี มีระบบวาล์วแปรผัน DVVT 52 แรงม้า (PS) ที่ 7,200 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุดที่ 6.1 กิโลกรัม มีอัตราสิ้นเปลืองสูงสุดมากถึง 25.5 กิโลเมตรต่อลิตร พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT  นอกจากนี้ยังมีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อนสองล้อหน้าและสี่ล้อ และมีการติดตั้งระบบ Idle Stop ไว้ให้แบบเสร็จสรรพ

          อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นแล้ว รถยนต์ที่เข้าข่ายเป็นพาหนะขนาดเล็ก (Minivehicle) จะต้องมีความยาวของตัวรถไม่เกิน 3.4 เมตร กว้างไม่เกิน 1.48 เมตร และสูงไม่เกิน 2 เมตร ขณะที่เครื่องยนต์จะต้องมีขนาดไม่เกินกว่า 660 ซีซี ซึ่งรถยนต์ประเภทนี้ จะมีการเรียกเก็บภาษีในอัตราต่ำกว่ารถยนต์ประเภทอื่น ๆ ซึ่งเจ้า Pixis Space คันนี้ก็เข้าข่ายเป็นพาหนะขนาดเล็กได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว

          นอกจากเรื่องสมรรถนะทั้งหลายแล้ว ทางโตโยต้าก็จะแบ่ง Pixis Space ออกเป็นรุ่นต่าง ๆ ได้แก่ ประเภทดีไซน์เรียบง่ายรุ่นย่อย "L" และ "X" กับประเภทที่เน้นการดีไซน์ในรูปทรงสปอร์ต ทั้ง "Custom X", "Custom G" และ "Custom RS"

          โดยโตโยต้าตั้งเป้ายอดขายของตลาดรถเล็กในประเทศไว้ที่ 6 หมื่นคันต่อปี สำหรับทุกรุ่นที่ได้กล่าวไป ซึ่งนี่ถือเป็นการเจาะตลาดครั้งสำคัญที่น่าจับตามองมาก ๆ เพราะนอกจากจะมีโตโยต้ามาเป็นตัวเลือก ให้ผู้บริโภคแล้ว ในตลาดรถเล็กของญี่ปุ่น ก็มีค่ายดัง ๆ อย่าง "ฮอนด้า" (Honda) และ "ซูซูกิ" (Suzuki) เป็นคู่ต่อกรรายสำคัญของโตโยต้าอยู่ด้วยเช่นกัน


รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Pixis Space มินิคาร์น้องใหม่ของค่ายโตโยต้า โพสต์เมื่อ 16 มกราคม 2556 เวลา 17:38:37 940 อ่าน
TOP