มาสด้า-ฟอร์ด เพิ่มทุน 837 ล้าน เพิ่มกำลังผลิตในไทย


 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           มาสด้า-ฟอร์ด ตัดสินใจเพิ่มทุนผลิตรถปิกอัพร่วม 800 ล้านบาท หวังเพิ่มกำลังผลิตปิกอัพเป็น 195,000 คันต่อปี และตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อ มาสด้า บีที-50 ได้

           วันนี้ (27 เมษายน) บริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอร์เปเรชั่น และ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี สองบริษัทพันธมิตรที่ผลิตรถยนต์ชื่อดัง ได้ประกาศที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นว่า ทั้งสองบริษัท ได้ลงทุนเพิ่มในโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย (เอเอที) ซึ่งเป็นบริษัทที่ร่วมทุนระหว่างมาสด้าและฟอร์ด จำนวนเงิน 27 ล้านเหรียญสหรัฐ (837 ล้านบาท) เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถปิกอัพขึ้นราว 2 หมื่นคันต่อปี

           โดยการลงทุนเพิ่มครั้งนี้ จะครอบคลุมไปถึงการเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์และอุปกรณ์การผลิตต่าง ๆ เพื่อลดเวลาในการผลิตรถยนต์ต่อคันให้สั้นลง ทั้งนี้จะมีผลตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้เอเอที มีกำลังการผลิตรถปิกอัพ เพิ่มขึ้นเป็น 195,000 คันต่อปี

           เกี่ยวกับบริษัท เอเอที นี้ นับว่าเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่มีความทันสมัยในประเทศไทย และเป็นมาตรฐานการผลิตรถที่ประเทศในอาเซียนต้องทำตาม นอกจากผลิตรถปิกอัพแล้ว ก็ยังผลิตรถยนต์ มาสด้า 2, มาสด้า 3, ฟอร์ด เฟียสต้า และฟอร์ด เอเวอเรสต์ ด้วย ซึ่งถ้านับกำลังการผลิตรถปิกอัพกับรถยนต์แล้ว ก็จะมีกำลังการผลิตถึง 295,000 คันต่อปี

           ด้าน มร.ยูจิ มากามิเน่ เจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสของมาสด้า กล่าวว่า การเพิ่มกำลังการลงทุนครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่ามาสด้ากับฟอร์ดยังมีความสัมพันธ์เหนียวแน่น และยกระดับความสัมพันธ์อีกขั้น โดยส่วนตัวเชื่อว่า การลงทุนครั้งนี้ ทำให้มาสด้าสามารถตอบโจทย์ของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อ ปิกอัพ มาสด้า บีที-50 ได้รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาสด้า-ฟอร์ด เพิ่มทุน 837 ล้าน เพิ่มกำลังผลิตในไทย โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2556 เวลา 17:25:08 132 อ่าน
TOP