x close

พาชม NETA L ในงาน Auto China 2024 ลุ้นเปิดตัวไทยปลายปีนี้

ส่อง Neta L คันจริง รถ EV อเนกประสงค์รุ่นใหม่และพรีเมียมสุดของ NETA Auto มีอะไรน่าสนใจจากงาน Auto China 2024 พร้อมอัปเดตแผนเปิดตัวรถ NETA L รวมถึงรุ่นอื่น ๆ ในไทย

neta l

เปิดสเปกและฟีเจอร์น่าสนใจของ NETA L (เนต้า แอล) คันจริงจากงานแสดงรถยนต์ Auto China 2024 ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ 5 ที่นั่ง ที่พรีเมียมสุดของ NETA Auto ซึ่งมีขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเทคโนโลยี เหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกลมากกว่า NETA X 

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจรู้จัก NETA Auto ในฐานะแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด เข้าถึงง่าย จากการเปิดตัวรุ่นเล็กสุดอย่าง NETA V เป็นรุ่นแรกในไทย ต่อด้วย NETA V-II เวอร์ชั่นปรับโฉม ขณะที่ NETA X รุ่นใหญ่กว่า เตรียมเปิดตัวเป็นลำดับถัดไปกับราคาคาดการณ์ต่ำกว่าล้าน คงยังไม่ใช่รถที่จัดอยู่ในกลุ่มพรีเมียมได้มากเท่าไรนัก แต่สำหรับ NETA L ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในงาน Auto China 2024 และมีแผนเข้าไทยด้วยนั้น อาจทำให้ภาพจำต่อแบรนด์ NETA ของคนไทยเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อย ซึ่งเรานำภาพคันจริง สเปกจีน พร้อมฟีเจอร์น่าสนใจ มาให้ชมกันล่วงหน้า รวมถึงสิ่งที่ NETA บอกเล่าว่าจะเกิดขึ้นในไทยหลังจากนี้

NETA L ดีไซน์ภายนอกและอุปกรณ์

NETA L เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่และพรีเมียมสุดในกลุ่ม SUV ของ NETA Auto ซึ่งจัดเป็นขนาดคอมแพกต์ด้วยความยาว 4,770 มม. กว้าง 1,900 มม. สูง 1,660 มม. ความยาวฐานล้อ 2,810 มม. แต่ความโค้งมนของดีไซน์และความเตี้ยของรถช่วยซ่อนกลบความใหญ่โตไปได้ค่อนข้างมาก ในส่วนของอุปกรณ์ ให้หลังคากระจกขนาดใหญ่เลื่อนเปิด-ปิดได้ พร้อมบังแดดไฟฟ้า ฝาท้ายเปิด-ปิดไฟฟ้า และล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ทุกรุ่นย่อย ซึ่งในจีนแบ่งเป็น 2 ระดับการตกแต่ง คือ Comfort กับ Luxury ทั้งรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน BEV กับ EREV หรือ Extended Range ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กช่วยสร้างกระแสไฟชาร์จเข้าแบตเตอรี่เพื่อให้เดินทางได้ไกลขึ้น

NETA L ดีไซน์ภายในและอุปกรณ์

ภายในถือเป็นไฮไลต์สำคัญของ NETA L ห้องโดยสารมีสัดส่วนคิดเป็น 70% ของตัวรถทั้งหมด ซึ่งนั่งบนฐานล้อที่ยาวถึง 2,810 มม. ตามรสนิยมชาวจีน โดยมีเบาะผู้โดยสารตอนหน้า Zero Gravity ออกแบบให้น้ำหนักไม่ถูกกดลงบนจุดใดจุดหนึ่งมากเป็นพิเศษ ลดอาการเมื่อยล้าเมื่อเดินทางไกล อีกทั้งยังสามารถปรับเอนนอนด้วยไฟฟ้าได้ 123 องศา พร้อมรองน่องปรับได้ 60 องศา และระบบนวด 8 จุด

neta l

นอกจากนี้ คอนโซลกลางยังมีช่องทำความเย็น ที่ทำความเย็นได้ต่ำสุด -6 องศาเซลเซียส สำหรับแช่เครื่องดื่มหรือแม้แต่ไอศกรีม และเปิดฝาจากฝั่งซ้ายหรือขวาก็ง่ายต่อการใช้งาน ผู้โดยสารตอนหลังมีโต๊ะพับหลังเบาะผู้โดยสารตอนหน้า ส่วนการตกแต่งภายในมี 2 โทนสี คือ ดำกับเทาอ่อน แต่รายละเอียดอาจแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค

อีกหนึ่งส่วนสำคัญของ NETA L คือระบบความบันเทิงแบบรถยนต์เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งให้ประสบการณ์และนิยามของการเดินทางที่ต่างไปจากเดิม โดยผู้ขับขี่จะมี AI คอยช่วยเหลือ สั่งงานได้ด้วยเสียง ตลอดจนระบบช่วยขับขี่ ADAS เลเวล 2 ส่วนผู้โดยสารตอนหน้าจะมีระบบความบันเทิงส่วนตัว ดูหนัง ฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งประมวลผลด้วยชิป Snapdragon Ride Flex (SA8775P) พันธมิตรของ NETA Auto

neta l

neta l

NETA L ระบบขับเคลื่อน

NETA L ที่เปิดตัวในงาน Auto China 2024 จะมีทั้งแบบ BEV ที่เป็นไฟฟ้าล้วนปกติ กับ EREV ที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กสำหรับการเดินทางระยะไกลโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จไฟมากนัก โดยมีรายละเอียดต่างกัน ดังนี้

  • NETA L BEV

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าบนเพลาหลัง ขับเคลื่อนล้อหลัง จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 68 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 231 แรงม้า และแรงบิด 310 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลา 7.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุด 460 กิโลเมตร (NEDC)

  • NETA L EREV

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าบนเพลาหลัง ขับเคลื่อนล้อหลัง จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 30 กิโลวัตต์-ชั่วโมง และใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กช่วยสร้างกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่ ให้กำลังสูงสุด 197 แรงม้า และแรงบิด 310 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุดทั้งระบบ 1,070 กิโลเมตร (NEDC) หากวิ่งเฉพาะไฟฟ้าล้วนทำได้ 200 กิโลเมตร (NEDC)

NETA L เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

NETA L ทั้งแบบ BEV และ EREV ระดับการตกแต่ง Luxury จะมีระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 2 ประกอบด้วย ระบบเตือนและหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า, ระบบช่วยเปลี่ยนเลน, ระบบรักษาความเร็วแปรผันที่ความเร็วสูงและความเร็วต่ำ ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัย ติดตั้งถุงลมนิรภัย 6 จุด, เบรก ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว, กล้องมองภาพรอบคัน และจุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX เป็นต้น

NETA Auto กับแผนเปิดตัวรถใหม่ในประเทศไทย

นอกจากการเปิดตัว NETA L อย่างเป็นทางการที่งาน Auto China 2024 แล้ว ภายในบูธของ NETA Auto ยังมีการนำรถที่จำหน่ายในปัจจุบันมาจัดแสดงอีก 2 รุ่น คือ NETA GT รถสปอร์ตแบบ GT และสปอร์ตซีดานอย่าง NETA S (โดยรูปแบบของ Auto China 2024 ยังคงเป็นงานโชว์เทคโนโลยีและยานยนต์เท่านั้น โดยไมมีกิจกรรมการขายแบบไทย แต่จะแยกเป็นงานสำหรับกิจกรรมการขายเฉพาะออกไป)

อีกหนี่งส่วนที่น่าสนใจคือแนวทางการทำตลาดในไทยของ NETA โดยในส่วนที่ยืนยันรวมถึงเปิดรับจองกันไปแล้ว และจะเป็นรถรุ่นที่ 2 ที่จะเปิดตัวในไทยคือ NETA X กับราคาที่คาดการณ์กันว่าจะต่ำกว่า 1 ล้านบาท ส่วน NETA L มีแผนเปิดตัวในตลาดโลกรวมถึงไทยช่วงครึ่งหลังของปีนี้ คาดว่าราคาล้านต้น ๆ

โดย NETA Auto ยังมีแผนตั้งโรงงานประกอบในประเทศไทย รวมถึงการเตรียมตั้งศูนย์พัฒนาบุคลากรเพื่อขยายบริการหลังการขาย ไปจนถึงการจัดการเรื่องอะไหล่ให้เพียงพอกับความต้องการในประเทศไทยอีกด้วย 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า 2024

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาชม NETA L ในงาน Auto China 2024 ลุ้นเปิดตัวไทยปลายปีนี้ อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:32:26 6,393 อ่าน
TOP