x close

BYD Shark กระบะปลั๊กอินไฮบริด เตรียมเปิดตัวจีน ก่อนบุกตลาดโลก

BYD Shark รถกระบะเบนซินปลั๊กอินไฮบริด รุ่นแรกของ BYD สำหรับตลาดโลก เตรียมเปิดตัวที่จีน 25 เมษายน นี้ คาดมีกำลังกว่า 400 แรงม้า วิ่งได้ไกล 1,000 กิโลเมตร 

byd shark

BYD Shark (บีวายดี ชาร์ก) รถกระบะเบนซินปลั๊กอินไฮบริด เตรียมเปิดตัวในงานแสดงรถยนต์ Auto China 2025 วันที่ 25 เมษายน นี้ ซึ่งจะเป็นรถกระบะรุ่นแรกของ BYD สำหรับบุกตลาดโลก พัฒนาบนแพลตฟอร์ม DMO Super Hybrid Off-Road ที่มาพร้อมความสามารถในการลุย คาดมีกำลังเกิน 400 แรงม้า สามารถวิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้ 100 กิโลเมตร ส่วนเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนอาจตามมาในอนาคต

BYD Shark ดีไซน์ภายนอก

จากภาพทีเซอร์ของ BYD Shark จะมาในสไตล์ตัวถัง 2 ตอน 4 ประตู ดีไซน์ทรงกล่องแข็งแกร่ง ไฟหน้าเป็น LED แนวตั้ง ล้อมรอบด้วยไฟซิกเนเจอร์คาดยาวต่อเนื่องกันทั้งสองฝั่ง เหมือนกับชุดไฟท้าย ส่วนขนาดตัวถังได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมีความยาว 5,457 มม. กว้าง 1,971 มม. ความยาวฐานล้อ 3,260 มม. ซึ่งใหญ่กว่ารถกระบะขนาด 1 ตัน ที่มีจำหน่ายในไทยทั้งหมด 

byd shark

byd shark

byd shark

BYD Shark ดีไซน์ภายใน

ทางด้านภายในห้องโดยสารของ BYD Shark จะมีขนาดกว้างขวางตามขนาดของตัวรถ โดยน่าจะกว้างกว่ารถกระบะ 4 ประตู ขนาด 1 ตัน ที่มีจำหน่ายในไทยทั้งหมด รองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง และมาพร้อมเทคโนโลยีกล้องแสดงภาพ 540 องศา ซึ่งแยกเป็นการแสดงภาพ 360 องศา รอบคัน คู่กับการแสดงสภาพผิวถนนหน้ารถ 180 องศา เมื่อต้องขับแบบออฟโรด คอนโซลหน้าติดตั้งจอ 2 จอ แบ่งเป็นส่วนคนขับและจอมัลติฟังก์ชัน คอนโซลกลางออกแบบให้มีขนาดใหญ่พร้อมราวจับในตัว เบาะเป็นสไตล์สปอร์ต โดยในรถโปรโตไทป์ตกแต่งภายในด้วย Accent สีส้ม

BYD Shark ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

ข้อมูลเบื้องต้น BYD Shark จะเป็นรถกระบะแบบ Body on frame เหมือนรถกระบะขนาด 1 ตันในไทย และติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ในแชสซีส์ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี DMO Super Hybrid Off-road Platform ซึ่งคาดว่าจะประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ทำงานประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์วี 8 สูบ หรือราว 487 แรงม้า สามารถวิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้ราว 100 กิโลเมตร หากใช้งานในโหมดไฮบริดจะวิ่งได้ไกลสูงสุด 1,000 กิโลเมตร

ทั้งนี้ BYD Shark จะเปิดตัวในจีนเป็นแห่งแรกที่งาน Auto China 2024 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 25 เมษายน นี้ แต่เป้าหมายหลักของ BYD Shark จะเป็นตลาดรถกระบะโลก ซึ่งคาดว่าจะรวมถึงไทยด้วยเช่นกัน เนื่องจากรถกระบะในจีนมีข้อจำกัดในการใช้งานมากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคล เช่น การบังคับความเร็วสูงสุด ต้องวิ่งในช่องทางที่กำหนดไม่ต่างจากรถบรรทุกขนาดเล็ก และที่สำคัญในอนาคต BYD Shark จะมีเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนตามมาอีก 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : byd

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BYD Shark กระบะปลั๊กอินไฮบริด เตรียมเปิดตัวจีน ก่อนบุกตลาดโลก อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2567 เวลา 10:14:22 10,148 อ่าน
TOP