x close

Vinfast VF Wild กระบะไฟฟ้าต้นแบบ โชว์ตัว CES 2024

Vinfast VF Wild รถกระบะไฟฟ้าต้นแบบ เผยโฉมงาน CES 2024 โชว์ดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งานกระบะท้ายอเนกประสงค์ เพื่อส่งสัญญาณบุกตลาดรถกระบะไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้

vinfast vf wild

Vinfast VF Wild (วินฟาสต์ วีเอฟ ไวลด์) รถกระบะไฟฟ้าต้นแบบจากผู้ผลิตรถยนต์เวียดนาม เผยโฉมงาน CES 2024 โชว์ดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงความตั้งใจในการบุกตลาดรถกระบะไฟฟ้า ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะผลิตจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ส่วนรายละเอียดของระบบขับเคลื่อนยังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้

Vinfast VF Wild ดีไซน์ภายนอก 

Vinfast VF Wild เป็นรถกระบะต้นแบบที่ออกแบบมาสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจนวัตกรรม มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ทนทาน และมีสมรรถนะในการขับขี่สูงเพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนงานดีไซน์ของ Vinfast VF Wild เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Vinfast กับบริษัทรับออกแบบของออสเตรเลีย เปลือกตัวถังเล่นกับพื้นผิวที่ดูเคลื่อนไหว ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากท่าทางการเหาะเหินของซูเปอร์ฮีโร่บนสัดส่วนที่ดูแข็งแกร่ง และขนาดตัวที่มีความยาว 5,324 มม. กว้าง 1,997 มม. จัดอยู่ในกลุ่มรถกระบะขนาดกลาง 

vinfast vf wild

vinfast vf wild

vinfast vf wild

Vinfast VF Wild ดีไซน์ภายใน

หนึ่งในจุดเด่นของ Vinfast VF Wild คือ ฟังก์ชันการใช้งานกระบะท้าย ซึ่งผนังที่กั้นระหว่างห้องโดยสารกับกระบะท้ายสามารถพับด้วยไฟฟ้าราบลงเพื่อเพิ่มเนื้อที่บรรทุกอุปกรณ์ สิ่งของที่มีความยาวมาก ๆ ได้ ส่วนการตกแต่งเป็นไปในลักษณะของรถแนวคิด คือค่อนข้างหวือหวาเกินกว่าที่จะผลิตจริงในบางรายละเอียด เช่น ตัวเบาะนั่งที่ค่อนข้าง Futiristic แต่ภายในเป็น Smart Cockpit ประกอบด้วยจอดิจิทัล 3 จอ ตามยุคสมัย ติดตั้งหลังคากระจก รวมถึงกล้องมองข้างแทนกระจกแบบปกติ

vinfast vf wild

vinfast vf wild

Vinfast VF Wild ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของระบบขับเคลื่อนรวมถึงระยะทางวิ่งสำหรับ Vinfast VF Wild Concept ยังไม่มีการเปิดเผย แต่หากได้ผลิตจริงจะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระยะทางวิ่งอย่างต่ำ 400 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ซึ่ง CEO ของ Vinfast ให้ข้อมูลว่า Vinfast VF Wild จะเป็นรถกระบะไฟฟ้าคุณภาพสูง ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อโลกเพื่อความยั่งยืน และเป็นการแสดงความตั้งใจเพื่อบุกตลาดรถกระบะไฟฟ้าที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

เปรียบเทียบ Toyota bZ4X 2024 กับรถรุ่นอื่น ๆ

ทั้งนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า Vinfast จะเปิดตลาดรถกระบะไฟฟ้าทั่วโลกหรือแค่เฉพาะบางภูมิภาค เช่น ออสเตรเลีย หรืออเมริกาเหนือ ซึ่งล้วนเป็นตลาดสำคัญของรถกระบะ โดยเฉพาะอเมริกาเหนือ มีรถกระบะไฟฟ้าวางจำหน่ายอยู่หลายรุ่น ทั้ง Rivian R1T, Ford F-150 Lighning, Chevrolet Silverado EV รวมถึง Tesla Cybertruck และ Vinfast อาจใช้ช่องว่างของราคาเพื่อวางตำแหน่ง Vinfast VF Wild ลงไปสำหรับผู้ที่ต้องการรถกระบะไฟฟ้าในราคาที่ย่อมเยาลง   

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : vinfastauto.us

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Vinfast VF Wild กระบะไฟฟ้าต้นแบบ โชว์ตัว CES 2024 อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2567 เวลา 18:10:47 8,132 อ่าน
TOP