x close

ในท่อแคทตาไลติกมีอะไร ทำไมถึงเป็นที่ต้องการ รับซื้อในราคาสูง

ท่อแคทตาไลติกคืออะไร ข้างในมีส่วนประกอบใดกันแน่ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการและมีร้านรับซื้อท่อแคทตาไลติกในราคาสูง รวมถึงขโมยก็ยังถูกใจสิ่งนี้

ท่อแคทตาไลติก

ไขข้อสงสัย ท่อแคทตาไลติกคืออะไร ทำไมเปลี่ยนใหม่จึงมีราคาแพง และของเก่าถึงแม้จะเสื่อมสภาพแล้วก็ยังเป็นที่ต้องการทั้งคนธรรมดาและมิจฉาชีพ ไม่ว่าจะถูกขโมย หรือมีการประกาศรับซื้อท่อแคทตาไลติกในราคาที่ค่อนข้างสูง ต่างจากอะไหล่รถยนต์ทั่วไป เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ท่อแคทตาไลติกมีส่วนประกอบใด ถ้ารู้แล้วรับรองจะต้องร้องอ๋อในทันที

ท่อแคทตาไลติกคืออะไร

ท่อแคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ (Catalytic Converter) หรือระบบฟอกไอเสีย ที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า แคท ซึ่งมีหน้าที่กรองไอเสียจากการเผาไหม้ โดยภายในแคทตาไลติกนั้นจะประกอบไปด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา (Catalyst) เพื่อเปลี่ยนก๊าซจากไอเสียที่เป็นอันตรายอย่างไนโตรเจนออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์ และไฮโดรคาร์บอน โดยอาศัยกระบวนการทางเคมีให้มลพิษที่ถูกปล่อยออกมามีน้อยลง

ท่อแคทตาไลติก

ท่อแคทตาไลติกทำไมถึงรับซื้อกันในราคาสูง

เพราะในท่อแคทตาไลติกมีส่วนประกอบของทองคำขาว หรือ Platinum อยู่ด้วย ซึ่งทองคำขาวจะเป็นตัวเร่งให้เกิดปฏิกิริยาเพื่อเปลี่ยนสารพิษอย่างไฮโดรคาร์บอน (HC) และคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ในไอเสียให้เป็นก๊าซที่มีอันตรายน้อยกว่า จึงถูกผสมเข้าไป จึงกลายเป็นที่ต้องการและสามารถนำไปขายได้

ท่อแคทตาไลติกมีทองคำขาวมากแค่ไหน

โดยมาตรฐานแล้วท่อแคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ จะประกอบด้วยทองคำขาวประมาณ 3-7 กรัม (หรือประมาณ 0.106-0.247 ออนซ์) แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่น ปีผลิตของรถยนต์ และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแคทตาไลติกจึงมีราคาแพง มีผู้รับซื้อในราคาสูง รวมถึงการขโมยท่อแคทตาไลติกไปขายอย่างแพร่หลาย

ท่อแคทตาไลติกตันอาการเป็นอย่างไร

อาการของรถที่ท่อแคทตาไลติกตันจะทำให้เร่งไม่ขึ้น หรืออืดกว่าปกติ สิ้นเปลืองน้ำมัน และถ้าเสื่อมสภาพแล้วจะมีไฟเครื่องยนต์โชว์ เพราะไม่สามารถระบายไอเสียออกได้อย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ตัวจับสัญญาณ O2 เซ็นเซอร์ที่แคทตาไลติกจับปริมาณออกซิเจนได้ต่ำลง บางคนจึงเลือกถอดแคตาไลติกออกเมื่อเสื่อมสภาพ

ถอดท่อแคทตาไลติกออกดีไหม

การถอดท่อแคทตาไลติกออกอาจทำให้รถระบายไอเสียได้คล่องขึ้น และอาจรู้สึกได้ว่าเร่งดีกว่าเดิมในกรณีแคทตาไลติกตัน แต่ถ้าท่อแคทตาไลติกอยู่ในสภาพสมบูรณ์ การถอดแทบไม่ช่วยให้รถวิ่งดีขึ้น แถมยังปล่อยมลพิษมากกว่าเดิม และถ้าหากพบว่าแคทตาไลติกเสื่อมควรเปลี่ยนแคทตาไลติกใหม่ แม้ผู้ใช้รถบางส่วนอาจมองว่าสิ้นเปลืองเพราะมีราคาแพง ซึ่งไอเสียจะมีกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังปล่อยมลพิษสูง

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่า ทำไมแคทตาไลติกถึงมีราคาแพง มีผู้ที่ต้องการรับซื้อ หรือเป็นที่หมายปองของขโมย และไม่ควรถอดขายหากแคทตาไลติกยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หรือเมื่อถอดแล้วควรติดตั้งแคตาไลติกอันใหม่แทนของเดิม แม้จะมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมในการช่วยลดมลพิษที่ถูกจากท่อไอเสียให้น้อยลง

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : rxmechanic.com และ mechanicbase.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ในท่อแคทตาไลติกมีอะไร ทำไมถึงเป็นที่ต้องการ รับซื้อในราคาสูง อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2566 เวลา 16:42:06 61,359 อ่าน
TOP