x close

รถยางรั่วบ่อยเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ปัญหายังไงได้บ้าง

รถยางรั่วบ่อยเกิดจากอะไร ทำไมปัญหายางรั่วจึงเกิดซ้ำ ๆ ควรเช็กจุดไหน หรือมีวิธีแก้ไขปัญหายางรั่วบ่อยได้บ้าง

รถยางรั่วบ่อยเกิดจากอะไร

รถยางรั่วอาจเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอด้วยหลายปัจจัย แต่หากรถยางรั่วอยู่บ่อย ๆ นั่นอาจมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งผู้ที่เจอปัญหานี้คงต้องอยากทราบสาเหตุและรีบแก้ไข เพราะเป็นอุปสรรคต่อการใช้งาน อีกทั้งยังเสียเวลาและค่าใช้จ่าย แต่อะไรที่สามารถทำให้ยางรั่วบ่อยได้บ้างลองมาดูกัน

สภาพถนน

สภาพถนนที่เป็นหลุมบ่อ หรือพื้นผิวถนนที่แย่ อาจทำให้ยางรถยนต์เกิดเสียหาย ทั้งจากเศษของมีคมหรือสันขอบหลุมบนถนนที่เสียหายเมื่อเกิดการกระแทก เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้รถยางรั่วได้บ่อย หากหลีกเลี่ยงเส้นทางไม่ได้ ควรใช้ความเร็วต่ำเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

ล้อไม่กลม

ผลพวงมาจากสภาพถนน เมื่อเกิดการกระแทกหนัก ๆ เกินกว่ายางจะรับไหว จะถูกส่งไปยังล้อจนล้อเกิดอาการคดงอโดยที่มองด้วยตาอาจไม่รู้สึก เมื่อล้อไม่กลมก็จะแนบกับยางได้ไม่สนิท เกิดการรั่วซึมตามมา ทำให้ต้องเติมลมยางบ่อยกว่าปกติ

วาล์วยางชำรุด

รถยางรั่ว ยางซึมเร็ว อาจเกิดจากก้านวาล์วยาง หรือจุกเติมลมที่เป็นก้านยางดำ ๆ สำหรับเติมลม มีฝาหมุนเปิด-ปิดได้ เสื่อมสภาพ เพราะตัววาล์วยางมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้แรงดันลมยางไหลย้อนออก หากจุดนี้เกิดความเสียหายจะกักเก็บลมยางไม่ได้ จึงเกิดการรั่วซึมบ่อย บางกรณีจะไม่สามารถกันลมยางออกได้เลยต้องเปลี่ยนวาล์วยางใหม่ หากเป็นรถที่มีระบบตรวจจับแรงดันลมยางด้วยก็จะมีราคาค่อนข้างสูง

ยางหมดสภาพตามการใช้งาน

เมื่อยางรั่วซึมบ่อย ควรตรวจเช็กว่ายางรถนั้นหมดสภาพแล้วหรือไม่ เพราะเนื้อยางที่เสื่อมสภาพจะแข็งปริแตกจนเกิดอาการรั่วซึมได้ง่าย และถึงแม้ว่ายางยังมีดอกเหลือเยอะก็ควรที่จะเปลี่ยนเป็นยางเส้นใหม่ เนื่องจากยางที่ไม่ได้ใช้เป็นระยะเวลานาน โครงสร้างยางมักเสียหายจากการที่น้ำหนักกดลงที่จุดเดียว รวมถึงเนื้อยางตาย ทำให้การยึดเกาะถนนลดลงด้วย

ดังนั้น หากไม่อยากพบปัญหารถยางรั่วบ่อย ควรเช็กลมยางเป็นประจำ ใช้งานอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงสภาพถนนที่แย่ หรือหากเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม ไม่บรรทุกน้ำหนักเกินที่ยางกำหนดไว้ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น แต่ไม่ว่าอย่างไรควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ตามระยะเวลาที่กำหนดเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : firestonecompleteautocare.com และ popularmechanics.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถยางรั่วบ่อยเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ปัญหายังไงได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 23:50:24 29,490 อ่าน
TOP