x close

ป้ายทะเบียนรถยนต์ขายต่อได้ไหม ถ้าอยากขายต้องทำอย่างไร

ป้ายทะเบียนรถยนต์ขายต่อได้ไหม มีป้ายทะเบียนเลขสวยที่ไม่ใช่ป้ายประมูลแต่อยากขายสามารถทำได้หรือเปล่าและต้องทำอย่างไรบ้าง

ป้ายทะเบียนรถยนต์ขายต่อได้ไหม

ภาพจาก : shutterstock.com / Electrical Engineer

มีป้ายทะเบียนรถเลขสวยหมวดเก่าอยากขายแต่ไม่ใช่ป้ายประมูลสามารถทำได้หรือไม่ เพราะปัจจุบันทะเบียนรถยนต์เลขสวย เช่น ตัวอักษร-ตัวเลขมีความหมาย เลขเดี่ยว เลขคู่ เลขตอง เลขโฟร์ เลขเรียง เลขสลับ หรือเลขหาบ จะถูกนำไปเป็นเลขทะเบียนประมูล แต่สำหรับผู้ที่เคยมีเลขทะเบียนสวยมาก่อนอยากเปลี่ยนป้ายเป็นเงิน มีคนขอซื้อและอยากขายต้องทำอย่างไร

ป้ายทะเบียนรถยนต์ขายต่อได้ไหม

ป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ไม่ใช่ป้ายประมูลก็สามารถขายต่อได้ แต่แน่นอนว่าการซื้อ-ขายป้ายทะเบียนรถส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมักจะต้องเป็นเลขสวย เช่น เลขเดี่ยว เลขคู่ เลขตอง เลขโฟร์ เลขเรียง เลขสลับ หรือเลขหาบ รวมถึงตัวเลขและอักษรที่สามารถสื่อความหมายบางอย่างได้ เป็นต้น

แต่ปัญหาคือป้ายทะเบียนรถยนต์กลุ่มนี้ (ที่ไม่ใช่ป้ายประมูล) ไม่สามารถซื้อ-ขายโดยถือลอยเปล่า ๆ เฉพาะทะเบียนโดยไม่ลงเล่ม (สวมลงบนรถ) แบบทะเบียนแบบป้ายประมูลได้ จึงต้องอาศัยการสลับป้ายแทนหากมีการซื้อ-ขาย

ป้ายทะเบียนเลขสวย กับป้ายทะเบียนประมูลต่างกันอย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวไประหว่างป้ายทะเบียนเลขสวยหมวดเก่าก่อนที่จะเกิดการนำป้ายทะเบียนเลขสวยเข้าสู่ระบบการประมูล กับป้ายประมูล คือ นอกจากป้ายประมูลจะมีลายกราฟิก (หรือเลือกไม่มีก็ได้) แล้ว จะสามารถถือลอยเฉพาะทะเบียนเพื่อขาย หรือให้ผู้รับมอบ ได้นานสูงสุด 3 ปี

ขณะที่ป้ายทะเบียนเลขสวยรุ่นเก่าก่อนมีการเปิดประมูลจะไม่สามารถถือลอยได้ ต้องสวมอยู่กับรถตลอดเวลา นี่คือความแตกต่างหลัก ๆ ของป้ายทั้ง 2 แบบ นั่นหมายความว่าหากจะขายป้ายทะเบียนรถยนต์ก็ต้องเป็นเลขสวยหรือมีความหมาย ซึ่งถ้าเป็นชุดเลขและอักษรลักษณะเดียวกันมักจะต้องมีราคาถูกกว่าป้ายประมูล เพราะถือลอยไม่ได้นั่นเอง

สลับป้ายทะเบียนรถยนต์ต้องทำอย่างไร

เมื่อป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ไม่ใช่ป้ายประมูลถือลอยไม่ได้ ถ้าอยากซื้อ-ขายก็ต้องใช้วิธีสลับป้ายทะเบียนรถยนต์แทน และรถทั้ง 2 คันจะต้องจดทะเบียนในเขตพื้นที่เดียวกัน แต่ในกรณีรถที่จะสลับทะเบียนอยู่ต่างพื้นที่ ต้องเพิ่มขั้นตอนการทำเรื่องขอกับเจ้าหน้าที่ขนส่งและได้รับอนุญาตเสียก่อน

สลับป้ายทะเบียนรถยนต์ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

การสลับป้ายทะเบียนรถยนต์ที่จดทะเบียนในเขตพื้นที่เดียวกันสามารถดำเนินการได้เลย แต่ถ้าเป็นการขอสลับป้ายทะเบียนรถซึ่งต่างพื้นที่กันต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิจารณาเป็นกรณีไป (อาจอนุญาตหรือไม่อนุญาตก็ได้) และภาษีรถยนต์ประจำปีต้องเหลือไม่น้อยกว่า 30 วัน หากภาษีเหลือน้อยกว่า 30 วันจะต้องชำระภาษีประจำปีเสียก่อน ส่วนเอกสารที่ต้องใช้ มีดังนี้

  • เล่มทะเบียนรถตัวจริงพร้อมสำเนา

  • บัตรประจำประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนาของเจ้าของรถ

  • แผ่นป้ายทะเบียนเดิม

กรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่นดำเนินการ ต้องใช้หนังสือมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจด้วย

สลับป้ายทะเบียนรถยนต์มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

  • ค่าธรรมเนียมการขอสลับป้ายทะเบียนรถ 500 บาท

  • ค่าคำขออื่น ๆ 75 บาท

สรุป ป้ายทะเบียนรถยนต์เลขสวยที่ไม่ใช่ป้ายประมูลก็สามารถซื้อขายได้ แต่ถือลอยไม่ได้แบบป้ายประมูล ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีสลับป้ายทะเบียน โดยต้องมีรถรอสลับ เช่น ทะเบียนรถของผู้ซื้อ ไปสลับกับทะเบียนรถที่ขาย แต่ทั้งนี้ ป้ายทะเบียนประเภทนี้ควรจะต้องมีราคาต่ำกว่าป้ายประมูลหากเป็นเลขเดียวกัน ลักษณะเดียวกัน ซึ่งหากมีราคาแพงกว่าการซื้อป้ายประมูลจะมีความคุ้มค่ากว่าเพราะสามารถถือลอยได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับป้ายทะเบียนรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ป้ายทะเบียนรถยนต์ขายต่อได้ไหม ถ้าอยากขายต้องทำอย่างไร อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:42:24 19,302 อ่าน
TOP