x close

ยางแตกลายงา เกิดจากอะไร ฝืนใช้งานต่อได้หรือไม่

ยางแตกลายงา เกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีป้องกันหรือไม่ และถ้ายังอยากใช้งานต่อโดยไม่เปลี่ยนยางเส้นใหม่จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ยางแตกลายงา

เมื่อพบว่ายางแตกลายงาแต่ยังไม่อยากเสียเงินเปลี่ยนยางชุดใหม่ ถ้าทนฝืนใช้ต่อไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า ซึ่งการแตกลายงาของยางมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับยางรถยนต์ และยางมอเตอร์ไซค์ จากหลาย ๆ ปัจจัย ส่วนจะเป็นเพราะสาเหตุใด สามารถแก้ไขหรือมีวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหานี้ได้หรือเปล่า เรามีคำตอบ

ยางแตกลายงาเป็นอย่างไร

ลักษณะของยางแตกลายงา คือ การมีรอยแตกร้าวเล็ก ๆ ถี่ ๆ เกิดขึ้นบนเนื้อยาง ร่องดอกยาง หรือขอบยาง ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเนื้อยางของยางใหม่อย่างชัดเจน และสามารถเกิดขึ้นได้กับยางรถทุกชนิด ทั้งยางรถยนต์ ยางมอเตอร์ไซค์ เมื่อมีอายุมากขึ้นหรือหลังจากถูกใช้งานไปแล้วในระยะหนึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

ยางแตกลายงาเกิดได้จากสาเหตุใดบ้าง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ยางเสื่อมสภาพและแตกลายงานั้นเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย เช่น

  • อายุของยางตามระยะเวลาและการใช้งาน

  • การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ สภาพแวดล้อม เช่น แสงแดด ความร้อนจากพื้นถนน รวมถึงการขับขี่

  • การเติมลมยางมากหรือน้อยเกินไปก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ยางแตกลายงาได้

  • การบรรทุกน้ำหนักเกินสเปกหรือขีดจำกัดของยาง

  • การใช้ผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพทำความสะอาด เคลือบเงาบ่อยครั้ง

  • การใช้งานน้อยเกินไปก็เป็นปัญหาได้เช่นกัน เพราะเนื้อยางตายไม่ยืดหยุ่น เนื่องจากไม่ได้ขยับตัวและถูกน้ำหนักรถกดทับอยู่ในจุดเดียวนานเกินไป ทำให้แก้มยางแตกลายงาได้เช่นกัน

ยางแตกลายงาอันตรายไหม

การแตกลายงาของเนื้อยางถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เมื่อเนื้อยางค่อย ๆ เสื่อมสภาพจากระยะเวลารวมถึงการใช้งาน แต่ไม่เป็นอันตราย ถ้าเกิดบนเนื้อยางชั้นนอกบาง ๆ สามารถใช้ต่อไปได้ตามอายุของยางที่กำหนดไว้ แต่หากเป็นรอยแตกลึกถึงโครงสร้างภายในถือว่าเป็นอันตรายและไม่ควรใช้งานต่อโดยเด็ดขาด

ยางแตกลายงาแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

หากยางแตกลายงาไม่มีความจำเป็นต้องไปแก้ไข สามารถใช้งานต่อไปได้จนกว่าจะถึงเวลาเปลี่ยนตามเงื่อนไขที่ผู้ผลิตกำหนด ยกเว้นกรณียางแตกลายงามากจนปริลึกถึงโครงสร้างของยางก็ควรเปลี่ยนยางชุดใหม่ทั้งหมด ถึงแม้เส้นอื่นจะยังดูดีอยู่ แต่ด้วยอายุการใช้งานเท่ากัน โอกาสที่จะเกิดความเสียหายในระยะเวลาอันสั้นก็สามารถเป็นไปได้

ยางแตกลายงามีวิธีป้องกันได้หรือไม่

การป้องกันยางแตกลายงาอาจทำไม่ได้ 100% เพราะโดยปกติหลังจากยางถูกผลิตออกมาจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพเองอยู่แล้ว แต่สามารถชะลออาการดังกล่าวได้ ด้วยการเติมลมยางให้เหมาะสม ไม่บรรทุกหนักเกินกว่าที่สเปกยางระบุไว้ รถที่จอดนานก็ควรนำออกไปวิ่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เนื้อยางได้ขยับตัว รวมถึงควรจอดรถในที่ร่มบนพื้นเรียบ เช่น พื้นปูน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยางแตกลายงา เป็นเพียงหนึ่งอาการที่บ่งบอกถึงการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ ซึ่งสามารถใช้งานต่อไปได้ตามปกติ แต่ควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อายุของยาง ซึ่งหากยางหมดอายุแล้วเนื้อยางจะแข็ง ต่อให้มีดอกยางอยู่สมบูรณ์ก็ไม่ควรใช้งานต่อ เพราะประสิทธิภาพในการยึดเกาะจะลดลงอย่างมาก รวมถึงกรณีดอกยางหมดก็ควรเปลี่ยนเป็นยางชุดใหม่ เนื่องจากการรีดน้ำทำได้ไม่ดี เช่นเดียวกับกรณียางแตกร้าวจนถึงโครงสร้างภายในก็ไม่ควรใช้ยางชุดนั้นต่อไปอีกเด็ดขาด

บทความที่เกี่ยวข้องกับยางรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : bridgestone-mea.com และ mrtyre.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางแตกลายงา เกิดจากอะไร ฝืนใช้งานต่อได้หรือไม่ อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:59:57 2,164 อ่าน
TOP