x close

Toyota bZ4X เตรียมเปิดตัวในไทยปลายปีนี้ หลังเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV

รถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ4X เตรียมเปิดตัวในไทยปลายปีนี้ และร่วมลงนามเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV กับภาครัฐแล้ว คาดราคารถต่ำกว่า 2 ล้าน

Toyota bZ4X

หลังจากได้เห็นคันจริงของ Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่าย Toyota ที่นำมาจัดแสดงในงาน Motor Show 2022 ไปแล้ว แม้จะเพียงแค่ภายนอก แต่ก็เป็นการยืนยันว่าจะนำรถรุ่นนี้เข้ามาทำตลาดในบ้านเราแน่นอน ส่วนในเรื่องของเวลายังไม่มีการระบุชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงปลายปีนี้

และอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนรอลุ้นคือเรื่องของราคาจำหน่าย เพราะล่าสุด วันที่ 29 เมษายน 2565 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ลงนามข้อตกลงระหว่างกรมสรรพสามิต เพื่อเข้าร่วมมาตรการการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโตโยต้าที่เข้าร่วมโครงการนี้คือ Toyota bZ4X ซึ่งจะได้รับเงินอุดหนุน ภาษีนำเข้า 0% ภาษีสรรพสามิตลดลงจาก 8% เหลือ 2% เป็นการสร้างแรงจูงใจด้านราคา ซึ่งอาจเปิดตัวต่ำกว่า 2 ล้านบาท

Toyota bZ4X ดีไซน์ภายนอก

Toyota bZ4X จะมีดีไซน์เหมือนในงาน Motor Show 2022 ซึ่งเป็นรถครอสโอเวอร์ เอสยูวี ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มโมดูลาร์ e-TNGA สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีความยาวตัวรถ 4,690 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,650 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,850 มม. ด้านหน้ารถใช้กระจังหน้าแบบปิดทึบ ไฟหน้า LED พร้อมไฟส่องส่วางในเวลากลางวัน มีช่องดักอากาศขนาดเล็กทั้งสองฝั่งกันชน ไฟท้าย LED แบบคาดยาว ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว

Toyota bZ4X

ภาพจาก : global.toyota 

Toyota bZ4X

ภาพจาก : global.toyota 

Toyota bZ4X ดีไซน์ภายใน

ทั้งนี้ Toyota bZ4X สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง เบาะหุ้มด้วยหนัง ติดตั้งวัสดุลดเสียงรบกวนจากภายนอก มาตรวัดแสดงผลแบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบ Drive-by-Wire แบบแปรผันไม่มีชุดกลไกภายใน คอนโซลกลางแบบลอยตัวติดตั้งจออินโฟเทนเมนต์ ขนาด 12.3 นิ้ว ไว้ด้านบนสุด รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto มีหลังคาพาโนรามิกรูฟ

Toyota bZ4X

ภาพจาก : global.toyota 

Toyota bZ4X

ภาพจาก : global.toyota 

Toyota bZ4X เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ด้านสมรรถนะ Toyota bZ4X (อ้างอิงจากสเปกญี่ปุ่น) จะมีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ที่เพลาหน้า กำลังสูงสุด 204 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 71.4 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 559 กม./ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP และสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 8.4 วินาที 

ส่วนในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่เพลาหน้า-หลัง กำลังสูงสุด 218 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 336 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 72.8 kWh วิ่งได้ระยะทาง 470 กม./ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP มีโหมดการขับขี่ 3 แบบ ได้แก่ X-Mode (ซึ่งแบ่งเป็น Snow-Dirt/ Deep Snow-Mud และ Grip Control), Normal และ ECO ด้านอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 7.7 วินาที รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ AC ขนาด 6.6 kW และชาร์จกระแสตรง DC ขนาด 150 kW ที่ชาร์จไฟจาก 0-80% ในเวลา 30 นาที

Toyota bZ4X

ภาพจาก : global.toyota 

Toyota bZ4X เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Toyota bZ4X คาดว่าจะได้รับการติดตั้งระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense มีระบบ ADAS ช่วยให้คนขับรถสามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย เช่น ระบบ Toyota Advanced Park ที่ทำงานร่วมกับกล้องมองภาพรอบคัน, ระบบป้องกันการชน, ระบบเตือนมุมอับสายตา, ระบบเตือนรถเคลื่อนผ่านขณะถอยหลังพร้อมหยุดรถอัตโนมัติ และระบบป้องกันการชนด้านหน้า เป็นต้น

เปรียบเทียบ Toyota bZ4X กับรถรุ่นอื่น ๆ

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าถือว่ามีความคึกคักอย่างต่อเนื่อง โดยมีรถพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวอย่างมากมาย แต่ปัจจุบันมีอยู่ 3 รุ่น จาก 2 แบรนด์ ที่เข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากับทางภาครัฐ ส่งผลให้มีการปรับลดราคาลงสูงสุดกว่า 2 แสนบาท ได้แก่ MG ZS EV 2022 รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 5 ที่นั่ง รุ่นไมเนอร์เชนจ์ พร้อมแบตเตอรี่ขนาดความจุสูงขึ้น กับ MG EP รถยนต์ไฟฟ้าแบบแวกอน 5 ที่นั่ง กำลัง 163 แรงม้า และ ORA Good Cat แมวเหมียวไฟฟ้า ที่มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ระยะทางวิ่งสูงสุด 400 กม./ชาร์จ

ขอบคุณภาพจาก : global.toyota 
ขอบคุณข้อมูลจาก : global.toyotatoyota.co.thbangkokbiznews.comthansettakij.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota bZ4X เตรียมเปิดตัวในไทยปลายปีนี้ หลังเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถ EV อัปเดตล่าสุด 1 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:40:33 16,306 อ่าน
TOP