x close

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ มีประโยชน์อย่างไร ควรเลือกใช้แบบไหนดี ?

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ มีประโยชน์อย่างไร ช่วยในเรื่องการขับขี่ยังไงบ้าง วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน พร้อมวิธีเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน 

ถุงมือขับมอเตอร์ไซค์

สำหรับผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่อย่างบิ๊กไบค์ สิ่งที่ชาวไบค์เกอร์ทุกคนต้องมีนั่นก็คือ หมวกกันน็อก อุปกรณ์เซฟตี้ขั้นพื้นฐานที่ต้องสวมใส่ทุกครั้งก่อนการขับขี่ เพราะถ้าไม่ใส่ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย อาจถูกจับปรับได้

แต่นอกจากหมวกกันน็อกแล้วก็ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ได้แก่ เสื้อแจ็กเก็ต แว่นกันแดด รวมถึง "ถุงมือ" ไอเทมชิ้นเล็ก ๆ ที่มีประโยชน์มาก แต่จะประโยชน์ยังไง และช่วยเรื่องอะไรบ้าง เรามีข้อมูลมาฝาก

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ คืออะไร

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ คือ อุปกรณ์เซฟตี้ขั้นพื้นฐานอีกหนึ่งอย่างสำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ซึ่งจะแตกต่างจากถุงมือแบบทั่วไปที่สวมใส่เพื่อป้องกันความหนาว หรือการทำงานที่ต้องหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ โดยถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน และระบายอากาศได้ดี เช่น หนังแท้, หนังเทียม, ผ้าตาข่าย, ผ้านีโอพรีน และวัสดุอื่น ๆ ซึ่งจะมีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกันออกไป

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ มีประโยชน์ยังไง

ใครที่ต้องเดินทางหรือขี่มอเตอร์ไซค์เป็นประจำ อาจเคยพบเจอกับปัญหาการเจ็บบริเวณฝ่ามือหรือนิ้วมือจากการที่ต้องจับแฮนด์ บิดคันเร่ง กำเบรก หรือบีบคลัตช์เป็นระยะเวลานาน การสวมถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงได้ นอกจากนี้หากเกิดอุบัติเหตุ สัญชาตญาณของคนเรามักจะต้องยื่นมือเพื่อช่วยค้ำพยุงตัว ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์จะช่วยป้องกันมือจากการถลอกและเศษหินได้ แต่คุณสมบัติในการป้องกันนั้นก็ขึ้นอยู่กับเกรดถุงมือที่เราเลือกใช้ หากใช้ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์แบบมาตรฐานที่มีราคาไม่สูงมาก การป้องกันต่าง ๆ อาจทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าใช้ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์คุณภาพสูงก็จะมีคุณสมบัติในการป้องกันที่ดีขึ้น แต่ก็อาจจะมีราคาที่แพงมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ

ปัจจุบันถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์มีให้เลือกมากมายหลายแบบ หากแบ่งตามลักษณะของถุงมือก็จะมีให้เลือกทั้งแบบข้อสั้น ข้อยาว แบบเต็มมือ หรือแบบครึ่งนิ้ว ถ้าแยกตามวัสดุที่ใช้ผลิตก็จะมีทั้งแบบหนัง แบบผ้าตาข่าย และผ้านีโอพรีน หรือถ้าแบ่งตามเกรดก็จะมีถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ราคาหลักสิบที่เน้นแค่กันแดดกันลมแต่ระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดี ราคาหลักร้อยที่มีคุณภาพดีมากขึ้น มีความแข็งแรง ทนทาน ระบายความร้อนได้ดี ราคาหลักพันส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับอุปกรณ์ที่ใช้ในสนามแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ตัวถุงมือจะมีความหนา ความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ ช่วยปกป้องมือ ข้อมือ นิ้วมือ ไม่ให้หักหรือบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ

ถุงมือขับมอเตอร์ไซค์

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ ควรเลือกใช้แบบไหนดี

การเลือกซื้อถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์มาใช้งานนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นตัวกำหนดว่าเราควรใช้ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์แบบไหน ทั้งในเรื่องของสีสัน ลวดลาย รูปแบบของถุงมือ ราคา ขนาดของรถมอเตอร์ไซค์ ระยะทางหรือปริมาณการใช้งานในแต่ละวัน 
 

  • หากใช้มอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กขี่จากบ้านไปที่ทำงานด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมาก ถุงมือแบบครึ่งนิ้ว หรือถุงมือแบบข้อสั้น ราคาหลักร้อย ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน
     

  • หากต้องเดินทางไกลมากขึ้น ถุงมือแบบเต็มมือที่ผลิตจากวัสดุหนังหรือผ้าที่มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี ดูจะเหมาะสมกว่า 
     

  • หากใครเป็นไรเดอร์ขี่รถส่งของหรือส่งอาหาร หรือจำเป็นต้องใช้ GPS นำทาง ซึ่งจะต้องมีการสัมผัสกับหน้าจอโทรศัพท์ ควรเลือกถุงมือที่มีคุณสมบัติแตะเลื่อนหน้าจอได้โดยไม่ต้องถอดถุงมือเพื่อความสะดวกสบาย 
     

  • หากใครเป็นสายเดินทาง สายทัวร์ริ่ง สายออกทริป ถุงมือแบบข้อยาวทั้งแบบหนังและแบบผ้าจะเหมาะที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน ป้องกันการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งยังกันลม ฝน หรือแดดร้อน ๆ ได้ดี และให้ความหรูหรา เพิ่มความเท่อีกด้วย แต่อาจมีราคาสูงสักนิด

อย่างไรก็ตาม ก่อนการเลือกซื้อถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์มาใช้ นอกจากรูปลักษณ์ ดีไซน์ ยี่ห้อ หรือราคาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ เราควรลองสวมใส่ถุงมือก่อนว่ากระชับพอดีกับมือของเราหรือไม่ โดยลองขยับมือ กำมือ แบมือดูว่าสบายหรือไม่ เพราะหากถุงมือแน่นหรือหลวมเกินไปอาจทำให้ขี่ไม่ถนัด เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : revzilla.com, motorcyclegear101.com, bestbeginnermotorcycles.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ มีประโยชน์อย่างไร ควรเลือกใช้แบบไหนดี ? อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2565 เวลา 18:32:58 16,081 อ่าน
TOP