x close

BYD Dolphin รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เตรียมเปิดตัวในไทยอีกราย

          BYD Dolphin รถยนต์ไฟฟ้าล้วนขนาดซับคอมแพกต์ เตรียมเปิดตัวในไทย มาพร้อมเทคโนโลยี Blade Battery แบบบาง วิ่งได้ไกลกว่า 400 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
BYD Dolphin

ภาพจาก : bydauto.com.cn

          BYD Dolphin รถยนต์ไฟฟ้า 100% ขนาดซับคอมแพกต์ เตรียมเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้ ซึ่งคาดว่าจะติดตั้งฟีเจอร์ในแบบ Connected Car รองรับอินเตอร์เน็ต 4G พร้อมระยะทางวิ่งไกลกว่า 400 กม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ขณะที่ค่าตัวของ BYD Dolphin ราคาหลังหักเงินอุดหนุนจากภาครัฐ อาจต่ำกว่า ORA Good Cat ก็เป็นได้

BYD Dolphin ดีไซน์ภายนอก

          BYD Dolphin จะมาในสไตล์ตัวถังแบบ MPV ที่มีเส้นสายเฉียบคม และการใช้คู่สีแบบทูโทน รวมถึงการเดินเส้นไฟท้าย LED ไขว้กันไปมา ขณะที่ด้านหน้าเรียบง่ายด้วยชุดไฟหน้า LED ในโคมโปรเจกเตอร์ ล้อมเส้นไฟ DRL รวมถึงกระจังหน้าแบบปิดด้านบนพิมพ์ลายสลับไปมาแบบเดียวกับเสา C ส่วนล้ออัลลอยที่ให้มีทั้งขนาด 16 และ 17 นิ้ว ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย
 

          สำหรับขนาดตัวถังของ BYD Dolphin จะมีความยาว 4,070 มม. และ 4,125 มม (แล้วแต่รุ่นย่อย) กว้าง 1,770 มม. สูง 1,570 มม. และฐานล้อยาว 2,700 มม. ซึ่งจะเล็กกว่า ORA Good Cat เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

BYD Dolphin

ภาพจาก : bydauto.com.cn

BYD Dolphin

ภาพจาก : bydauto.com.cn

BYD Dolphin ดีไซน์ภายใน

          ส่วนดีไซน์ภายในห้องโดยสารของ BYD Dolphin ให้ความรู้สึก Futuristic ด้วยเส้นสายโค้งมนต่อเนื่องและแทบจะไร้เหลี่ยมคมต่างจากภายนอก ทั้งชุดแผงหน้าปัดคาดแถบสีเงินฝังช่องแอร์ทรงกลม มือจับประตูออกแบบคล้ายครีบโลมา พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน ปาดเรียบด้านล่าง พร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชันเพื่อควบคุมจออินโฟเทนเมนต์ ขนาด 10.1 นิ้ว และ 12.8 นิ้ว ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย ซึ่งหมุนจอให้เป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้
 

          นอกจาก BYD Dolphin จะให้บรรยากาศโปร่งโล่งจากการใช้สไตล์ตัวถังแบบ MPV แล้ว สเปกจีนยังติดตั้งหลังคากระจกแบบ Panoramic พร้อมม่านกันแดดมาให้ในรุ่นท็อปและรองท็อปอีกด้วย ส่วนเบาะนั่งเป็นแบบสปอร์ตทรง Bucket Seat สีภายในตกแต่งแตกต่างกันตามสีตัวถังภายนอก

BYD Dolphin

ภาพจาก : bydauto.com.cn

BYD Dolphin เครื่องยนต์และสมรรถนะ

          ด้านขุมพลังไฟฟ้า BYD Dolphin สเปกจีน จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 แบบ คือ กำลังสูงสุด 94 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตร กับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 174 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 290 นิวตันเมตร ในรุ่นท็อป
 

          นอกจากนี้ BYD Dolphin ยังได้ใช้แบตเตอรี่แบบแผ่นบางวางตั้งซ้อนกันเป็นแถวที่เรียกว่า Blade Battery Technology ขนาดความจุ 30.7 kWh วิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุด 301 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ 401-405 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง สำหรับแบตเตอรี่ขนาด 44.9 kWh รองรับ Fast Charging ที่สามารถชาร์จไฟจาก 30-80 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลาเพียง 30 นาที

BYD Dolphin เทคโนโลยีและความปลอดภัย

          ในเรื่องของเทคโนโลยี BYD Dolphin จะมีความเป็นสมาร์ตคาร์เต็มตัว ซึ่งติดตั้งฟีเจอร์ DiLink ที่สามารถเชื่อมต่อกับพาหนะ และโลกโซเชียลได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ BYD Dolphin ยังมีดิจิทัล คีย์ สามารถปลดล็อกได้ด้วยสมาร์ตโฟน หรือเช็กสถานะ สั่งงานจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวก ตลอดจนระบบความปลอดภัยอย่างถุงลมนิรภัย 6 จุด มีให้เกือบทุกรุ่นย่อย (ยกเว้นรุ่นล่างสุด) และระบบช่วยขับขี่ในรุ่นท็อป

BYD Dolphin มีกี่สี

          BYD Dolphin ในจีน ทุกรุ่นย่อยจะมาพร้อมคู่สีแบบทูโทน 4 แบบ ได้แก่
 

  • ตัวถังสีขาว/หลังคาสีเทา/ตัดแถบสีส้ม
  • ตัวถังสีขาว/หลังคาสีเทา/ตัดแถบสีเขียว
  • ตัวถังสีชมพู/หลังคาสีเทา
  • ตัวถังสีน้ำเงิน/หลังคาสีเทา
BYD Dolphin

ภาพจาก : bydauto.com.cn

เปรียบเทียบ BYD Dolphin กับรุ่นอื่น ๆ

          หาก BYD Dolphin เปิดตัวในไทยก็น่าจะมี ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าขนาดคอมแพกต์จากค่าย GWM เป็นคู่เปรียบในระดับใกล้เคียงทั้งขนาดและสไตล์ตัวถังแฮชต์แบ็ก 5 ประตู รวมถึงราคาจำหน่าย ซึ่งในจีน BYD Dolphin เริ่มต้นที่ 102,800 หยวน (หลังหักส่วนลดภาครัฐ) ซึ่งถ้า BYD Dolphin ผลิตในไทยสามารถกำหนดสเปกได้ อาจทำให้ราคาเริ่มต้นหลังหักส่วนลดภาครัฐของไทยถูกกว่า ORA Good Cat ที่นำเข้าจากจีนได้อีกเล็กน้อย
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : bydauto.com.cn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BYD Dolphin รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เตรียมเปิดตัวในไทยอีกราย อัปเดตล่าสุด 15 เมษายน 2565 เวลา 10:22:10 40,609 อ่าน
TOP