x close

Fiat E-Ulysse 2022 รถตู้ไฟฟ้า 100% มีให้เลือกทั้งแบบ 7-8 ที่นั่ง ชาร์จไฟวิ่งไกล 330 กม.

Fiat E-Ulysse 2022 ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในรูปแบบรถแวนหรือรถตู้ มีให้เลือกทั้งแบบ 7-8 ที่นั่ง พร้อมแบตเตอรี่ที่มีให้เลือก 2 ขนาด ชาร์จไฟเต็มวิ่งไกลกว่า 300 กม.

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะบรรดาค่ายรถน้อยใหญ่ทั้งฝั่งเอเชียและยุโรป รวมไปถึงฝั่งอเมริกา ต่างผลิตรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ในทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถขนาดเล็กไปจนถึงรถหรูลงตลาดอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ค่ายรถ Fiat ในยุโรป ได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการของ All New Fiat E-Ulysse 2022 รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบรถแวนหรือรถตู้ ซึ่งเป็นการกลับมาทำตลาดรถยนต์ในประเภท MPV ขนาดใหญ่ อีกครั้งหลังจากยุติสายการผลิตไปในช่วงปี 2010 โดยในการกลับมาครั้งนี้จะมาในรูปแบบรถตู้ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มวิ่งได้ไกลถึง 330 กม. มีเบาะนั่งที่มีให้เลือกทั้งแบบ 7 ที่นั่งสุดหรู และแบบรถโดยสาร 8 ที่นั่ง พร้อมลงโชว์รูมในตลาดยุโรปช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ 

Fiat E-Ulysse 2022 ดีไซน์ภายนอก

ในด้านรูปลักษณ์การออกแบบได้รับ DNA มาจาก Fiat Ulysse ในรุ่นอดีตที่ผ่านมา แต่ Fiat E-Ulysse ในเวอร์ชั่นขุมพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ จะถูกดีไซน์ให้ดูเรียบหรู ชุดไฟหน้าแบบซีนอน ที่อยู่ในโคมแบบเรียวยาว กระจังหน้าลายตาข่ายติดตราโลโก้ Fiat ขนาดใหญ่ไว้ตรงกลาง กันชนหน้าออกแบบให้มีขนาดใหญ่ มาพร้อมไฟ DRL และชุดไฟตัดหมอกทรงกลม ประตูเปิดเข้าห้องโดยสารเป็นแบบประตูบานสไลด์ไฟฟ้า ฝาท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าและสามารถเลือกเปิดได้ทั้งบานหรือจะเปิดเฉพาะในส่วนกระจก ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยสีทูโทนขนาด 17 นิ้ว 

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

ส่วนมิติตัวรถจะมีให้เลือก 2 ขนาด คือ รุ่นมาตรฐาน ที่มีความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,956 มม. ส่วนในรุ่นตัวถังยาว หรือรุ่น L จะมีความยาวตัวรถอยู่ที่ 5,306 มม. ด้านความกว้างของตัวรถจะเท่ากันที่ 2,010 มม. เช่นเดียวกับความสูงของตัวรถที่ 1,890 มม. 

Fiat E-Ulysse 2022 ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารจะมีให้เลือกทั้งแบบ 7-8 ที่นั่ง ที่เป็นแบบ 3 แถว โดยในรุ่นแบบ 8 ที่นั่ง จะสามารถบรรทุกสัมภาระได้มากถึง 173 ลูกบาศก์ฟุต หรือ 4,900 ลิตร มาพร้อมระบบปรับอากาศแบบ 3 โซนแยกส่วน ขณะที่ในรุ่นแบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นหรู เบาะนั่งด้านหลังออกแบบในลักษณะเลานจ์ 5 ที่นั่ง พร้อมฟังก์ชันหมุนเบาะเข้ามาหากัน และมีโต๊ะประชุมแบบพับเก็บได้ให้ใช้งาน ตัวเบาะนั่งด้านหน้าเป็นแบบปรับความร้อนมาพร้อมระบบนวด ในส่วนคอนโซลหน้าติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple Car Play, Android Auto และบริการ Connect Nav ของทาง TomTom ที่จะให้ข้อมูลทั้งด้านการจราจร, ที่จอดรถ, ปั๊มน้ำมัน, สภาพอากาศในท้องถิ่น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน เติมความหรูด้วยหลังคาซันรูฟแบบพาโนรามาขนาดใหญ่ 2 บาน วางยาวตลอดแนวหลังคา

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : media.stellantis.com

Fiat E-Ulysse 2022 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ระบบส่งกำลังของ Fiat E-Ulysse จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 13.5 วินาที ด้านความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 130 กม./ชม. แบตเตอรี่จะมีให้เลือก 2 ขนาด คือ แบตเตอรี่ขนาด 50 kWh สามารถวิ่งได้ในระยะทางไกลสุด 230 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน WLTP และแบตเตอรี่ขนาด 75 kWh ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ในระยะทางไกลสุด 330 กม. ตามมาตรฐาน WLTP มาพร้อมระบบชาร์จเร็วขนาด 100 kW สามารถชาร์จไฟจาก 0-80% ภายในเวลาเพียง 30 นาที

Fiat E-Ulysse 2022 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ในด้านเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย Fiat E-Ulysse 2022 ได้ติดตั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) อาทิ ระบบตรวจจับและตีความป้ายจราจร, ระบบเตือนการออกจากเลน, ระบบตรวจสอบจุดบอดด้านหลัง, ระบบช่วยเตือนก่อนการชน, ระบบควบคุมเบรกฉุกเฉินแบบแอ็คทีฟ, กล้องมองหลัง และระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวที่จะปรับเปลี่ยนตามสภาพของพื้นถนน

Fiat E-Ulysse 2022 มีกี่สี

Fiat E-Ulysse 2022 จะมีเฉดสีตัวรถให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ สีเทา PLATINUM GREY, สีดำ BLACK PEARL, สีขาว ICE WHITE, สีเทา ARTENSE GREY และสีน้ำตาล RICH OAK BROWN

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีเทา PLATINUM GREY

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีดำ BLACK PEARL

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีขาว ICE WHITE

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีเทา ARTENSE GREY

รถตู้ไฟฟ้า

ภาพจาก : fiat.com

สีน้ำตาล RICH OAK BROWN

เปรียบเทียบ Fiat E-Ulysse 2022 กับรถรุ่นอื่น ๆ

Fiat E-Ulysse 2022 จะเริ่มเปิดจองได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะส่งมอบรถได้ไนช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ในตลาดยุโรป ส่วนราคาค่าตัวนั้นไม่มีการเปิดเผยออกมา สำหรับคู่เปรียบเทียบของ Fiat E-Ulysse  กับรถรุ่นอื่น ๆ ก็จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบรถเอ็มพีวี หรือรถแวน ถ้าในบ้านเราจะเรียกกันติดปากว่ารถตู้ ซึ่งเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดยุโรป อาทิ Mercedes-Benz EQV รถตู้ไฟฟ้าสายแคมปิ้งแบบ 7 ที่นั่ง ที่ชาร์จไฟวิ่งได้ระยะราว 360 กม. หรือจะเป็น Volkswagen ID.Buzz รถตู้ไฟฟ้าทรงเรโทร ติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 111kW ให้พละกำลังสูงถึง 369 แรงม้า ทำระยะทางได้ถึง 482 กม. ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ในฝั่งเอเชียบ้านเราก็จะมี Toyota Proace Verso รถตู้  EV เพื่องานบรรทุกผู้โดยสาร ที่วิ่งไกล 330 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง 

ขอบคุณภาพจาก : media.stellantis.com, fiat.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : carscoops.com, electrive.com, media.stellantis.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Fiat E-Ulysse 2022 รถตู้ไฟฟ้า 100% มีให้เลือกทั้งแบบ 7-8 ที่นั่ง ชาร์จไฟวิ่งไกล 330 กม. อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:43:03 8,760 อ่าน
TOP