x close

Ford Ranger Raptor 2022 รถกระบะสายพันธุ์ลุย ขุมพลัง V6 เทอร์โบ 3.0 ลิตร 397 แรงม้า

Ford Ranger Raptor ใหม่ รถกระบะสายพันธุ์ออฟโรด มีขุมพลังให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน V6 EcoBoost เทอร์โบคู่ 3.0 ลิตร กำลังสูงสุด 397 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล Bi-Turbo ขนาด 2.0 ลิตร คาดวางจำหน่ายจริงในปี 2566

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

หลังจากเปิดตัว Ford Ranger 2022 ไปเมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Ford Motor Company ได้เผยโฉม All-new Ford Ranger Raptor 2022 รถกระบะสายลุย เจเนอเรชั่นที่ 2 อย่างเป็นทางการ โดย Ford Ranger Raptor 2022 จะเป็นรุ่นที่ 3 ของตระกูล Raptor ในปัจจุบันถัดจาก Ford F-150 Raptor และ Ford Bronco Raptor 

สำหรับ Ford Ranger Raptor มีขุมพลังให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร EcoBoost V6 เทอร์โบคู่ ให้กำลัง 397 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ 2.0 ลิตร มาพร้อมโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกถึง 7 โหมด รูปลักษณ์ดุดัน โดยได้รับ DNA มาจาก Ford F-150 รถกระบะขนาด 2 ตัน ที่วางจำหน่ายอยู่ในอเมริกา

Ford Ranger Raptor 2022 ดีไซน์ภายนอก

Ford Ranger Raptor เจเนอเรชั่นนี้ได้รับการออกแบบภายนอกให้ดูดุดันด้วยซุ้มล้อที่ใหญ่ขึ้น เพิ่มความกว้างของรถ ชุดไฟหน้าแบบ Matrix LED ใหม่ รูปตัว C อันเป็น DNA ของรถกระบะฟอร์ด พร้อมติดตั้งชุดไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (Day-time running lights) แบบ LED ไฟเลี้ยวแบบไดนามิก ไฟสูงแบบตัดแสง และปรับระดับแสงแบบอัตโนมัติ โดดเด่นด้วยตัวอักษร F-O-R-D ขนาดใหญ่บนกระจังหน้า และติดตั้งกันชนที่เป็นอิสระจากกระจังหน้า มากับสกู๊ปที่ฝากระโปรงหน้า และติดตั้งแผ่นกันกระแทกใต้ท้องรถที่ทำขึ้นจากเหล็กที่มีความหนาขนาด 2.3 มิลลิเมตร

ล้ออัลลอยใหม่ขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยาง All Terrain  BFGoodrich® KO2® ขนาด 32 นิ้ว บันไดข้างดีไซน์ใหม่ทำจากอลูมิเนียม ส่วนด้านหลังใช้ไฟท้ายแบบ LED กลมกลืนกับไฟหน้า กันชนหลังสีเทาเข้มมีบันไดเหยียบเพื่อขึ้นกระบะท้าย พร้อมกับติดตั้งหูลากจูง

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Ranger Raptor 2022 ดีไซน์ภายใน

ห้องโดยสารได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด เบาะที่นั่งแบบสปอร์ต Bolster Seat ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินรบ ตกแต่งด้วยแถบสีส้ม Code Orange ทั้งเบาะหน้าและหลัง พร้อมกับในส่วนรอบห้องโดยสาร พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มด้วยหนังเกรดพรีเมียม มาพร้อมแถบบอกตำแหน่งองศาพวงมาลัยหรือ On- centre mark และแป้น Paddle Shift ที่เคลือบด้วยแมกนีเซียม

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

ในส่วนชุดอุปกรณ์ติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่เป็นแบบดิจิทัลขนาด 12.4 นิ้ว ส่วนหน้าจออินโฟเทนเมนต์เป็นแบบสัมผัสที่ติดตั้งอยู่ตรงกลางแผงแดชบอร์ดมีขนาด 12 นิ้ว มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 4A®  รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนทั้ง iOS และ Android ระบบเสียงเป็นของ Bang & Olufsen®iiii และลำโพง 8 ตำแหน่ง คันเกียร์แบบ Electronic Shifter (e-Shifter) ปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ Push Start ระบบกุญแจ Smart Keyless Entry และระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ แยกอิสระซ้าย-ขวา Dual Zone

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Ranger Raptor 2022 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ในด้านพละกำลังเป็นขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร EcoBoost V6 เทอร์โบคู่ ที่มอบกำลังสูงสุดถึง 397 แรงม้าที่ 5,650 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 583 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ซึ่งเกียร์แต่ละสปีดได้รับการตั้งค่าเฉพาะตัวแตกต่างกัน มาพร้อมระบบป้องกันการรอรอบ (Anti-Lag System - ALS) ที่จะรักษาการหมุนของเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ความเร็วสูงต่อไปอีกถึง 3 วินาที หลังจากผู้ขับขี่ปล่อยคันเร่ง รถจึงคืนความเร็วได้ไวขณะเร่งออกจากทางโค้ง หรือระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ นอกจากนี้ ยังมีขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ 2.0 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล V6 3.0 เทอร์โบคู่ ให้เป็นตัวเลือกด้วย

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

ในโหมดการขับขี่จะมีให้เลือกถึง 7 โหมดด้วยกัน ได้แก่ โหมด Normal, Sport, Slippery, Rock Crawl, Sand, Mud/Ruts และ Baja โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกระดับความดังของท่อไอเสียได้ เพียงกดปุ่มบนพวงมาลัย โดยจะมีให้เลือกด้วยกัน 4 โหมด ได้แก่ โหมดเงียบ, ปกติ, สปอร์ต และโหมดบาฮา

ระบบช่วงล่างได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ปีกนกบนและล่างทำจากอลูมิเนียม ช่วงล่างด้านหลังแบบ Watt’s Link รวมถึงระบบป้องกันการหดตัวค้างของโช้คอัพ Bottom-Out Control พร้อมติดตั้งโช้คอัพ FOX แบบ Live Valve Internal Bypass ขนาด 2.5 นิ้ว แบบปรับได้แบบ Real-time นอกจากนี้ยังได้รับระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบ Trail Control ซึ่งทำงานด้วยความเร็วสูงสุด 32 กม./ชม.

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Ranger Raptor เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ในด้านระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่ของ Ford Ranger Raptor 2022 จะถูกติดตั้งระบบช่วยในการขับขี่อัจฉริยะ อาทิ ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ พร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน AEB with Pedestrian Detection, ระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision Warning System, ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง Lane Keeping System, ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบ Trail Control, ระบบตัดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสาร และกล้องมองรอบคัน เป็นต้น

ภาพจาก : media.ford.com

ภาพจาก : media.ford.com

เปรียบเทียบ Ford Ranger Raptor 2022 กับรถรุ่นอื่น ๆ

สำหรับ Ford Ranger Raptor 2022 มีกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงปี 2566 ส่วนรถที่มีพิกัดขุมพลังระดับใกล้เคียงกับกระบะสายลุยคันนี้ เห็นจะเป็นรถที่มาจากฝั่งอเมริกาอย่าง Chevy Colorado ที่มีขุมพลังให้เลือกถึง 3 ขนาด คือ เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ, 2.8 ลิตร Turbodiesel และ 3.6 ลิตร V6 ที่ให้กำลัง 306 แรงม้า แต่ก็ยังเป็นรองเจ้า Ford Ranger Raptor รวมถึง Nissan Titan ที่มากับเครื่องยนต์ขนาด 5.6 ลิตร V8 ขุมพลัง 390 แรงม้า และ Toyota Tundra ที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน i-Force V6 3.4 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้พละกำลังสูงสุด 389 แรงม้า โดยรถทั้ง 3 รุ่นนี้ จะได้เปรียบในเรื่องขนาดตัวเ พราะเป็นรถกระบะฟูลไซซ์ที่มีมิติตัวรถที่ใหญ่กว่า Ford Ranger Raptor อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : media.ford.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ford Ranger Raptor 2022 รถกระบะสายพันธุ์ลุย ขุมพลัง V6 เทอร์โบ 3.0 ลิตร 397 แรงม้า อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09:08:43 11,520 อ่าน
TOP