x close

Ford Bronco Raptor 2022 ราคาเริ่ม 2.2 ล้านบาท เอสยูวีสายพันธุ์ใหม่

Ford Bronco Raptor 2022 ใหม่ รถเอสยูวีสายลุยพันธุ์ใหม่มาพร้อมกับรูปลักษณ์สุดโหด ผสานขุมพลังเบนซินเทอร์โบคู่ 3.0 ลิตร ที่ให้กำลัง 400 แรงม้า และระบบช่วงล่างใหม่ เคาะราคาจำหน่ายเริ่มที่ 68,500 เหรียญสหรัฐ หรือราว 2.2 ล้านบาท ในสหรัฐอเมริกา

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

ในขณะที่เมืองไทยกำลังเฝ้ารอการมาของ Ford Ranger และ Ford Ranger Raptor กระบะสมรรถนะสูงที่ข่าวว่าจะได้รับการเปิดตัวภายในเร็ววันนี้ ล่าสุดฟากฝั่ง Ford ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัว Ford Ranger Raptor ที่มาในรูปแบบ Ford Bronco Raptor 2022 รถเอสยูวีสายลุยสุดแกร่ง ที่ได้รับการอัปเกรดงานวิศวกรรมใหม่ทั้งคัน โดยได้ถูกพัฒนาภายใต้แนวคิด Ultra4 Racing ด้วยการผสานรถ 2 รุ่นเข้าด้วยกัน ได้แก่ Ford Bronco และ Ford Ranger Raptor โดยเจ้า Ford Bronco Raptor 2022 จะมาพร้อมสมรรถนะความสามารถที่ลุยได้ทุกเส้นทาง บวกกับขุมพลังที่มากถึง 400 แรงม้า กับราคาจำหน่ายเริ่มที่ 68,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.2 ล้านบาท

Ford Bronco Raptor 2022 ดีไซน์ภายนอก

Ford Bronco Raptor 2022 มาในรูปแบบรถเอสยูวี 5 ประตู ที่ได้รับการปรับใหม่ทั้งในด้านดีไซน์และเครื่องยนต์ โดยมีการผสมผสานจากตัว Ford Bronco รุ่นมาตรฐานกับ Ford Ranger Raptor กระจังหน้าจากเดิมที่เป็นชื่อรุ่น Bronco เปลี่ยนเป็นตัวอักษร FORD มาพร้อมไฟหน้าดีไซน์ใหม่ มีไฟ DRL สีส้ม ขีดอยู่ตรงกลาง อีกทั้งยังเติมด้วยไฟดวงเล็ก 3 ดวง ที่กระจังหน้า กันชนผลิตจากวัสดุเหล็กเสริมด้วยขอเกี่ยวลากจูง 2 อันที่ด้านล่าง เติมความดุด้วยการ์ดกันกระแทกสีเงิน ในส่วนฝากระโปรงหน้าติดช่องดักลมสีดำขนาดใหญ่

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

นอกจากนั้นยังออกแบบตัวรถให้ดูใหญ่โตด้วยการติดตั้งคิ้วซุ้มล้อสีดำขนาดใหญ่ที่ขยายความกว้างของตัวรถออกไปถึง 249 มม. เมื่อเทียบกับ Bronco ในรุ่นปกติ รับกับล้อแบบ Beadlock ขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยาง KO2 all-terrain ขนาด 37 นิ้ว จาก BF Goodrich ที่ติดตั้งเป็นออปชั่นมาตรฐานมาจากโรงงาน โดยทาง Ford ระบุว่านี่คือยางติดรถที่มีหน้ากว้างที่สุดเท่าที่รถ SUV ในประเทศสหรัฐอเมริกาจะติดตั้งมาให้ตั้งแต่ออกโรงงาน มาพร้อมบันไดข้างสีดำที่สามารถถอดได้ในเวลาปีนป่ายเส้นทางที่วิบาก

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Bronco Raptor 2022 ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารได้แรงบันดาลใจมาจาก Bronco รุ่นแรกเริ่ม เน้นความเรียบง่ายและใช้งานสะดวก ตกแต่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ และธีมสีส้มตามส่วนต่าง ๆ ภายในห้องโดยสารไม่ว่าจะเป็นมาร์คที่ 12 นาฬิกาบนพวงมาลัย ปุ่มปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อน ช่องแอร์ แผงประตู และสายเข็มขัดนิรภัย พร้อมกับปั๊มชื่อ Bronco สีส้มไว้ที่คอนโซลหน้าฝั่งผู้โดยสาร เบาะนั่งทรงสปอร์ตออกแบบโดย Ford Performance มาพร้อมปีกเบาะขนาดใหญ่ พร้อมปั๊มตรา Raptor ไว้ที่กลางเบาะนั่ง 

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

ด้านความบันเทิงจะมาพร้อมกับจอกลางทัชสกรีน SYNC®4 ขนาด 12 นิ้ว รองรับการอัปเดตไร้สาย (OTA) ระบบนำทางออฟโรด และกล้องตรวจจับ 360 องศา ระบบเครื่องเสียงและลำโพง 10 ตัวรอบห้องโดยสาร จาก B&O เป็นต้น

Ford Bronco Raptor 2022 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ในด้านระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะที่จัดเป็นไฮไลต์ของ Ford Bronco Raptor 2022 ได้ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบคู่ EcoBoost V6 3.0 ลิตร มาพร้อมกับ Intercooler ทำให้รีดกำลังออกมาได้มากถึง 400 แรงม้า มาพร้อมกับแรงบิดสูงุสด 563 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ SelectShift 10 สปีด ผสานกับเพลาขับของทาง Dana ที่ติดตั้งอยู่บนตัวรถแข่ง Bronco DR ในสนาม ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับส่งถ่ายแรงบิดจากชุดเกียร์สู่เฟืองท้าย ในด้านตัวเครื่องยนต์ผลิตจากเหล็กหล่อผสมกับกราไฟท์ ที่ส่งผลทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่เบา และมีความแข็งแกร่งมากกว่า เครื่องยนต์บล็อกอะลูมิเนียม ในด้านตัวเลขพละกำลังทาง Ford ไม่ได้เปิดเผยออกมา

ส่วนโหมดการขับขี่จะมีให้เลือกมากถึง 7 โหมด ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้ชื่อโหมดว่า G.O.A.T. ย่อมาจาก Goes Over Any Terrain หรือลุยได้ทุกเส้นทาง ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มาพร้อมสมรรถนะในการลากจูงซึ่งอยู่ในโหมด Tow/Haul ที่ถูกติดตั้งขึ้นมาใหม่ มีกำลังในการลากที่มากถึง 4,500 ปอนด์ หรือราว 2,041 กก. ซึ่งมากกว่ารุ่นมาตรฐานถึง 1,000 ปอนด์ หรือประมาณ 454 กก. นอกจากนี้ ยังมีระบบท่อไอเสียคู่แบบปรับแต่งโทนเสียงได้ 4 แบบ ได้แก่ Normal Sport Quiet และ Baja ระบบช่วงล่างติดตั้งโช้คอัพของ FOX 4 ต้น พร้อมปรับเซตช่วงล่างใหม่เพิ่มความหนาของปีกนกเพื่อให้รองรับการกระแทกได้ดียิ่งขึ้น

Ford Bronco Raptor

ภาพจาก : media.ford.com

Ford Bronco Raptor 2022 มีกี่สี

Ford Bronco Raptor 2022 จะมีสีตัวถังให้เลือกทั้งหมด 10 สี ได้แก่ สีแดง Hot Pepper Red Metallic, สีน้ำเงิน Velocity Blue Metallic, สีเขียว Eruption Green, สีดำ Metallic Shadow Black, สีบรอนซ์เงิน Iconic Silver Metallic,  สีเทา Area 51, สีเทาหม่น Cactus Gray, สีส้ม Cyber Orange Metallic, สีขาว Tri-Coat, สีขาว Oxford White และสีส้ม Code Orange paint ที่เป็นสีโปรโมตของทาง Ford

Ford Bronco Raptor 2022 ราคาจำหน่าย

Ford Bronco Raptor 2022 พร้อมวางจำหน่ายแล้วที่ในสหรัฐอเมริกา โดยทาง Ford จะส่งลงโชว์รูมในช่วงเดือนมีนาคม 2022 นี้ เปิดราคาอยู่ที่ 68,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,263,000 บาท (ไม่รวมภาษีนำเข้าของไทย) 

สำหรับเอสยูวีสายพันธุ์ใหม่อย่าง Ford Bronco Raptor 2022 ในบ้านเรานั้นยังไม่มีการนำเข้ามาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม รถรุ่นนี้ถูกวางให้ออกมาชนกับทาง Jeep Wrangler Rubicon และ Land Rover Defender โดยเฉพาะ ซึ่งทั้งหมดเป็นรถสายลุยในทุกเส้นทางเหมือนกัน

ขอบคุณภาพจาก : media.ford.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : media.ford.comcarscoops.com, paultan.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Ford Bronco Raptor 2022 ราคาเริ่ม 2.2 ล้านบาท เอสยูวีสายพันธุ์ใหม่ อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2565 เวลา 16:27:51 21,189 อ่าน
TOP