x close

Toyota Veloz 2022 รถครอบครัว แบบ 7 ที่นั่ง เตรียมเปิดตัวในไทย 24 กุมภาพันธ์ นี้

Toyota Veloz 2022 ใหม่ Mini MPV แบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง พื้นฐานเดียวกันกับ Toyota Avanza มาพร้อมดีไซน์สปอร์ต จ่อเปิดตัว 24 กุมภาพันธ์ นี้ 

Toyota Veloz 2022

ภาพจาก : toyota.astra.co.id

หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าทาง โตโยต้า ประเทศไทย เตรียมเปิดตัวรถใหม่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นี้ ล่าสุดเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเตรียมเผยโฉมรถยนต์สำหรับครอบครัวในรูปแบบ Mini MPV 7 ที่นั่ง โดยใช้ชื่อ All New Toyota Veloz (โตโยต้า เวลอซ) แทนชื่อเดิม Avanza ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565

ทั้งนี้ Toyota Veloz ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมกับ Toyota Avanza 2022 ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา โดยต้องการแบ่งกลุ่มผู้ใช้ให้มีความชัดเจน เลยได้ผลิตออกมา 2 รุ่น ให้เหมือนกับคู่แข่งในตลาดอย่างค่าย Mitsubishi ที่มีทั้ง Mitsubishi Xpander และ Xpander Cross หรืออย่างทาง Suzuki ที่มี Suzuki XL7 และ Suzuki Ertiga

สำหรับ Toyota Veloz 2022 ที่จะเปิดตัวในไทยนั้น จะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่ที่ดูสปอร์ต ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เรามีข้อมูลบางส่วนมาฝากก่อนไปพบเจอตัวจริงในช่วงปลายเดือนนี้ 

Toyota Veloz 2022 ดีไซน์ภายนอก

Toyota Veloz 2022 มีความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,475 มม., กว้าง 1,750 มม., สูง 1,700 มม., ระยะฐานล้อ 2,750 มม. และมีระยะต่ำสุดถึงพื้นหรือ Ground Clearance 205 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับ Toyota Avanza รุ่นเดิมจะมีความใหญ่กว่าในทุกมิติ 

ในด้านรูปลักษณ์ภายนอก กระจังจะมีขนาดใหญ่รูปทรงหกเหลี่ยม ลวดลายแบบรังผึ้งสีดำ ชุดไฟหน้าเป็นแบบ LED ทั้งระบบ กันชนหน้าขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยวัสดุสีโครเมียม ชุดไฟตัดหมอกทรงกลม ล้อมด้วยวัสดุโครเมียมที่ดีไซน์เป็นรูปตัว T

Toyota Veloz 2022

ภาพจาก : toyota.astra.co.id

ด้านข้างตัวรถมากับเส้นสายที่คมชัด มือจับประตู และฝากรอบกระจกมองข้างเป็นสีเดียวกับตัวรถ มาพร้อมไฟเลี้ยวและไฟ Wlecome Light ในตัว พร้อมติดตั้งราวหลังคาสีดำ ล้ออัลลอยปัดเงาสีทูโทนขนาด 17 นิ้ว ชุดไฟท้ายเป็นแบบ LED กันชนท้ายติดตั้งดิฟฟิวเซอร์สีเทา พร้อมไฟทับทิมทั้ง 2 ฝั่ง เสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคา และไฟเบรกดวงที่ 3 ที่อยู่ด้านในกระจกบานท้าย

Toyota Veloz 2022

ภาพจาก : toyota.astra.co.id

Toyota Veloz 2022

ภาพจาก : toyota.astra.co.id

Toyota Veloz 2022 ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Toyota Veloz 2022 เป็นแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง ตกแต่งด้วยโครเมียม และคาร์บอนไฟเบอร์ตามส่วนต่าง ๆ แผงแดชบอร์ดติดตั้งมาตรวัด Full Digital TFT ขนาด 7 นิ้ว ระบบอินโฟเทนเมนต์มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ติดตั้งแบบลอยตัว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรงสามก้าน ที่ชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สายที่อยู่บริเวณคอนโซลกลาง ระบบกุญแจ Smart Keyless Entry และ ปุ่ม Push Start 

Toyota Veloz 2022

ภาพจาก : toyota.astra.co.id

มากับหน้าจอแขวนบนเพดาน สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ในส่วนเบาะแถวที่ 2 สามารถพับให้ราบเรียบไปชนกับเบาะนั่งแถวที่ 3 ให้เป็นเบาะแบบโซฟาที่เรียกว่า Long Sofa Mode 

Toyota Veloz 2022

ภาพจาก : toyota.astra.co.id

Toyota Veloz 2022 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ขุมพลังคาดว่าจะเป็นบล็อกเดียวกับรุ่นที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย เครื่องยนต์เบนซินรหัส 2NR-VE 4 สูบแถวเรียง 1.5 ลิตร DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 137 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังสำหรับในตลาดเมืองไทยคาดจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT แบบ Sequential Shift ส่งกำลังไปยังคู่ล้อหน้า 

Toyota Veloz 2022 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ในด้านเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยของToyota Veloz 2022 จะติดตั้งระบบ Toyota Safety Sense อาทิ ระบบป้องกันการชนด้านหน้า, ระบบเตือนการออกนอกช่องทางเดินรถ, ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งโดยไม่ตั้งใจ, ระบบเตือนมุมอับสายตา, ระบบเตือนรถเคลื่อนผ่านขณะถอยหลัง, ระบบเตือนรถคันหน้าเคลื่อนตัว, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน กล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา เป็นต้น

สำหรับ Toyota Veloz 2022 เมื่อก่อนก็คือ Toyota Avanza โดยใช้ชื่อร่วมกันว่า Toyota Avanza Veloz แต่ปัจจุบันได้แยกจำหน่ายกันอย่างชัดเจน เพราะด้วยรูปลักษณ์และการตกแต่งที่ต่างกัน สำหรับในเวอร์ชั่นไทย ต้องรอลุ้นกันในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ ว่าจะมีให้เลือกทั้ง 2 รูปแบบหรือไม่ ทั้ง Toyota Veloz และ Toyota Avanza 

เปรียบเทียบ Toyota Veloz 2022 กับรถรุ่นอื่น ๆ

ส่วนกลุ่มรถ Mini MPV แบบ 7 ที่นั่ง ในประะเทศไทยปี 2565 จะเป็นปีที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดแน่นอน เพราะจะมีรถในเซกเมนต์นี้ ออกสู่ตลาดให้เลือกกันหลายรุ่นหลายแบรนด์ โดยรถที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันและเป็นคู่เปรียบเทียบกันตรง ๆ ของ Toyota Veloz 2022 ก็จะเป็น Mitsubishi Xpander รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ทั้งภายนอก และห้องโดยสาร นอกจากนี้ในระบบขับเคลื่อนเปลี่ยนมาเป็นชุดเกียร์ CVT ให้เหมือนกันคู่แข่ง รวมถึงอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่างค่าย Honda ที่พร้อมจะส่ง Honda BR-V เจเนอเรชั่นใหม่ ที่รูปลักษณ์หน้าตาได้ถูกอัปเกรดใหม่ทั้งหมดให้ดูสปอร์ตมากขึ้น ลงประชันในตลาดด้วยเช่นกัน งานนี้ผู้ที่ชื่นชอบรถครอบครัวแบบ 7 ที่นั่ง ได้มีรถให้เลือกกันอย่างจุใจแน่นอน ใครชอบแบรนด์ไหนสไตล์อย่างไร เก็บเงินรอไว้ได้เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก : toyota.astra.co.id
ขอบคุณข้อมูลจาก : toyota.co.th, toyota.astra.co.id

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota Veloz 2022 รถครอบครัว แบบ 7 ที่นั่ง เตรียมเปิดตัวในไทย 24 กุมภาพันธ์ นี้ อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 15:28:31 58,751 อ่าน
TOP