x close

Chevrolet Silverado EV ราคาเริ่ม 1.33 ล้านบาท กระบะไฟฟ้าชาร์จเต็มวิ่งได้ 644 กม.

Chevrolet Silverado EV รถยนต์ไฟฟ้าสไตล์กระบะ ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการ มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 664 แรงม้า กับแรงบิดที่มากกว่า 1,000 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ชาร์จเต็มวิ่งไกลกว่า 600 กม. เปิดราคาจำหน่ายเริ่มที่ 39,900 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.33 ล้านบาท

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

General Motors หรือ GM ได้เปิดตัว All New Chevrolet Silverado EV รถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบกระบะ โดยในครั้งนี้ได้เผยโฉมออกมา 2 รุ่นย่อยด้วยกันได้แก่ RST First Edition ที่จะเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรุ่น WT (Work Truck) ที่ใช้ในงานเชิงพาณิชย์ มาพร้อมขุมพลังไฟฟ้าขนาด 664 แรงม้า สำหรับรุ่น RST ส่วนในรุ่น WT จะมีพละกำลัง 510 แรงม้า เปิดราคาจำหน่ายที่ 39,900 - 105,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.33 - 3.49 ล้านบาท พร้อมขายจริงช่วงกลางปี 2023 

Chevrolet Silverado EV ดีไซน์ภายนอก

Chevrolet Silverado EV ถูกสร้างขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม Ultrium EV โดย Chevrolet Silverado EV จะมีเฉพาะรุ่น 4 ประตู ด้านหน้าตัวรถถูกออกแบบให้ดูสั้น กระจังหน้าแบบปิดทึบ Chevrolet เรียกว่า eTrunk ซึ่งสามารถเปิดเก็บของหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในได้ ชุดไฟหน้าเป็น LED ดีไซน์แบบเส้นเรียวยาว กันชนหน้าขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยวัสดุสีโครเมียม ตัวรถในรุ่น RST เป็นสีทูโทน ที่เสา A จนไปถึงเสา C และหลังคาเป็นสีดำ ด้านข้างดีไซน์ให้มีเหลี่ยมมุมที่คมชัด ซุ้มล้อทรงเหลี่ยมสีดำรับกับล้ออัลลอยปัดเงาขนาด 24 นิ้ว 

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

ด้านกระบะท้ายติดตั้งสปอร์ตบาร์ที่มาพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 เสาอากาศแบบครีบฉลาม กระบะด้านท้ายมีความยาว 1,803 มม. มาพร้อมฝาปิดกระบะท้ายแบบ Multi-Flex Midgate ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถขยายพื้นที่ความยาวเข้าไปในห้องโดยสารได้เพิ่มขึ้นเป็น 2,743 มม. หากพื้นที่ไม่เพียงพอสามารถปรับขยายประตูท้ายแบบ Multi-Flex เพื่อให้มีความยาวเพิ่มขึ้นเป็น 3,302 มม.

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

Chevrolet Silverado EV ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

สำหรับภายในห้องโดยสารจะเพียงรายละเอียดของในรุ่น RST เผยออกมาเท่านั้น คือตกแต่งด้วยวัสดุโครเมียม และด้วยเส้นสายสีแดงที่คอนโซล คอนโซลหน้าติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาด 11 นิ้ว มาพร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนท์ที่มีขนาดใหญ่ถึง 17 นิ้ว และหน้าจอ Head-up Display พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบท้ายตัด ที่ปรับเปลี่ยนเกียร์เป็นแท่งคันโยกที่อยู่ที่หลังพวงมาลัย เสริมด้วยระบบ Hands-free start  ที่รถจะสตาร์ตอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่นั่งลงที่ตัวเบาะ หลังคาเป็นกระจกแบบ Panoramic เบาะด้านหลังติดตั้งระบบทำความร้อน คอนโซลกลางออกแบบให้มีขนาดใหญ่มีความจุมากถึง 31.8 ลิตร เพียงพอที่จะรองรับตู้เย็นแบบพกพาได้

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

Chevrolet Silverado EV สมรรถนะเครื่องยนต์

ในรุ่น WT (Work Truck) มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 510 แรงม้า แรงบิด 834 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ 644 กม. โดยทาง Chevrolet เคลมว่า ในรุ่น WT สามารถลากจูงได้น้ำหนักสูงสุดถึง 3,629 กก. พร้อมรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด 544 กก.

ขณะที่รุ่น RST จะถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังรวมสูงสุดถึง 664 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 1,057 นิวตันเมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 4.5 วินาที ในส่วนแบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทาง 644 กม. มาพร้อมระบบชาร์จด่วนกำลังไฟสูงสุดถึง 350 kW ในด้านการบรรทุกในรุ่น RST สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด 590 กก. และสามารถลากจูงได้น้ำหนักสูงสุดถึง 4,536 กก. 

Chevrolet Silverado EV

ภาพจาก : media.gm.com

ส่วนของการชาร์จไฟ Chevrolet Silverado EV มีระบบชาร์จแบบเร่งด่วนแบบ DC ขนาด 350 kW โดยจะใช้เวลาเพียง 10 นาที ช่วยให้มีระยะทางได้อีก 161 กม. นอกจากนี้ตัวรถยังสามารถชาร์จไฟให้กับรถคันอื่นได้อีกด้วย

ระบบช่วงล่างของ Chevrolet Silverado EV เป็นแบบอิสระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มาพร้อมระบบถุงลม Automatic Adaptive Air Suspension ที่ปรับตัวรถขึ้นลงได้ถึง 50 มม. พร้อมทั้งติดตั้งระบบเลี้ยว 4 ล้อ เพื่อช่วยสร้างวงเลี้ยวให้แคบลง

Chevrolet Silverado EV เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ด้านระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย Chevrolet Silverado EV จะมากับระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบช่วยเตือนการออกจากเลน และการเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ และระบบช่วยขับขี่ Super Cruise ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง GM ที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถปล่อยมือจากพวงมาลัยรถได้ เมื่อรถวิ่งอยู่บนไฮเวย์ที่ถูกกำหนด 

Chevrolet Silverado EV ราคา

Chevrolet Silverado EV เตรียมวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2023 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มที่ตลาดสหรัฐอเมริกา โดยตอนนี้ทาง GM ได้เปิดราคาออกมาแล้ว 2 รุ่น ได้แก่ 

  • Chevrolet Silverado EV WT ราคาจำหน่าย 39,900 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.33 ล้านบาท

  • Chevrolet Silverado EV RST ราคาจำหน่าย 105,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3.49 ล้านบาท

แต่น่าเสียดายที่ Chevrolet Silverado EV คงไม่ได้เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย เพราะทาง GM ไม่มีรถจำหน่ายในบ้านเราแล้ว ส่วนรถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่เป็นคู่ฟัดอย่างชัดเจนของกระบะ EV คันนี้คงหนีไม่พ้ Ford F-150 Lightning รวมถึงกระบะพันธุ์แกร่งขนาดใหญ่อย่าง GMC Hummer EV และเจ้าพ่อรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Cybertruck

ขอบคุณภาพจาก : media.gm.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : carscoops.com, media.gm.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Chevrolet Silverado EV ราคาเริ่ม 1.33 ล้านบาท กระบะไฟฟ้าชาร์จเต็มวิ่งได้ 644 กม. โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2565 เวลา 10:42:47 5,608 อ่าน
TOP