x close

รถไม่มีเล่ม เล่มทะเบียนหาย ขายได้ไหม ผิดกฎหมายหรือเปล่า

เล่มทะเบียนรถสำคัญอย่างไร หากรถไม่มีเล่มหรือทำหาย จะสามารถทำการซื้อ-ขายได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ 

รถไม่มีเล่ม

ทุกวันนี้การซื้อรถมือสอง หรือการซื้อรถต่อจากผู้อื่นเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจไม่แพ้การซื้อรถมือหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีรถยนต์สภาพดีให้เลือกแล้วยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย แต่การซื้อรถต่อจากผู้อื่นนั้นก็มีสิ่งที่ต้องควรระวังหลายอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะในเรื่องของเอกสารของตัวรถหรือเล่มทะเบียนนั่นเอง 

เล่มทะเบียนคืออะไร

เล่มทะเบียน หรือสมุดคู่มือประจำตัวรถ มีความสำคัญคล้ายกับบัตรประชาชนของรถ เป็นเอกสารที่เจ้าของรถทุกคนจะได้รับจากกรมขนส่งทางบก โดยในเล่มทะเบียนจะมีการระบุชื่อผู้ครอบครอง, ชื่อยี่ห้อ, ชื่อรุ่น, เลขตัวถัง, หมายเลขเครื่องยนต์ รายละเอียดการเสียภาษี และรายละเอียดการโอนกรรมสิทธิ์ เล่มทะเบียนที่พบเห็นได้ทั่วไปจะมีทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีฟ้า สำหรับรถยนต์ และสีเขียวสำหรับรถจักรยานยนต์ 

เล่มทะเบียนใช้ทำอะไร

เล่มทะเบียน หรือสมุดคู่มือประจำตัวรถ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ในการต่อภาษีประจำปี นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการจดแจ้งเปลี่ยน หรือโอนย้ายต่าง ๆ ก็ต้องใช้เล่นทะเบียนเป็นส่วนประกอบในการติดต่อดำเนินการเช่นกัน

รถไม่มีเล่ม

ภาพจาก : shutterstock.com / RosaLin Zhen Zhen

เล่มทะเบียนหายต้องทำอย่างไร

หากเล่มทะเบียนรถหายต้องทำอย่างไร เจ้าของรถต้องดำเนินการแจ้งหายที่สถานีตำรวจ และนำใบแจ้งความไปติดต่อที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อดำเนินการขอออกเล่มใหม่ ถ้าปล่อยไว้ผู้ที่เก็บเล่มทะเบียนรถเราได้ อาจนำไปทำเรื่องไม่ดีซึ่งจะส่งผลเสียตามมา

เล่มทะเบียนหาย ซื้อ-ขายรถได้ไหม

หากว่ากันตามกฎหมายแล้วการซื้อ-ขายรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ที่ผู้ขายไม่มีเล่มทะเบียนมาแสดง มีเพียงสำเนาถือว่ามีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์คันนั้นอาจถูกขโมยหรือโจรกรรมมา หากเราดำเนินการซื้อต่อมาแล้วถูกตรวจพบภายหลังว่าเป็นรถที่ถูกขโมยมา ก็อาจโดนข้อหารับซื้อของโจรได้ 

แต่ถ้าเจ้าของรถหรือผู้ขายพิสูจน์ได้ว่าเป็นผู้ครอบครองรถจริงและได้ทำเล่มเบียนหายจริง ควรให้เจ้าของรถเป็นผู้ดำเนินการหรือมอบอำนาจให้เราแจ้งหาย เพื่อขอออกเล่มทะเบียนใหม่

กับอีกกรณีรถยนต์เก่าหรือรถหายากหากมีความประสงค์ที่จะซื้อมาเพื่อเก็บสะสม ซึ่งรถประเภทนี้มักจะไม่มีเล่มทะเบียนเนื่องจากสูญหาย ขาดการต่อภาษีมาเป็นเวลานาน หรือมีการเปลี่ยนผ่านเจ้าของมาแล้วหลายมือด้วยกัน ทำให้ไม่สามารถตามหาเจ้าของรถตัวจริงเพื่อขอออกเล่มทะเบียนใหม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อเพื่อจอดจากความชอบส่วนบุคคล

ทั้งนี้ การซื้อขายรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์มือสองเพื่อมาใช้งาน ควรตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และต้องพิสูจน์ทราบได้ว่าผู้ขายเป็นเจ้าของรถตัวจริง โดยเฉพาะการซื้อรถผ่านตัวบุคคล ที่ไม่ใช่เต็นท์รถหรือบริษัทห้างร้านต่าง ๆ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังและไม่เสียเงินแบบฟรี ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถไม่มีเล่ม เล่มทะเบียนหาย ขายได้ไหม ผิดกฎหมายหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:30:54 64,543 อ่าน
TOP