x close

เล่มทะเบียนรถหายต้องทำยังไง ? แจ้งความหรือไม่

เล่มทะเบียน สมุดคู่มือประจำตัวรถหายทำยังไง ต้องแจ้งความเหมือนบัตรประชาชนหายหรือไม่ และมีขั้นตอนการขอเล่มใหม่อย่างไร มาดูกัน

เล่มทะเบียนรถรถหาย

เล่มทะเบียน หรือสมุดคู่มือประจำตัวรถ เอกสารสำคัญที่เปรียบได้กับบัตรประชาชนของรถ โดยจะมีทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีฟ้า สำหรับรถยนต์ และสีเขียว สำหรับรถจักรยานยนต์ ภายในเล่มทะเบียนจะระบุถึงรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวรถเอาไว้ เช่น ชื่อผู้ครอบครอง, ยี่ห้อ, ชื่อรุ่น, หมายเลขเครื่อง, หมายเลขตัวถัง, การเสียภาษี และประวัติการโอนต่าง ๆ 

เล่มทะเบียนรถเป็นสิ่งที่ควรติดไว้ในรถอยู่เสมอ เพื่อแสดงถึงความเป็นเจ้าของรถในกรณีถูกเรียกตรวจ หรือเกิดปัญหาป้ายทะเบียนชำรุด สูญหาย สามารถใช้เล่มทะเบียนหรือสมุดคู่มือชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยสามารถใช้ตัวจริงหรือสำเนาได้เช่นกัน นอกจากนี้เล่มทะเบียนยังมีความสำคัญหากมีการซื้อ-ขายรถ อ่านเพิ่มเติมที่ : รถไม่มีเล่ม เล่มทะเบียนหาย ขายได้ไหม ผิดกฎหมายหรือเปล่า

เล่มทะเบียนรถรถหาย

ภาพจาก : shutterstock.com / RosaLin Zhen Zhen

แต่ถ้าหากเล่มทะเบียนเกิดหายขึ้นมาต้องทำอย่างไร ต้องแจ้งความหรือไม่ ต้องติดต่อหน่วยงานไหน และมีขั้นตอนในการดำเนินเรื่องอย่างไรบ้างนั้น วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการมาให้แล้ว ไปดูกันเลย

เล่มทะเบียนรถหาย ต้องทำยังไง แจ้งความหรือไม่

หากเล่มทะเบียนรถหรือสมุดคู่มือรถหาย มีขั้นตอนในการดำเนินการดังนี้

1. แจ้งความ

รีบแจ้งความที่สถานีตำรวจให้เร็วที่สุด เพราะเล่มทะเบียนหรือสมุดคู่มือนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ หากตกไปอยู่ในมือของมิจฉาชีพอาจถูกปลอมแปลงหรือนำไปใช้กระทำการที่ผิดกฎหมายได้

2. เตรียมเอกสารขอเล่มทะเบียนใหม่

จัดเตรียมเอกสาร หลักฐานต่าง ๆ เพื่อทำการยื่นขอเล่มทะเบียนใหม่ที่กรมการขนส่งทางบก ได้แก่ ใบแจ้งความ, บัตรประชาชนตัวจริงและสำเนาของเจ้าของรถ, หนังสือมอบอำนาจ (กรณีเจ้าของรถไม่สามารถไปดำเนินการได้) 

3. ยื่นเอกสารคำร้อง

เมื่อเตรียมหลักฐานพร้อมแล้วให้ไปติดต่อสำนักงานขนส่งพื้นที่ที่รถคันดังกล่าวแจ้งจดทะเบียนใช้งานไว้ รอการตรวจสอบเอกสาร โดยในกรุงเทพมหานครมีสำนักงานขนส่งทั้งหมด 5 เขตด้วยกัน ได้แก่

  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ 1 ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ 2 ถนนสวนผัก ตลิ่งชัน
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ 3 ถนนสุขุมวิท ตรงข้ามซอยสุขุมวิท 62/1
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ 4 ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯ พื้นที่ 5 ฝั่งตรงข้ามตลาดนัดจตุจักร

ส่วนต่างจังหวัดสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดนั้น ๆ 

4. จ่ายค่าธรรมเนียม รอรับเล่มทะเบียน

ปัจจุบันการขอรับเล่มทะเบียนใหม่นั้นจะใช้เวลาเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น โดยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมคำขอ 5 บาท และค่าใบแทนสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ 50 บาท และจะมีตราประทับว่า “ออกแทนเล่มที่สูญหาย” มาให้ด้วย

ทั้งนี้ แม้การติดต่อขอรับเล่มทะเบียนใหม่หากเกิดการสูญหายจะไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเท่าไรนัก แต่ทางที่ดีเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ควรเก็บรักษาเล่มทะเบียนหรือสมุดคู่มือรถไว้ในที่ที่มองเห็นหรือเป็นหลักแหล่งชัดเจน ไม่ควรย้ายที่บ่อย เพราะถือเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการดำเนินการเสียภาษี ต่อ พ.ร.บ. หรือการซื้อ-ขายรถอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : dlt.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่มทะเบียนรถหายต้องทำยังไง ? แจ้งความหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:37:15 123,170 อ่าน
TOP