x close

M-Flow คืออะไร ต่างจาก M-Pass/Easy Pass อย่างไร ? เปิดลงทะเบียนพร้อมทดลองใช้ 29 ต.ค. 2564

เตรียมทดลองใช้ M-Flow ระบบเก็บค่าผ่านทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดรถเพื่อจ่ายเงิน ในวันที่ 29 ต.ค. นี้ ก่อนเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปี 2565

M-Flow คืออะไร

ภาพจาก : shutterstock.com / AlivePhoto

กรมทางหลวงได้เตรียมเปิดให้ผู้สนใจลงทะเบียนและทดลองใช้ระบบ M-Flow ซึ่งเป็นระบบเก็บค่าผ่านทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดรถเพื่อจ่ายเงินและไม่มีไม้กั้น เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดหน้าด่านเก็บค่าผ่านทาง และลดการสัมผัสเงิน โดยให้ประชาชนทั่วไปได้ลงทะเบียนและทดลองใช้เสมือนจริงตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 2564 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ทั้ง 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1, ด่านทับช้าง 2, ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 ในช่วงปี 2565 ที่จะถึงนี้

ระบบ M-Flow คืออะไร

ระบบ M-Flow คือ ระบบเก็บค่าธรรมเนียมแบบไม่มีไม้กั้น ที่ใช้เทคโนโลยี AI และระบบเทคโนโลยี Video Tolling ในการตรวจจับป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องชะลอความเร็วเมื่อเข้าสู่ด่านจ่ายเงิน สามารถวิ่งผ่านด่านได้ด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ไม่เกิน 120 กม./ชม. 

ผู้ที่ต้องการใช้งานระบบ M-Flow เพียงลงทะเบียนใช้บริการและวิ่งผ่านด่าน ระบบจะบันทึกข้อมูลไว้ โดยเป็นการวิ่งก่อน-จ่ายทีหลัง สำหรับวิธีการและรูปแบบการชำระค่าธรรมเนียมของระบบ M-Flow นั้น จะแบ่งออกเป็นการชำระเป็นรายครั้ง และการชำระเป็นรอบบิล (ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน) ทั้งนี้ในกรณีที่ผู้ไม่เป็นสมาชิกฝ่าฝืนใช้ช่องทาง M-Flow ระบบจะอนุโลมให้สามารถชำระค่าผ่านทางได้ภายใน 2 วัน โดยสามารถเช็กข้อมูลการผ่านทางและชำระค่าบริการผ่านเว็บไซต์ของ M-Flow

ระบบ M-Flow สมัครอย่างไร

สำหรับผู้ที่ต้องการสมัครใช้ระบบ M-Flow จะต้องลงทะเบียนเพื่อใช้บริการก่อนเท่านั้น ซึ่งสามารถสมัครได้ง่าย ๆ ผ่าน 4 ช่องทางดังนี้

 1. WebSite : mflowthai.com

 2. Mobile Application : Mflow

 3. Walk in ไปจุดบริการที่กรมทางหลวงกำหนดจำนวน 5 จุด ดังนี้ กรมทางหลวง (พระราม 6 ), ด่านทับช้าง 1 ขาเข้า กม. 51+445, ด่านทับช้าง 2 ขาออก กม. 49+03, สถานที่บริการทางหลวง บางประกง 1 ขาออก กม. 49+300, สถานที่บริการทางหลวง บางประกง 2 ขาเข้า กม. 49+300

 4. หน่วยบริการเคลื่อนที่ของกรมทางหลวง

เอกสารในการลงทะเบียนสมัคร ระบบ M-Flow

 • หมายเลขโทรศัพท์มือถือสำหรับใช้ในการลงทะเบียน

 • ข้อมูลตามบัตรประจำตัวประชาชน

 • บัตรประชาชนและภาพถ่ายคู่กับบัตรประชาชน

 • รายละเอียดที่อยู่ตามทะเบียนบ้านและที่อยู่ปัจจุบัน

 • ข้อมูลรถ

 • ภาพถ่ายคู่มือจดทะเบียนรถหน้าแรก

 • รูปถ่ายรถด้านหน้ารถ (ด้านข้างและด้านหลังรถ ถ้ามี)

โดยให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล ที่อยู่ติดต่อ อีเมล แจ้งหมายเลขทะเบียนรถที่จะนำมาใช้ และยืนยันตัวตนด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ พร้อมแจ้งวิธีการชำระเงิน ว่าจะเลือกชำระเงินเป็นรายครั้งหรือรายเดือน พร้อมให้เลือกรูปแบบชำระเงินที่ต้องการ 

M-Flow คืออะไร

ภาพจาก : shutterstock.com / Foto by KKK

ระบบ M-Flow ต่างจากระบบ M-Pass/Easy Pass อย่างไร?

ระบบ M-Flow จะมีความต่างจากระบบ M-Pass/Easy Pass ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ดังนี้

ระบบ M-Flow
 • ไม่มีไม้กั้นที่ช่องทางเก็บเงิน

 • ไม่ต้องชะลอความเร็ว ขับรถได้ตามปกติ

 • ใช้เทคโนโลยี Video Tolling ระบบกล้องตรวจจับป้ายทะเบียนอัตโนมัติ

 • ใช้ได้กับรถทุประเภท ที่สามารถวิ่งได้ตามกฎของมอเตอร์เวย์

 • มีรูปแบบและช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย วิ่งก่อน จ่ายทีหลัง

ระบบ M-Pass/Easy Pass 
 • มีระบบไม้กั้นที่ช่องทางเก็บเงิน

 • ต้องชะลอความเร็ว หรือจอดรอ และถอยหลัง หากไม้กั้นไม่เปิด

 • ใช้ Tag ติดกับตัวรถเพื่อรับส่งสัญญาณ บางครั้งมีปัญหาไม้กั้นไม่เปิดทำให้รถติด

 • รองรับเฉพาะรถยนต์ 4 ล้อ

 • มีรูปแบบและช่องทางชำระเงินรูปแบบเดียว เติมเงินก่อนล่วงหน้า

ทั้งนี้ระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง M-Flow จะเริ่มให้ลงทะเบียนและทดลองใช้เสมือนจริง ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 2564 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป พร้อมให้วิ่งบนเส้นทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 ทั้ง 4 ด่าน ได้แก่ ด่านธัญบุรี 1, ด่านธัญบุรี 2, ด่านทับช้าง 1 และด่านทับช้าง 2 และจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเดือนมกราคม ปี 2565 ส่วนทางพิเศษฉลองรัช ระยะแรก จำนวน 3 ด่าน ได้แก่ ด่านจตุโชติ ด่านสุขาภิบาล 5-1 และด่านสุขาภิบาล 5-2 คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 ด้านทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-บ้านฉาง และทางพิเศษฉลองรัช ระยะที่ 2 บูรพาวิถี และกาญจนาภิเษก คาดว่าจะสามารถเปิดทดสอบระบบได้ในช่วงปี 2566

อย่างไรก็ตามในช่วงทดลองวิ่งนี้ยังคงต้องจ่ายเงินค่าผ่านทางตามปกติ สำหรับวิ่งในเส้นทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนระบบ M-Flow ไปแล้วนั้น เมื่อวิ่งผ่านช่องทางพิเศษนี้จะมีสัญญาณเตือนบอกข้อมูลต่าง ๆ เหมือนกับการใช้จริงทุกประการ ส่วนในระบบ M-Pass และ Easy Pass รวมถึงการจ่ายเงินสดก็ยังคงมีใช้งานตามปกติ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก mflowthailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
M-Flow คืออะไร ต่างจาก M-Pass/Easy Pass อย่างไร ? เปิดลงทะเบียนพร้อมทดลองใช้ 29 ต.ค. 2564 อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2564 เวลา 10:48:53 23,905 อ่าน
TOP