x close

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2021 ผู้ช่วยดูแลสุขภาพในระหว่างการเดินทาง

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารของรถเราให้สะอาด และดีต่อสุขภาพ พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ด้วยสภาพอากาศที่ย่ำแย่ ไม่ใช่เพียงแค่ในเมืองหลวงกรุงเทพมหานครเท่านั้น ยังรวมถึงอีกหลายจังหวัดในประเทศไทย ก็ประสบปัญหามลพิษทางอากาศด้วย ทำให้ปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศ คือหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่ต้องมีติดบ้าน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการเดินทาง เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในยุคนี้เช่นกัน  

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ คืออะไร

จำเป็นต่อรถมากขนาดไหน

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เช่น ฝุ่น แบคทีเรีย ไวรัส ต้นเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ กลิ่นรองเท้า ฯลฯ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศทำงานโดยการดูดอากาศเข้าตัวเครื่องผ่านตัวกรอง เพื่อดักจับสิ่งเหล่านี้เอาไว้ แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ที่แม้ว่าภายในรถจะมีสภาพอากาศแบบปิด แต่ก็เป็นพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะทุกครั้งที่คุณเปิดประตูรถ หรือเปิดกระจก เชื้อโรคต่าง ๆ รวมทั้งฝุ่นละอองและมลพิษจากภายนอก จะสามารถปะปนเข้ามาในรถได้นั่นเอง 

วิธีการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ “ขนาดของตัวเครื่อง” ต้องเหมาะสมกับรถของเรา ซึ่งเมื่อวางต้องไม่เกะกะและเป็นอุปสรรคในการขับรถ รวมถึงประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นขนาดเล็ก สามารถกำจัดกลิ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้เรื่องของเสียงก็สำคัญ หากเป็นไปได้ควรทดลองเปิดเครื่องก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะถ้ามีเสียงการทำงานที่ดังเกินไปอาจทำให้คุณเสียสมาธิระหว่างขับรถได้ ขณะเดียวกันเรื่องการชาร์จไฟของเครื่องฟอกอากาศ จะมีทั้งแบบชาร์จไฟกับที่จุดบุหรี่และชาร์จโดยการเสียบสาย USB ดังนั้นต้องดูว่ารถของคุณสามารถใช้งานได้กับที่ชาร์จแบบใด 

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ 2021

มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาสุขภาพขณะขับรถได้ ซึ่งหากใครเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การจะมีเครื่องฟอกอากาศติดรถไว้คงไม่ใช่ความฟุ่มเฟือยเกินจำเป็นนัก วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ที่น่าสนใจมาแนะนำกัน

1. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ IQAir รุ่น Atem Car ราคาจำหน่ายประมาณ 23,900 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : iqualityair.com

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ IQAir รุ่น Atem Car มาในรูปลักษณ์แบบทรงกลม มีขนาด 30 x 30 x 10.5 ซม. และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.86 กก. ตัวเครื่องติดตั้งฟิลเตอร์กรองอากาศ HyperHEPA Plus ที่มีส่วนผสมของคาร์บอน ทำให้สามารถดูดซับกลิ่นสารเคมี สารฟอร์มาลดีไฮด์ กลิ่นจากน้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ภายในรถ รวมถึงกรองฝุ่นละออง เขม่าควัน เชื้อไวรัส และสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.003 ไมครอน เล็กกว่า PM2.5 ถึง 800 เท่า 

IQAir รุ่น Atem Car ยังสั่งงานได้จากสมาร์ตโฟน เพียงเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน IQAir Atem ก็สามารถสั่งเปิด-ปิดการทำงาน ปรับระดับแรงลมได้ถึง 3 ระดับ หรือตั้งค่าการใช้งานอื่น ๆ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีระบบล็อกหน้าจอ (Lock Screen) เพื่อปิดการแตะสั่งงานที่ตัวเครื่อง ป้องกันไม่ให้เด็กเล็กไปโดนปุ่มปิด-เปิดที่ตัวเครื่อง ด้านระะดับเสียงความดังของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 35-55 เดซิเบล ขึ้นอยู่กับระดับความแรงของพัดลม

2. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ 3M PN38816 Smart Vehicle Air Purification Plus ราคาจำหน่ายประมาณ 2,900 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : 3mdelivery.com

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ 3M PN38816 Smart Vehicle Air Purification Plus มาในรูปทรงวงรี ขนาด 20.6 x 17.6 x 7.3 ซม. มีน้ำหนักอยู่ที่ 0.5 กก. การทำงานของตัวเครื่องจะสร้างอนุภาคประจุไฟฟ้าลบออกมาในลักษณะเป็นวงกลมไปยังบริเวณต่าง ๆ ภายในห้องโดยสารเพื่อดักจับฝุ่นละออง นอกจากนั้นเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ชนิดนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการกรองอากาศ 4 ชั้น ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ 3M ที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่หรือขนสัตว์ก่อน รวมไปถึงฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า PM2.5 อีกทั้งยังกำจัดกลิ่นควันบุหรี่ กำจัดกลิ่นอับของเสื้อผ้า กลิ่นอาหาร รวมถึงกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิง ที่หลุดรอดเข้ามาในห้องโดยสาร และยังสามารถกรองกลิ่นสารฟอร์มาลดีไฮด์ และสารพิษก่อมะเร็งอื่น ๆ ได้อีกด้วย

3. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ PHILIPS รุ่น GoPure 5211 ราคาจำหน่ายประมาณ 4,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : philips.co.th

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ PHILIPS GoPure 5211 มาในรูปทรงแบบสี่เหลี่ยมขนาด 18 x 18 x 68 ซม. มีน้ำหนักอยู่ที่ 0.26 กก. ตัวเครื่องติดตั้งเทคโนโลยีการกรองเฉพาะตัวของทาง PHILIPS ที่เรียกว่า Philips Select Filter Plus ทำงานโดยใช้วิธีการกรองอากาศด้วยแผ่นกรองที่สามารถกรองอนุภาคฝุ่นละอองขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้ทั้งหมด สามารถขจัดละอองเกสรและสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 90% รวมถึงยังสามารถกำจัดมลพิษต่าง ๆ มากกว่า 100 ชนิด เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่เป็นอันตรายกับสุขภาพ อีกทั้งยังกรองฝุ่น PM2.5 ได้รวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้นตั้งแต่เปิดเครื่อง 

PHILIPS GoPure 5211 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ AQI ที่ตรวจเช็กคุณภาพอากาศภายในรถยนต์ โดยจะแสดงผลเป็นแถบสี 3 ระดับ แบบเรียลไทม์  PHILIPS GoPure 5211 ด้านระะดับเสียงความดังของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 55 เดซิเบล 

4. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ SHARP รุ่น IG-GC2B-B ราคาจำหน่ายประมาณ 3,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : th.sharp

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ SHARP IG-GC2B-B มีขนาด 16.2 x 6.5 x 7.4 ซม. น้ำหนัก 260 กรัม มีรูปทรงเรียวยาว ด้านประสิทธิภาพการฟอกอากาศด้วยพลังเทอร์โบ (Turbo Mode) ใช้เทคโนโลยีการพ่นอนุภาคไฟฟ้าอนุภาคพลาสมาคลัสเตอร์ + และ - มากขึ้นจากปกติถึง 2 เท่า สามารถกำจัดเชื้อไวรัส เชื้อรา แบคทีเรีย ลดกลิ่นอับชื้น และสามารถฆ่าเชื้อไวรัสในอากาศ

ตัวเครื่องสามารถปรับการทำงานของพัดลมได้ถึง 3 ระดับ ได้แก่ Turbo, Med และ Low นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศ SHARP IG-GC2B-B ยังมาพร้อมกับที่ชาร์จไฟ USB Port ซึ่งออกแบบมาให้มีช่อง 2 ช่อง ทำให้สามารถชาร์จอุปกรณ์ IT อย่างอื่นขณะที่ใช้เครื่องฟอกอากาศได้ในเวลาเดียวกัน มีอายุการใช้งานยาวนาน 17,500 ชม. ไม่ต้องใช้ไส้กรองอากาศ

5. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ CONOCO C7 ราคาจำหน่ายประมาณ 3,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : conocothailand.com

CONOCO C7 เป็นเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์รูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาดตัวเครื่อง 18.5 x 17.2 x 6.6 ซม. และมีน้ำหนัก 0.6000 กก. มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู และสายรัดที่สามารถรัดไว้หลังพนักพิง CONOCO C7 ติดตั้งไส้กรอง HEPA Filter 3M กรองตั้งแต่อนุภาคใหญ่ถึงเล็ก สามารถกรองฝุ่นละออง PM2.5 และปล่อยประจุไอออนได้ถึง 3 ล้านไอออนต่อวินาที มาพร้อมแสง UV ฆ่าเชื้อ

มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเป็นมลพิษในอากาศ พร้อมแสดงสถานะหน้าเครื่อง และระะดับเสียงความดังของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 40-50 เดซิเบล ส่วนการชาร์จไฟนั้นต้องชาร์จกับช่องเสียบบุหรี่

6. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ AutoBot Fresh ราคาจำหน่ายประมาณ 2,400 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : autobot.im

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ AutoBot Fresh เป็นแบบ 2 in 1 สามารถติดตั้งได้ทั้งในบ้านและบนรถยนต์ ดีไซน์ทันสมัย ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอย พร้อมกับตกแต่งด้วยวัสดุหนัง ตัวเครื่องมาพร้อมไส้กรอง HEPA ที่เป็นระบบดูดซับด้วยถ่านกัมมันต์ที่ทำจากกะลามะพร้าว สามารถดูดฝุ่นและดักจับฝุ่นละออง PM2.5 และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ 

รวมถึงฟอกอากาศในรถยนต์ได้อย่างรวดเร็วภายใน 3 นาที เครื่องทำงานเงียบ มีความดังอยู่ที่ 35 เดซิเบล มาพร้อมกับระบบฟังก์ชันไฟ LED ที่แสดงเตือนสถานะอากาศบนตัวรถได้ว่า สะอาด, ปานกลาง, แย่ ขนาดไหน

7. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ FIGO4 Car Home Office ราคาจำหน่ายประมาณ 3,900 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : globalsources.com

 Figos รุ่น FIGO4 Car Home Office เป็นเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 0.650 กก. ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอย มีรูปทรงกระบอกที่สามารถจัดวางลงไปในช่องวางแก้วน้ำภายในรถได้พอดี 

ตัวเครื่องติดตั้งระบบฟอกอากาศด้วยเทคโนโลยีไอออน ประจุลบ สลายกลิ่นอับและสามารถกรองฝุ่นละออง PM2.5 ทำงานด้วยเทคโนโลยี Negative Air Ions ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้เชื้อโรค สารมลพิษ ไรฝุ่น และควันต่าง ๆ ตัวเครื่องทำงานเงียบเพียง 27 เดซิเบล อีกทั้งยังมีช่อง USB 2 ช่อง ที่จะสามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น สมาร์ตโฟน หรือ iPad

8. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ Xiaomi MiJia Car Air Purifier ราคาจำหน่ายประมาณ 1,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : xiaomithailandstore.com

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ Xiaomi รุ่น Car Air Purifier มีขนาด 12 x 12 x 38 ซม. ระบบทำงานแบบพัดลมคู่ ฟอกอากาศได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ มากับมอเตอร์ DC Brushless ที่สามารถดูดอากาศไม่บริสุทธิ์เข้าสู่ตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งสามารถกรองอากาศได้ 3 ด้าน 

มีเทคโนโลยีอัจฉริยะโดยสามารถสั่งการควบคุมต่าง ๆ พร้อมกับมีระบบเตือนการเปลี่ยนไส้กรองผ่านทางสมาร์ตโฟนแบบเรียลไทม์ หรือผ่านทางบลูทูธ รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Android และ iOS ในส่วนไส้กรองเป็นแบบ 360 องศา สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM2.5/PM0.3-0.5 ไมครอน ได้มากถึง 99.99% ใช้ไฟเพียง 6.5 วัตต์ ด้านระดับเสียงความดังของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 42 เดซิเบล

9. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ LG รุ่น PuriCare™ Mini Air Purifier ราคาจำหน่ายประมาณ 2,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : lg.com

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ LG รุ่น PuriCare™ Mini Air Purifier เป็นรุ่นที่พกพาได้สะดวก มีขนาด 6.9 x 20 x 6.4 ซม. น้ำหนักเบาเพียง 530 กรัม มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวขนาด 3,600 mAh ชาร์จไฟผ่านสาย USB type C ใช้เวลาชาร์จไฟเต็ม 4 ชม. สามารถใช้งานได้นานกว่า 8 ชม. ตัวเครื่องมาพร้อมกับแผ่นกรองแบบ All-in-one ทำงานร่วมกับมอเตอร์ดูอัลอินเวอร์เตอร์ ปรับได้ 3 ระดับ ที่จะให้แรงลมและการฟอกอากาศเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยการป้องกันฝุ่นละอองที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ถึง 99% มีจอแสดงผลอัจฉริยะ และเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง PM1.0 สามารถตรวจจับฝุ่นละอองได้แบบเรียลไทม์ 

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ LG รุ่น PuriCare™ Mini Air Purifier ควบคุมผ่านแอปพลิเคชันโดยการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ และระดับเสียงความดังของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 30-48 เดซิเบล ขึ้นอยู่กับการปรับความแรงของพัดลม

10. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA รุ่น MCA150s ราคาจำหน่ายประมาณ 1,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

ภาพจาก : mitsuta.co.th

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA รุ่น MCA150s มาในรูปลักษณ์ทรงสี่เหลี่ยมที่มีขนาด 14.8 x 14.8 x 8 ซม. มีน้ำหนัก 1 กก. เป็นเครื่องฟอกอากาศที่สามารถใช้งานได้ทั้งในบ้านและบนรถ มีระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน มาพร้อมกับตัวกรอง HEPA Filter ที่สามารถกำจัดฝุ่นละออง PM2.5 ฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยรังสี UV อัลตราไวโอเลต ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กและแบคทีเรียด้วยระบบ Ionizer รวมถึงกำจัดกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์และแก๊สพิษในอากาศ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA รุ่น MCA150s จะมีระดับเสียงความดังของตัวเครื่องอยู่ที่ 40 เดซิเบล

มาถึงตรงนี้บอกได้เลยว่า หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังประสบปัญหาเรื่องกลิ่น ฝุ่นละออง และระแวงเรื่องเชื้อโรคต่าง ๆ บนรถ การมี “เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์” ติดรถไว้สักเครื่องน่าจะมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว 

ขอบคุณภาพจาก : iqualityair.com, 3mdelivery.com, philips.co.th, th.sharp, conocothailand.com, autobot.im, globalsources.com, xiaomithailandstore.com, lg.commitsuta.co.th
ขอบคุณข้อมูลจาก : spy.comoransi.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 2021 ผู้ช่วยดูแลสุขภาพในระหว่างการเดินทาง อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:11:08 9,118 อ่าน
TOP