x close

Mazda MX-5 Miata เจเนอเรชั่น 4 เตรียมใช้พลังงานไฟฟ้า

          Mazda MX-5 Miata รถสปอร์ตเปิดประทุนสุดคลาสสิก เตรียมหันมาใช้เครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าในรุ่นต่อไป หลัง Mazda คอนเฟิร์ม คาดมาพร้อมระบบ Hybrid หรือ Plug-in Hybrid
Mazda MX-5 Miata

          Mazda MX-5 คือ รถสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากว่า 30 ปี ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องของดีไซน์การออกแบบตัวรถ พละกำลังเครื่องยนต์ และโดดเด่นในเรื่องของการเป็นรถสปอร์ตน้ำหนักเบา ซึ่งถือเป็นจุดเด่นสำคัญของรถรุ่นนี้ ในส่วนของหลังคาเปิดประทุนก็มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบผ้า และแบบหลังคาเหล็ก

          ล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากทาง Mazda ออกมาว่า Mazda MX-5 Miata รถสปอร์ตเปิดประทุนสุดคลาสสิกของค่ายเจเนอเรชั่นที่ 4 จะเปลี่ยนไปใช้ขุมพลังไฟฟ้าภายในปี 2030 แต่ยังไม่ได้มีการระบุอย่างเป็นทางการว่าจะเป็นระบบพลังงานไฟฟ้าล้วน ระบบ Hybrid หรือ Plug-in Hybrid 

          ขณะที่ก่อนหน้านี้ค่ายรถจากประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ของรถทุกรุ่นที่กำลังทำตลาด หรือที่กำลังจะเปิดตัวใหม่ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2030 โดยจะแบ่งออกเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วน 25% และรถยนต์ระบบไฮบริด 75%

Mazda MX-5 Miata

Mazda MX-5 Miata ดีไซน์ตัวรถ

Mazda MX-5 Miata

          Mazda MX-5 Miata 2021 รูปทรงที่สปอร์ต คลาสสิก แต่ดูทันสมัย ไฟหน้า-ไฟท้ายเป็นแบบ LED ระบบไฟหน้าปรับอัตโนมัติ พร้อมไฟเดย์ไลท์ ส่วน Mazda MX-5 Miata เจเนอเรชั่นระบบพลังงานไฟฟ้านั้นยังไม่ได้ถูกเปิดเผยว่าจะมีดีไซน์การออกแบบ รูปร่างหน้าตาทั้งภายนอกและภายในแบบใด แต่ก็ไม่น่าจะหนีไปจาก Mazda MX-5 Miata 2021 ที่กำลังทำตลาดอยู่ในตอนนี้มากนัก

Mazda MX-5 Miata เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Mazda MX-5 Miata

          Mazda MX-5 Miata รุ่นปัจจุบัน ใช้เครื่องยนต์ Skyactiv 2.0 DOHC 16 วาล์ว 4 สูบ ให้พละกำลัง 181 แรงม้า ส่วนในรุ่นใช้พลังงานไฟฟ้านั้นยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะมาพร้อมกับระบบพลังงานไฟฟ้ารูปแบบใด แต่จากการรายงานของสื่อต่างประเทศ Mazda MX-5 Miata เจเนอเรชั่นที่ 4 จะไม่ใช่พลังงานไฟฟ้าล้วนอย่างแน่นอน เพราะทาง Mazda ให้ความสำคัญในเรื่องของน้ำหนักตัวรถที่เป็น DNA สำคัญของ Mazda MX-5 หากใช้ระบบไฟฟ้าล้วนอาจทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากแบตเตอรี่ที่ถูกติดตั้งเพิ่มเข้าไป ดังนั้น ความเป็นไปได้ที่ทาง Mazda จะนำระบบไฟฟ้าเข้ามาใช้คงเป็นระบบ Hybrid หรือ Plug-in Hybrid มากกว่า

Mazda MX-5 Miata ระบบความปลอดภัย

Mazda MX-5 Miata

          Mazda MX-5 Miata 2021 รุ่นปัจจุบัน มีระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ (SCBS), ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (RCTA), ระบบช่วยมองมุมอับสายตา (BSM), ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน (LDWS), ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง (TPMS) และระบบจดจำป้ายจราจร (TSRS) ทั้งหมดนี้ก็น่าจะถูกยกมาใส่ไว้ใน Mazda MX-5 Miata รุ่นพลังงานไฟฟ้าด้วย ส่วนจะมีเพิ่มหรือลดระบบใดลงไปหรือไม่นั้นคงต้องรอติดตามข่าวกันต่อไป

Mazda MX-5 Miata

Mazda MX-5 Miata

Mazda MX-5 Miata

          Mazda MX-5 Miata 2021 โฉมปัจจุบัน มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 26,830 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 852,000 บาท มีตัวเลือกระบบส่งกำลังเพียงแบบเดียวเท่านั้นคือ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ส่วน Mazda MX-5 Miata ที่จะมาพร้อมขุมพลังไฟฟ้าภายในปี 2030 นั้น ราคาอาจจะถูกลงหรือเพิ่มขึ้นจากรุ่นปัจจุบันคงต้องรอการอัปเดตอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง
          ปัจจุบัน Mazda มีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังทำตลาดแล้ว 1 รุ่นด้วยกัน นั่นก็คือ Mazda MX-30 รถยนต์ครอสโอเวอร์เอสยูวีที่ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าล้วน และก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาว่า Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจจะมีระบบไฮบริดมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

          จากกระแสความนิยมของรถพลังงานไฟฟ้านั้นทำให้หลายแบรนด์ผู้ผลิตรถสปอร์ตต่างก็หันมาใช้พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น โดยได้ส่งรถสปอร์ตไฟฟ้าออกมาแข่งขันกันหลายรุ่น เช่น Audi E-Tron GT, Maserati GranTurismo และ Porsche 718 ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : motor1.comcaradvice.com.au
ภาพจาก : mazdausa.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Mazda MX-5 Miata เจเนอเรชั่น 4 เตรียมใช้พลังงานไฟฟ้า อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 09:44:52 11,760 อ่าน
TOP