x close

Mazda 2 2022 เตรียมเดินเครื่องผลิตในไทย มาพร้อมขุมพลัง hybrid

Mazda 2 2022 เจเนอเรชั่นใหม่ เตรียมเดินสายการผลิตที่ไทย คาดมาพร้อมเครื่องยนต์ Skyactiv-X ระบบ hybrid คิวเปิดตัวปลายปีนี้ 

มาสด้า 2 หนึ่งในรถยนต์รุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา ที่เข้ามาทำตลาดตั้งแต่ปี 2014 ก่อนถูกปรับโฉม Minorchange เมื่อปี 2019 และในปีนี้หลายฝ่ายต่างคาดเดาว่าน่าจะถึงเวลาของการอัปเกรดครั้งใหม่ของรถยนต์รุ่นนี้แล้ว

รายงานจากสื่อต่างประเทศล่าสุด เปิดเผยว่า Mazda เตรียมเปิดตัว All new Mazda 2 2022 ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นใหม่ในปีนี้ และคาดว่าจะมาพร้อมขุมพลัง hybrid ที่ยังมีการคาดเดากันว่า Mazda 2 รุ่นใหม่นี้ เป็นความร่วมมือของ Mazda กับ Toyota อีกด้วย

ตามรายงานระบุว่า ทาง Mazda ประเทศญี่ปุ่น มีสิ่งพิเศษที่จะเกิดขึ้นในปี 2022 ซึ่งทางผู้ผลิตรถยนต์ในฮิโรชิมากำลังวางแผนที่จะเริ่มการผลิต All new Mazda 2 ทั้งหมดในประเทศไทยในไตรมาสที่สอง (Q2) ของปี 2565 แต่จะเปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่นก่อนเป็นที่แรกในเดือนกันยายนนี้

Mazda 2 2022

ภาพ Mazda2 M Hybrid โฉมที่จำหน่ายยุโรปปัจจุบัน

แม้ทาง Mazda จะยังไม่เปิดเผยถึงความคืบหน้าของ All new Mazda 2 2022 ให้ได้ทราบมากนัก แต่จากรายงานดังกล่าวมีการระบุเพิ่มเติมว่า All new Mazda 2 2022 ที่จะเริ่มเดินสายการผลิตในปีหน้าจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพ และขุมพลัง hybrid เพื่อให้สอดรับกับโครงการของทางรัฐบาลไทยอย่าง Thai Eco Car และ Thai xEV

ขุมพลังเครื่องยนต์

All new Mazda 2 2022 รุ่นใหม่ คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ขนาด 1.3 และ 1.5 ลิตร เช่นเดิม แต่จะมีการพัฒนาและปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แต่ที่น่าสนใจก็คือขุมพลังเครื่องยนต์ใหม่รหัส Skyactiv-X แบบ 3 สูบ 1.5 ลิตร ที่มาพร้อมกับขุมพลัง hybrid ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า NiMH ที่มีราคาถูกกว่าแบบลิเธียม 

ดีไซน์

ทาง Mazda ยังไม่ได้มีการพูดถึงรูปลักษณ์ ดีไซน์ต่าง ๆ ของตัวรถ แต่เมื่อได้ชื่อว่า All new Mazda 2 2022 ก็พอที่จะคาดหวังได้ว่าตัวรถจะมาพร้อมกับสมรรถนะและการออกแบบที่ดี และทันสมัยมากยิ่งขึ้น ไฟหน้าและไฟท้ายอาจถูกปรับใหม่ให้ดูเท่ โฉบเฉี่ยว สปอร์ต คล้ายคลึงกับรุ่นพี่อย่าง Mazda 3 หรือ Mazda MX-30 ก็เป็นได้

Mazda 2 2022

ภาพ Mazda2 M Hybrid โฉมที่จำหน่ายยุโรปปัจจุบัน

ส่วนภายในห้องโดยสารที่อาจดูแคบในรุ่นโฉมปัจจุบันน่าจะถูกปรับให้กว้างขวางขึ้น ฐานล้ออาจจะเท่าหรือกว้างขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับความยาวตัวรถที่อาจจะยาวกว่าเดิมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและประสิทธิภาพการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปรับลดน้ำหนักตัวรถลงกว่า 100 กิโลกรัมอีกด้วย

Mazda 2 2022

ภาพ Mazda2 M Hybrid โฉมที่จำหน่ายยุโรปปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม จากการที่ Mazda มีแผนเดินสายการผลิต All new Mazda 2 2022 ในไตรมาสที่ 2 ที่ประเทศไทย และรถยนต์รุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมในตลาดบ้านเราอยู่แล้ว คงไม่ต้องถามว่าจะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราหรือไม่ เหลือเพียงแต่รอการเปิดตัวหรือเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ปัจจุบัน Mazda มีรถยนต์ที่ใช้ขุมพลัง hybrid และพลังไฟฟ้า 100% ก็คือ Mazda MX-30 และ Mazda MX-30 EV รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ Mazda ที่เน้นทำตลาดในทวีปอเมริกาและยุโรป 

ขอบคุณภาพจาก mazda.de

ขอบคุณข้อมูลจาก autoindustriya.combestcarweb.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Mazda 2 2022 เตรียมเดินเครื่องผลิตในไทย มาพร้อมขุมพลัง hybrid อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2564 เวลา 17:05:13 42,358 อ่าน
TOP