x close

Toyota GR Yaris 2021 สปอร์ตแฮตช์แบ็กตัวแรงสายพันธุ์แชมป์ระดับโลก

สรุปข้อมูล Toyota GR Yaris 2021 และราคาขายอย่างเป็นทางการในไทยของ สปอร์ตแฮตช์แบ็ก 3 ประตูสายพันธุ์แชมป์โลก สมรรถนะแรงสะใจด้วยเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบ 261 แรงม้า

ได้ยลโฉมคันจริงกันไปแล้วในงาน Motor Expo 2020 ที่ผ่านมา สำหรับ Toyota GR Yaris 2021 รถยนต์แฮตช์แบ็ก 3 ประตู ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจติดตามความคืบหน้ามาตลอดหลังมีข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ต้นปี 

Toyota GR Yaris 2021

ก่อนหน้านี้ Toyota GR Yaris 2021 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในงาน Tokyo Auto Salon 2020 ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปลายปี 2562 ในฐานะ รถยนต์ ที่ได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมจากแชมป์ World Rally Championship (WRC) อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีจากสนามแข่งและพัฒนาขึ้นจากองค์ความรู้ในการแข่งขันระดับโลกของทีม Toyota Gazoo Racing จนกระทั่งมาสู่โมเดลที่จำหน่ายจริงในประเทศไทย

ดีไซน์ภายนอก

Toyota GR Yaris 2021 ถูกผลิตขึ้นที่ GR factory ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของ Toyota ตัวรถออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้ตัวรถลู่ลมและลดแรงเสียดทานให้เหลือน้อยที่สุด แนวหลังคาด้านท้ายที่ลาดต่ำลงและเชื่อมต่อกับสปอยเลอร์หลังคายังช่วยสร้างแรงกด (downforce) ลงบนตัวรถขณะเคลื่อนที่ ซึ่งช่วยให้เสถียรภาพการทรงตัวของรถเป็นไปอย่างมั่นคง 

Toyota GR Yaris 2021

ด้านฝากระโปรงหน้า-หลัง และประตูซ้าย-ขวา ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม ทำให้น้ำหนักรวมของตัวรถลดลงแต่ยังคงความแข็งแรงไว้อยู่ และหลังคายังทำจากไฟเบอร์คาร์บอนหล่อขึ้นรูป ช่วยให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลงอีกด้วย

Toyota GR Yaris 2021

ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของ Toyota GR Yaris 2021 เบาะหนังทรงสปอร์ตตัดด้วย Ultrasuede พร้อมตัวหนังสือ GR เพิ่มความร้อนแรงมากยิ่งขึ้น เบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารมีพนักพิง สามารถพับลงได้แบบ 60:40 พวงมาลัยหุ้มหนังแบบพิเศษ

Toyota GR Yaris 2021

Toyota GR Yaris 2021

สมรรถนะเครื่องยนต์ สเปก

แน่นอนว่าความโดดเด่นของ Toyota GR Yaris 2021 อยู่ที่เรื่องของสมรรถนะนี่เอง โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร 3 สูบ DOHC แถวเรียง 12 วาล์วเทอร์โบ ให้พละกำลัง 261 แรงม้า (PS) ที่ 6,500 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 360 นิวตันเมตร ที่  3,000-4,600 รอบต่อนาที ทำงานควบคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ทำความเร็วได้สูงสุด 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

Toyota GR Yaris 2021

ความแรงทั้งหมดถูกส่งจากเครื่องยนต์ผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสไตล์สปอร์ต GR-FOUR ที่เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ช่วยให้บังคับและควบคุมรถได้ในทุกสภาพถนน โดยสามารถทำการปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้เพียงหมุนสวิตช์ที่คอนโซลกลาง ซึ่งมีให้เลือก 3 รูปแบบด้วยกัน คือ Normal, Sport และ Track

ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบดับเบิลวิชโบน ถูกปรับแต่งเป็นพิเศษเพื่อการขับขี่แบบสปอร์ตโดยเฉพาะ แม้จะมีน้ำหนักเบา ให้การทรงตัวและยึดเกาะได้อย่างมั่นคง แม้ในขณะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

Toyota GR Yaris 2021

ระบบความปลอดภัย

Toyota GR Yaris 2021 มาพร้อมระบบดิสก์เบรกหน้า-หลังขนาดใหญ่ พร้อมครีบระบายความร้อนและคาลิเปอร์เบรกสีแดงที่ช่วยเพิ่มความสปอร์ต พร้อมสัญลักษณ์ GR ดิสก์เบรกด้านหน้าแบบ 4 พอต ด้านหลังแบบ 2 พอต และยังมีเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่าง

  • Pre-Collision System ระบบความปลอดภัยก่อนการชน

  • Lane Departure Alert with Steering Assist ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน พร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ

  • Automatic High Beams ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ

  • Dynamic Radar Cruise Control with Lane Tracing Assist ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ พร้อมช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน

Toyota GR Yaris 2021 ราคาจำหน่าย

สำหรับ Toyota GR Yaris ตามข้อมูลล่าสุดมีจำหน่ายแค่ในญี่ปุ่น, ยุโรป, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, แอฟริกาใต้, มาเลเซีย และประเทศไทย เท่านั้น โดยในบ้านเรามีสีตัวถังให้เลือกทั้งหมด 3 สีด้วยกัน คือ สีขาว Superwhite II, สีแดง Emotionalred II และสีดำ Preciousblack ขณะที่ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นมีการประกาศออกมาแล้วก่อนหน้านี้ก็คือ 2,690,000 บาท 

Toyota GR Yaris 2021

ส่วนใครที่ชื่นชอบติดตามรถยนต์สมรรถนะสูงที่ถูกพัฒนามาในสไตล์ของรถยนต์จากสนามแข่ง ในปี 2021 ยังมีรถอีกรุ่นอย่าง Honda Civic Type R 2020 ที่เปิดตัวขายอย่างเป็นทางการไปแล้ว และต้องตามดูกันต่อว่าจะได้เข้ามาทำตลาดในบ้านเราหรือไม่

ขอบคุณภาพจาก  toyota.co.th

ขอบคุณข้อมูลจาก toyota.co.th, paultan.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Toyota GR Yaris 2021 สปอร์ตแฮตช์แบ็กตัวแรงสายพันธุ์แชมป์ระดับโลก อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2564 เวลา 11:22:46 17,702 อ่าน
TOP