x close

รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคัน ใครมีสิทธิได้บ้าง รถใหม่ที่ได้คืออะไร เช็กเลย

         ส่อง 4 เงื่อนไข โครงการรถแลกแจกแถม หรือ รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคัน ใครมีสิทธิได้บ้าง รถต้องเก่าแค่ไหนถึงจะได้ และรถใหม่ที่ได้คือรถอะไร
รถเก่าแลกรถใหม่

        วันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ทีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ. เห็นชอบในหลักการข้อเสนอโครงการบริหารเศรษฐกิจระยะปานกลางและระยะยาว ชุดที่ 2

        ทั้งนี้ มีโครงการหนึ่งที่นำเสนอขึ้นมาคือ "โครงการรถแลกแจกแถม" หรือ "รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคัน" ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งมีปัจจัยหลัก ๆ คือ การนำรถเก่าที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 15 ปีขึ้นไป มาเปลี่ยนเป็นยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมมาตรการกระตุ้นการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า และบริหารจัดการซากรถยนต์

        ขณะเดียวกัน กระทรวงอุตสาหกรรมได้มีการจัดตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางจัดการซากรถยนต์ เพื่อศึกษาให้ข้อคิดเห็นและเสนอแนวทางมาตรการจัดการซากรถในประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงศึกษาแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อเนื่องหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบใช้ใหม่ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน รวมถึงการกำหนดหลักเกณฑ์การตั้งโรงงานรีไซเคิลยานยนต์ และส่งเสริมการลงทุนกิจการโรงงานรีไซเคิลซากรถและแบตเตอรี่

        สำหรับเงื่อนไขหรือรายละเอียดของโครงการ เบื้องต้นมี 4 ข้อ คือ

1. ประชาชนที่นำรถเก่ามากำจัดจะได้รับส่วนลดภาษีไม่เกิน 100,000 บาท

2. คูปองส่วนลดในการซื้อรถยนต์ใหม่ ที่จะได้รับการสนับสนุนจากค่ายรถยนต์ต่าง ๆ

3. รัฐบาลจะเปิดให้ประชาชนนำรถยนต์เก่าที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป นำมาแลกสิทธิประโยชน์จากรัฐบาล

4. จะยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ไม่เกิน 100,000 บาทต่อคัน

รถเก่าแลกรถใหม่

ภาพจาก MR.PATCHARAPHON / Shutterstock.com

สำหรับผู้ที่สนใจรถยนต์ใหม่ หรือมีแผนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ลองไปเลือกชมและลองสัมผัสกันได้ในงาน Motor Expo 2020 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 2-13 ธันวาคม 2563 ที่ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ขอบคุณข้อมูลจาก ทีเอ็นเอ็น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคัน ใครมีสิทธิได้บ้าง รถใหม่ที่ได้คืออะไร เช็กเลย โพสต์เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:07:07 74,930 อ่าน
TOP