x close

Ferrari SF90 Spider รถสปอร์ตเปิดประทุน Plug-in Hybrid ทรงพลังที่สุดในโลก

เปิดตัว Ferrari SF90 Spider รถสปอร์ตเปิดประทุน Plug-in Hybrid ที่มาพร้อมกับสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ทุบสถิติด้วยความแรงระดับ 1,000 แรงม้า เทคโนโลยีถอดแบบจากสนามแข่ง ทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ใน 2.5 วินาที

Ferrari เปิดตัว Ferrari SF90 Spider รถสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นใหม่ ซึ่งไม่เพียงแค่เป็นการต่อยอดการพัฒนาระบบพลังงาน Plug-in Hybrid ของค่ายม้าลำพองเท่านั้น แต่ยังกลายเป็น รถยนต์ เปิดประทุนที่ผลิตเพื่อจำหน่าย ซึ่งทรงพลังที่สุดในโลกด้วย

Ferrari SF90 Spider

Ferrari SF90 Spider ถือได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นเปิดประทุนของ Ferrari SF90 Stradale ที่ถูกเปิดตัวไปเมื่อ 18 เดือนก่อนหน้านี้ และสืบทอดเรื่องสมรรถนะความแรงมาแบบไม่มีตกหล่น ด้วยพละกำลังรวมถึง 1,000 แรงม้า กลายเป็นสถิติใหม่แซงหน้า Ferrari 812 GTS ไปแล้ว

ดีไซน์การออกแบบ

ความโดดเด่นของ Ferrari SF90 Spider ยังอยู่ที่การออกแบบและดีไซน์ซึ่งเน้นการสานต่อสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์จาก SF90 Stradale ฝาครอบเครื่องยนต์ถูกออกแบบอย่างประณีตแบบ Ferrari Styling Centre สามารถมองเห็นขุมพลังเครื่องยนต์ V8 แม้จะพับหลังคาลงเก็บ 

Ferrari SF90 Spider

นอกจากนี้ยังมีหลักการออกแบบห้องโดยสารตามหลักสรีรศาสตร์ ด้วยปรัชญา "สายตาอยู่บนถนน, มืออยู่บนพวงมาลัย" ที่ใช้ในการออกแบบรถแข่งซึ่งก่อให้เกิดเป็นแนวคิด HMI (Human Machine Interface) นำไปสู่นวัตกรรมพวงมาลัยแบบใหม่ พร้อมด้วยทัชแพดที่ช่วยให้ผู้ขับควบคุมได้เกือบทุกฟังก์ชันของรถโดยไม่ต้องละมือทั้งสองข้างออกจากพวงมาลัย 

Ferrari SF90 Spider

ในส่วนของหลังคารถซึ่งเป็นหลังคาแข็งแบบพับเก็บได้ สามารถเปิดหรือปิดได้ในเวลาเพียง 14 วินาที และทำงานได้แม้ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่อยู่ ส่วนกระจกหลังเป็นแบบควบคุมการเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า

เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ตามที่กล่าวไปแล้วว่า Ferrari SF90 Spider นับเป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนที่แรงที่สุดในโลกในตอนนี้ ด้วยเครื่องยนต์ V8 เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 780 แรงม้า เสริมทัพด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว กลายเป็นกำลังรวมสูงสุด 1,000 แรงม้า พร้อมด้วยโหมดการขับขี่ที่เลือกได้ คือ eDrive, Hybrid, Performance และ Qualify 

Ferrari SF90 Spider

นอกจากนี้ Ferrari SF90 Spider ยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) ซึ่งช่วยให้สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 2.5 วินาที และ 0-200 กม./ชม. ในเวลา 7.0 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ 340 กม./ชม.

สำหรับ Ferrari SF90 Spider ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลราคาออกมา รวมทั้งยังไม่ได้มีกำหนดการจำหน่ายจริงด้วย ต้องรถดูว่าในงาน Motor Expo 2020 จะมีคันจริงมาให้ชมกันหรือไม่ ส่วนใครที่ชื่นชอบความแรงในระดับ 1,000 แรงม้า ก็ยังมีรถยนต์ของค่ายอื่นอย่าง McLaren Speedtail หรือ Mercedes-AMG One ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา ให้รอติดตามกันอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Ferrari Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Ferrari SF90 Spider รถสปอร์ตเปิดประทุน Plug-in Hybrid ทรงพลังที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:33:18 18,086 อ่าน
TOP