x close

มาจริงหรือไม่ ? Mazda วางโปรเจ็คต์ Mazda CX-50 แทน Mazda CX-5 ในอีก 2 ปี

เตรียมพบ Mazda CX50 รถยนต์ SUV รุ่นต่อไปของ มาสด้า ที่เป็นไปได้ว่าจะมาต่อยอดหรือมาแทน Mazda CX-5 หลังจากมีการจดสิทธิบัตรไว้แล้วเรียบร้อยทั้งในอเมริกาและยุโรป คาด แผนเปิดตัวเร็วสุดคือในปี 2021

Mazda อาจจะเดินหน้าปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญในกลุ่ม รถ SUV ด้วยการเปิดตัวโมเดลใหม่ Mazda CX-50 ซึ่งจะมาพร้อมกับการยกระดับแพลตฟอร์มและวางเทคโนโลยีใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019 Mazda ได้ยื่นคำร้องออกสิทธิบัตรชื่อทางการค้าของ รถยนต์ รุ่นใหม่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปไว้หลายชื่อด้วยกันซึ่ง ณ ขณะนั้น ยังไม่มีใครรู้ว่า มาสด้า จะปล่อยรถรุ่นอะไรมาทำตลาดต่อหลังจากที่เปิดตัว Mazda CX-30 ออกมาแล้ว 

ล่าสุดรายงานข่าวจาก Spyder7 เว็บไซต์ยานยนต์ต่างประเทศ ระบุว่าว่า หนึ่งในเอกสารที่ยื่นขอจดสิทธิบัตรเรานั้นมี Mazda CX-50 ซึ่งมีความเป็นไปได้ไม่น้อยทีเดียวว่านี่คือชื่อของรถยนต์ SUV รุ่นใหม่ แต่ที่ยังไม่มีใครยืนยันได้ก็คือ โมเดลใหม่นี้จะเป็นการมาต่อยอดหรือจะมาแทนที่ CX-5 ไปเลย

Mazda CX50

ภาพ Mazda CX-5

ตามข้อมูลจากการคาดการณ์นั้น Mazda CX-50 จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังแบบใหม่ที่จะนำไปใช้กับรถซีดานอย่าง Mazda 6 ที่กำลังจะถูกออกแบบใหม่ด้วย นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้เห็นเครื่องยนต์ไฮบริดเชื้อเพลิงดีเซลขนาด 3.0 ถึง 3.3 ลิตร 6 สูบแถวเรียง และในรุ่นรองลงมา อาจจะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.2 ถึง 2.5 ลิตร 4 สูบแถวเรียง โดยมีแบบใดแบบหนึ่งเป็นระบบไฮบริดด้วยแน่ ๆ 

ในส่วนของการออกแบบคาดว่า Mazda มีแนวโน้มจะคล้อยตามผู้ผลิตรายอื่นที่ออกแบบให้รถ SUV ครอสโอเวอร์มีเสา A และเสา C ที่ลาดเอียงมากขึ้นคล้ายกับรถซีดาน อย่างไรก็ตาม CX-50 จะยังคงออกแบบตามหลัก Kodo ดีไซน์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เช่น กระจังหน้าหนา ไฟหน้าบาง แต่ก็ยังคาดหวังว่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงขึ้นมาบ้าง

Mazda CX50

ภาพ Mazda CX-5

ตลอดเวลาที่ผ่านมาข่าวลือเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ของ Mazda มีให้ได้ยินกันตลอด เช่น ข่าวลือเรื่องการนำเครื่องยนต์โรตารี่กลับมาใช้ใหม่ หรือข่าว Mazda 6 อย่างที่กล่าวไปข้างต้น และในครั้งนี้ก็เป็น Mazda CX-50 ซึ่งดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุดแล้ว แต่อย่างเร็วที่สุดก็น่าจะเปิดตัวได้ในปี 2021 และเริ่มทำตลาดในปี 2022 

Mazda CX50

ภาพ Mazda CX-5

ถึงตอนนั้นความต้องการของตลาดรถน่าจะเทกระแสไปทาง SUV กันหมด สังเกตได้จากค่ายรถต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งอย่าง Toyota, Honda, Nissan หรือแม้แต่รถหรูอย่าง Lamborghini ก็ลงมาเล่นในตลาด SUV กันหมดแล้ว ในอนาคต Mazda CX-50 จะต้องเจอกับอะไรบ้างเราคงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพจาก mazdausa.com

ขอบคุณข้อมูลจาก motor1.com, spyder7.com, mazdausa.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
มาจริงหรือไม่ ? Mazda วางโปรเจ็คต์ Mazda CX-50 แทน Mazda CX-5 ในอีก 2 ปี โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 18:08:02 24,742 อ่าน
TOP