x close

Honda ประกาศเลิกขาย Honda Civic 4 ประตู ในประเทศญี่ปุ่น

Honda Civic 4 ประตู รถยนต์ซีดานที่ได้รับความนิยมทั่วโลกและในประเทศไทย มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะต้องปิดฉากลง หลังฮอนด้าประกาศยุติการทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นแล้ว เนื่องจากความต้องการที่ลดลงและความนิยมของรถ Compact SUV มีมากขึ้น

Honda ค่าย รถยนต์ ยักษ์ใหญ่ เตรียมยุติการทำตลาดรถยนต์ Honda Civic ซีดาน 4 ประตู ในประเทศญี่ปุ่น ตามรายงานจากสื่อต่างประเทศเมื่อวันพุธที่ 24 มิถุนายน 2563

Honda Civic ถือว่าเป็นหนึ่งในโมเดลยอดนิยมของ ฮอนด้า โดยหลังจากรุ่นแรกเปิดตัวในปี 1972 ที่ญี่ปุ่น ก็มีการต่อยอดถูกผลิตเพิ่มเป็นรุ่นย่อยมากมายรวมทั้งในแบบซีดาน 4 ประตูด้วย ทว่าทั้งที่กำลังประสบความสำเร็จกับยอดขายทั่วโลก ความนิยมของ Civic ในตลาดญี่ปุ่นกลับสวนทางลดลงเรื่อย ๆ 

Honda Civic

ภาพ Honda Civic 4 ประตู

ก่อนหน้านี้ในปี 2010 ฮอนด้าเคยประกาศหยุดพักการทำตลาดรถยนต์รุ่นนี้ภายในประเทศญี่ปุ่นชั่วคราวจนกระทั่งในปี 2017 Honda Civic 4 ประตูได้กลับมาอีกครั้งในเจเนอเรชั่นที่ 10 และตอนนี้เป็นอีกครั้งที่ทาง ฮอนด้าญี่ปุ่นต้องตัดสินใจยุติการทำตลาด Honda Civic ในประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางความต้องการทางการตลาดที่ตกต่ำอย่างมาก

ทั้งนี้ มีข้อมูลเปิดเผยว่า ในปี 2019 Honda Civic ในแบบซีดาน 4 ประตู ขายได้เพียง 1,619 คันเท่านั้น ในประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ฮอนด้า ไม่เพียงแค่ยุติแผนการทำตลาด Honda Civic แบบ ซีดาน เท่านั้น แต่ยังจะหยุดผลิตรถยนต์แบบคอมแพกต์ซีดานทุกโมเดลในญี่ปุ่นอีกด้วย โดยในส่วนของรถแฮตช์แบ็ก 5 ประตูอย่างเช่น Honda Civic Type R จะถูกผลิตและนำเข้าจากประเทศอังกฤษ เพื่อมาจำหน่ายในญี่ปุ่นในโมเดลปัจจุบันเท่านั้น

Honda Civic

ภาพ Honda Civic Type R

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปี ฮอนด้า เคยประกาศว่ามีแผนจะปิดโรงงานที่เมืองสวินดอน ประเทศอังกฤษ ในปี 2021 ในขณะที่โรงงานผลิตชิ้นส่วนของ Civic ในแบบซีดาน 4 ประตู ที่ประเทศตุรกี ก็มีแผนจะปิดในปีเดียวกัน เพื่อที่จะย้ายฐานการผลิตไปยังสหรัฐอเมริกา แล้วแบ่งส่วนการผลิตโดยมอบหมายให้โรงงานอื่นในเครือข่ายของ ฮอนด้า

การยุติการทำตลาดของ Honda Civic 4 ประตูนี้ บ่งบอกได้ถึงแนวทางของฮอนด้าญี่ปุ่นในอนาคตที่มุ่งเน้นผลิตรถยนต์ในขนาดเล็กลง ดูกะทัดรัด อย่างเช่น Honda Fit หรือรถสปอร์ตขนาดเล็กอย่าง Honda S660 และรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Honda e เป็นต้น 

Honda Civic

ภาพ Honda Fit 

Honda Civic

ภาพ Honda S660

Honda Civic

ภาพ Honda e

สำหรับในบ้านเราผู้ที่ชื่นชอบ Honda Civic 4 ประตูก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะจะหยุดทำตลาดเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น และจากนี้เราอาจจะต้องดูกระแสของฮอนด้าจากทิศทางของฝั่งอเมริกาเป็นหลักซึ่งจะส่งผลต่อตลาดรถในบ้านเราแน่นอน และไม่ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Toyota ดีใจแน่ ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Honda ประกาศเลิกขาย Honda Civic 4 ประตู ในประเทศญี่ปุ่น โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2563 เวลา 19:12:48 61,720 อ่าน
TOP