x close

Nissan Navara และ Mitsubishi Triton รุ่นต่อไปจะมาด้วยหน้าตาเหมือนกัน

ผู้บริการ นิสสัน ยืนยัน Nissan Navara และ Mitsubishi Triton รถกระบะของคู่แข่งต่างค่ายในรุ่นต่อไปจะมีหน้าตาและสมรรถนะที่คล้ายคลึงกัน จากการแชร์เทคโนโลยีร่วมกันตั้งแต่สายการผลิต เพื่อเป็นการลดต้นทุน

ข่าวความเคลื่อนไหนสำหรับแวดวง รถกระบะ ในตลาดโลกช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อค่าย รถยนต์ ยักษ์ใหญ่อย่าง Nissan ยืนยันชัดเจนว่า รถกระบะ Nissan Navara ในรุ่นต่อไป จะมีหน้าตาภายนอกรวมไปถึงสมรรถนะและเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกับ Mitsubishi Triton ของค่าย Mitsubishi

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้มาจากการยืนยันของนาย Ashwani Gupta กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของ นิสสัน ซึ่งกล่าวว่า “มิตซูบิชิ มีจุดแข็งของแบรนด์อยู่ที่รถกระบะ Mitsubishi Triton และตอนนี้เรากำลังทำงานกันอย่างใกล้ชิดกับมิตซูบิชิ ทั้งในเรื่องเครื่องยนต์และระบบการส่งกำลัง แต่ก็ได้เตรียมเทคโนโลยีเฉพาะของ Triton และ Navara ไว้แล้วด้วยเช่นกัน”

Nissan Navara

ภาพจาก wieck-nissanao-production.s3.amazonaws.com

นาย Ashwani Gupta กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ Nissan

ซีโอโอของ Nissan ได้ให้ความเห็นไว้ในงานแถลงข่าวสรุปงบการเงินและการปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินงานในระยะกลางของบริษัทเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ซึ่งนับว่านี่คือแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของวงการรถยนต์ที่มีการแชร์เทคโนโลยีหรือใช้โรงงานร่วมกันระหว่างแบรนด์คู่แข่ง ด้วยกลยุทธ์การเปลี่ยนคู่แข่งให้เป็นคู่ค้าจะทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเซกเมนต์ของรถกระบะที่มีโครงสร้างตัวรถที่คล้ายคลึงกันอยู่แล้ว รวมไปถึงแชสซีส์ ระบบช่วงล่าง และชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่สามารถพัฒนาร่วมกันได้ จะทำให้ต้นทุนลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้ในแต่ละแบรนด์หันไปพัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะที่จะใส่เพิ่มเติมในรถของตนเองได้อย่างเต็มที่ 

Mitsubishi Triton

Nissan Navara

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่า Isuzu D-Max และ Mazda BT-50 ที่มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทยก็จะมีการแชร์เทคโนโลยีเช่นเดียวกันเพื่อเป็นการลดต้นทุน บ่งบอกได้ว่าแนวโน้มของตลาดรถกระบะในอนาคตอาจมีสมรรถนะที่คล้ายคลึงกันแทบทั้งหมด เนื่องจากรูปแบบการใช้รถที่มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือเน้นในเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก

ไม่แน่ว่าในอนาคต Nissan terra อาจจะใช้เทคโนโลยีร่วมกับ Mitsubishi Pajero Sport ก็เป็นได้

ขอบคุณภาพจาก global.nissannews

ขอบคุณข้อมูลจาก autoindustriya.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Nissan Navara และ Mitsubishi Triton รุ่นต่อไปจะมาด้วยหน้าตาเหมือนกัน โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 15:46:23 30,663 อ่าน
TOP