x close

วอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ.. ช่วยใน การดูแลรถยนต์ ได้จริงหรือไม่

ข้อเท็จจริงเรื่อง วอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ สตาร์ตรถทิ้งไว้ สตาร์ตรถวอร์มเครื่อง ก่อนขับออกจากบ้าน เป็น การดูแลรถยนต์ ที่ถูกต้องหรือไม่ วิธีขับรถ เพื่อยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ควรทำอย่างไร

การวอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ สตาร์ตรถทิ้งไว้ คือเรื่องที่คนขับรถหลาย ๆ คน ปฏิบัติอยู่เป็นประจำ ด้วยความเข้าใจว่าเป็นการช่วยรักษาเครื่องยนต์ให้เสื่อมสภาพช้าลง

วอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ

โดยเฉพาะในช่วงเช้าก่อนออกจากบ้าน ผู้ใช้รถบางท่านคงเลือกที่จะสตาร์ต รถยนต์ ทิ้งไว้เป็นเวลาสัก 5 นาที หลังจากที่รถถูกจอดเอาไว้ทั้งคืน ด้วยความเข้าใจว่า การวอร์มเครื่องยนต์แบบนี้ จะช่วยให้ น้ำมันเครื่อง และของเหลวอื่น ๆ ในระบบ กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง และยังดีต่ออุณหภูมิของหม้อน้ำอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีข้อมูลเป็นที่เปิดเผยกันในวงกว้างซึ่งระบุว่า การสตาร์ตเครื่องยนต์ทิ้งไว้ก่อนขับไม่ได้มีประโยชน์สำหรับรถยนต์ที่ใช้ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด (รถยนต์ที่ผลิตหลังจากปี 1995 เป็นต้นมาส่วนใหญ่ใช้ระบบนี้) หรือกล่าวคือ รถยนต์ส่วนใหญ่ในทุกวันนี้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสตาร์ตเพื่อ วอร์มเครื่องยนต์ ก่อนขับอีกต่อไปนั่นเอง อาจจะยกเว้นก็แค่รถยนต์ที่ใช้งานอยู่ในสภาพอากาศหนาวจัด

ทั้งนี้ การวอร์มเครื่องยนต์นั้นเป็นเรื่องที่แนะนำสำหรับรถยนต์ในสมัยก่อนที่ยังใช้เทคโนโลยีจ่ายเชื้อเพลิงด้วยคาร์บูเรเตอร์ ซึ่งรถยนต์ทั่วไปในปัจจุบันไม่ได้ใช้ระบบนี้แล้ว ขณะที่รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มีเครื่องยนต์แบบใหม่ และใช้ระบบหัวฉีดที่สามารถกระจายน้ำมันไปได้ในทุกจุดอย่างรวดเร็วด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม 

วอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องของน้ำมันเครื่องในยุคปัจจุบันนี้ที่มีการพัฒนาขึ้นมาจนมีคุณสมบัติช่วยปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีกว่าในอดีตอย่างมากอีกด้วย

ขณะเดียวกันยังกล่าวได้อีกด้วยว่า ในสภาพอากาศแบบเมืองไทยที่ค่อนข้างร้อน ยิ่งไม่ต้องห่วงในเรื่องการรอให้ถึงรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมก่อนขับ ต่างจากประเทศแถบยุโรปที่อากาศหนาวจัดในระดับที่มีหิมะปกคลุมรถ ซึ่งทำให้การวอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับอาจจะมีความจำเป็น 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าการวอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ จะไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ในปัจจุบันแล้ว แต่เพื่อเป็นการรักษาเครื่องยนต์ วิธีขับรถที่ถูกต้องก็คือ เมื่อสตาร์ตรถแล้ว ในการเริ่มออกรถไม่ควรเร่งรอบ หรือเร่งเครื่องยนต์ให้เร็วมากนัก โดยให้ขับด้วยความเร็วไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในช่วงระยะทาง 1-2 กิโลเมตรแรกเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นการวอร์มเครื่องยนต์ไปในตัวได้แล้ว

สรุปได้ว่า หากจะสตาร์ตรถเพื่อวอร์มเครื่องยนต์ ทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่อาจจะเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุสำหรับรถสมัยใหม่ แต่หากรถของท่านเป็นรถยนต์เก่าที่ใช้เครื่องยนต์แบบเดิม ก็อาจจะเป็นวิธีที่ช่วยในการดูแลรักษาเครื่องยนต์ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เก่าหรือใหม่ ควรปฏิบัติตามคู่มือการใช้รถของแต่ละท่าน น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : popularmechanics.com, accuweather.com, bemac.ca, carfromjapan.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับ.. ช่วยใน การดูแลรถยนต์ ได้จริงหรือไม่ โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 13:28:48 32,341 อ่าน
TOP