x close

วิกฤติหนัก ! Toyota Honda Nissan ปิดโรงงานทั่วยุโรปและอเมริกาหนีภัย COVID-19

การระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ Toyota, Honda และ Nissan และผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายค่าย ต้องประกาศปิดโรงงานไปแล้วหลายแห่ง ขณะที่ Ford และ General Motors เตรียมสั่งหยุดการผลิต 2 สัปดาห์

ภาพจาก global.toyota

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือโคโรนาไวรัสยังคงคุกคามไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดยไม่มีท่าทีว่าจะคลี่คลาย ยอดผู้ติดเชื้อทางฝั่งยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าภาคการผลิตของทุกค่ายทุกแบรนด์ได้รับความเสียหายไปตาม ๆ กัน

ล่าสุด บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Toyota เพิ่งประกาศให้โรงงานในภาคพื้นยุโรป 4 แห่งหยุดทำการตั้งแต่วันพุธที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะกลับมาเปิดอีกเมื่อไหร่

Toyota ได้เข้าร่วมข้อตกลงกับ PSA (บริษัทผู้ผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์ข้ามชาติของฝรั่งเศส) และ FCA (Fiat Chrysler Automobiles) เพื่อยืนยันข้อตกลงการปิดโรงงานชั่วคราวในยุโรปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ได้ทำการปิดโรงงานในฝรั่งเศสไปแล้ว และต้องปิดโรงงานในประเทศอังกฤษเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ โรงงานในเมือง Burnaston, Derbyshire และอีก 1 แห่ง คือ เมือง Deeside ที่อยู่ทางตอนเหนือของเวลส์ 

ในขณะเดียวกันโรงงานที่ตั้งอยู่ในประเทศโปแลนด์ก็ต้องปิดตามไปด้วย และโรงงานในเมือง Kolin ของสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นโรงงานที่ใช้ร่วมกับ PSA ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตรถยนต์ Toyota Aygo, Citroen C1 และ Peugeot 108 ก็ต้องปิดด้วยเช่นกัน โดยทาง Toyota ให้เหตุผลว่า อัตราการแพร่กระจายของไวรัสที่รวดเร็วและมาตรการการปิดเมืองในแถบทวีปยุโรป ส่งผลโดยตรงกับยอดขาย รวมถึงปัญหาในเรื่องของการลำเลียงสินค้าอะไหล่และชิ้นส่วน เป็นเหตุให้ต้องปิดโรงงานชั่วคราว 

ทางฝั่งอเมริกา หลังจากที่มีการพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายค่าย ก็เริ่มสั่งการให้พนักงานทำงานที่บ้าน และมีแนวโน้มว่าสายการผลิตน่าจะต้องปิดตามไปด้วยเช่นกัน

โดยในวันพุธที่ผ่านมา Ford, General Motors (GM) และ Honda ตัดสินใจประกาศปิดโรงงานชั่วคราวเช่นเดียวกันกับฝั่งยุโรป ขณะที่ Nissan ก็ได้ประกาศว่าจะปิดโรงงานในวันศุกร์ที่ 20 มีนาคม ไปจนถึงวันที่ 6 เมษายน

ด้าน Ford เริ่มปิดโรงงานในสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา ตั้งแต่เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 30 มีนาคม พร้อมทั้งมีการทำความสะอาดโรงงานครั้งใหญ่ทันที ขณะที่ GM สั่งระงับการผลิตและปิดโรงงานที่อเมริกาเหนือ ไปจนถึงวันที่ 30 มีนาคม ส่วน Honda จะปิดโรงงานในวันที่ 23 มีนาคม เป็นต้นไป สำหรับ Toyota ได้มีการสั่งปิดไปแล้ว 14 โรงงานในอเมริกา ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา และกำลังอยู่ในขั้นตอนทำความสะอาด

ส่วน Tesla ผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหญ่ แม้จะยังไม่ปิดโรงงาน แต่ก็มีมาตรการลดจำนวนพนักงานที่ปฏิบัติงานลงจาก 10,000 คน เหลือเพียง 2,500 คนเท่านั้น

การปิดโรงงานมีคำสั่งให้พนักงานส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน และจะมีพนักงานบางส่วนที่ยังมาทำงานอยู่แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนน้อย ทั้งนี้ เพื่อรักษาสภาพการดำเนินงานให้ยังคงอยู่ต่อไป และมั่นใจว่าเมื่อเปิดโรงงานอีกครั้งจะสามารถดำเนินงานได้ต่อเนื่องทันที 

ข้อมูลจาก : autoexpress.co.uk, caranddriver.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิกฤติหนัก ! Toyota Honda Nissan ปิดโรงงานทั่วยุโรปและอเมริกาหนีภัย COVID-19 โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2563 เวลา 14:52:31 13,987 อ่าน
TOP