x close

Dongfeng-Nissan Rich 6 EV ใครไม่ทำ จีนทำ รถกระบะพลังงานไฟฟ้าราคาต่ำเว่อร์

Dongfeng-Nissan Rich 6 EV รถกระบะพลังงานไฟฟ้า วิ่งได้ไกลราว 400 กม./ชาร์จ เตรียมขายจริงในจีนปลายเดือนกรกฎาคม 2562 แต่สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าความไวคือราคาขายที่ต่ำมากเว่อร์

รถพลังงานไฟฟ้า

รถกระบะพลังงานไฟฟ้าราคาต่ำ ใครคิดว่าเป็นไปไม่ได้ในตอนนี้แต่จีนทำได้และไม่ต้องพูดเยอะให้เสียเวลา เพราะบริษัทร่วมทุนอย่าง Dongfeng-Nissan กำลังจะเปิดตัวพร้อมขาย Dongfeng Rich 6 EV รถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่ใช้พื้นฐานร่วมกับ Nissan Navara NP300  ภายในปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ด้วยราคาต่ำราวกับสินค้า Flash Sale ในแอปฯ ช้อปปิ้งออนไลน์เลยทีเดียว

รถพลังงานไฟฟ้า

ซึ่งยุคนี้สินค้าหลายประเภทต้องยอมจีน และอาจรวมถึงรถกระบะพลังงานไฟฟ้า Dongfeng Rich 6 EV ที่มาเพื่อเจาะตลาดแมสด้วยราคาแสนต่ำ โดยหลังจากหักส่วนลดจากภาครัฐฯ แล้วคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 130,000 หยวน หรือราว 585,000 บาท เท่านั้น ตามรายงานล่าสุดของเว็บไซต์ carnewschina.com

รถพลังงานไฟฟ้า

Nissan Navara

ราคาต่ำขนาดนี้แล้วสเปก Dongfeng Rich 6 EV จะย่ำแย่มากไหม ? จากข้อมูลเบื้องต้นรถกระบะพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น เนื่องจากใช้พื้นฐานร่วมกับ Nissan Navara NP300 ที่ไทยเองก็มีขาย ถึงแม้หน้าตาจะต่างออกไปนิดหน่อย รวมถึงขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 68 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า

ส่วนแรงบิด 420 นิวตันเมตร ก็เกือบเท่า 450 นิวตันเมตร ของ Nissan Navara ที่ใช้เครื่องดีเซล 2.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 190 แรงม้า แต่แรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าน่าจะเหนือกว่าตรงช่วงพีคของแรงบิดที่มี Range กว้างมากต่างจากเครื่องยนต์สันดาป

นอกจากนี้ Dongfeng Rich 6 EV ยังเป็นรถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่มาในสไตล์ตัวถัง 4 ประตู Double Cab (มีแบบเดียว) น้ำหนักตัวเมื่อรวมแบตเตอรี่แล้วก็ปาเข้าไปเกือบ 2 ตัน และรองรับน้ำหนักบรรทุกได้น้อยกว่ารถกระบะปกติที่ 490 กิโลกรัม เรียกว่ามีข้อจำกัดอยู่บ้าง เหมาะเป็นรถใช้งานส่วนบุคคลที่เน้นความอเนกประสงค์มากกว่า หรือหากใช้งานในลักษณะเชิงพาณิชย์ก็ต้องไม่เน้นขนเยอะ

รถพลังงานไฟฟ้า

สำหรับระยะทางวิ่งของ Dongfeng Rich 6 EV ตามมาตรฐานการทดสอบของ NEDC จะอยู่ที่ 403 กิโลเมตร ส่วนการชาร์จไฟ ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าหากเป็น Fast Charging ตามสถานีให้บริการ จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที ในการชาร์จไฟจาก 0-80 เปอร์เซ็นต์

หากใครจะมองว่ารถกระบะพลังงงานไฟฟ้าพรีเมียมอย่าง Rivian R1T ที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ว่าจะขึ้นสายการผลิตในปี 2020 และ Tesla Pick-up นั้นมีความพรีเมียมเป็นสากลกว่าเราก็ไม่เถียง แต่ถ้ามองในแง่ความเป็นจริง Dongfeng Rich 6 EV รถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากจอยเวนเจอร์อย่าง Dongfeng-Nissan นั้นพอดีกับชีวิตมากกว่าด้วยราคาที่แสนต่ำ

ภาพจาก : carnewschina

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Dongfeng-Nissan Rich 6 EV ใครไม่ทำ จีนทำ รถกระบะพลังงานไฟฟ้าราคาต่ำเว่อร์ โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:28:46 42,823 อ่าน
TOP