x close

Ford Mustang Shelby GT500 เผยสเปก...ม้าป่าที่โหดสุดในสามโลก

Ford Mustang Shelby GT500 2020 เผยสเปกโหด เบ่งกล้ามสู้ Dodge Challenger SRT Hellcat Redeye ตามสไตล์อเมริกันมัสเซิลคาร์และปั่นม้าได้มากกว่า Ferrari F8 Tributo ส่วนราคายังไม่เปิดเผย

Ford Mustang Shelby GT500 ติดตั้ง Carbon Fiber Track Package

นอกจาก Bigger is better แล้ว Power ก็เป็นสิ่งที่อเมริกันชนหลงใหลและใช้แสดงความยิ่งใหญ่ ฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปัจจุบันถ้าจะมีอะไรแสดงแนวคิดความเป็นอเมริกันได้ดี หนึ่งในนั้นอาจต้องมีอเมริกันมัสเซิลคาร์อย่าง Ford Mustang Shelby GT500 2020 ที่เพิ่งเปิดสเปกอย่างเป็นทางการหลังการเปิดตัวว่า พกม้ามา “ฝูงใหญ่มาก”

Dodge Challenger SRT Hellcat Redeye

Dodge Challenger SRT Hellcat Redeye

760 แรงม้า แรงบิด 847 นิวตันเมตร คือตัวเลขพละกำลังของ Ford Mustang Shelby GT500 ปี 2020 จากเครื่องยนต์ วี 8 สูบ ขนาด 5.2 ลิตร เพื่อเอาไว้สู้กับ Dodge Challenger SRT Hellcat ที่มี 717 แรงม้า ซึ่งก่อนม้าป่าตัวโหดนี้จะเปิดตัว เจ้าแมวนรก Dodge Challenger SRT Hellcat ก็ชิงเปิดตัวรุ่นโหดขั้นกว่ามาตัดหน้า ด้วยชื่อต่อท้ายว่า Redeye กับฝูงม้า 797 ตัว

โดยอเมริกันมัสเซิลคาร์ทุกรุ่นที่กล่าวมาทั้งหมด ปั่นม้าออกมาได้มากกว่าเครื่องยนต์ วี 8 สูบ 3.9 ลิตร เทอร์โบ ของ Ferrari F8 Tributo อยู่หลายสิบตัว ไว้เอาไปคุยได้ก่อนด้วยตัวเลขแรงม้าและแรงบิด แต่ถ้าถามหาอัตราเร่งรวมถึงการขับขี่ Ferrari F8 Tributo ย่อมเหนือกว่า ด้วยความเป็นซูเปอร์คาร์ ซึ่งต้องมาพร้อมเทคโนโลยีชั้นสูงและมีความซับซ้อนเหนือกว่ารถยนต์ปกติในหลาย ๆ ด้าน

และนี่เองคือเส้นแบ่งแยกความแตกต่างกันระหว่าง "ซูเปอร์คาร์" กับ "รถพลังสูง" เนื่องจากแรงม้าไม่ได้เป็นตัวกำหนดเพียงอย่างเดียว และต่อให้ Ford Mustang ทำได้ 1,000 แรงม้า ตามหลักสากลก็ไม่เรียก "ซูเปอร์คาร์" อยู่ดี เพราะองค์ประกอบไม่ครบ คล้าย ๆ เศรษฐีใหม่ ยังไงก็ไม่ใช่ผู้ดีเก่าที่อาจมั่งคั่งน้อยกว่า ส่วน Ford GT นั้นใช่ ทั้งที่มีกำลังเพียง 647 แรงม้า แต่เทคโนโลยีที่ถูกถมลงไปนั้นสูงกว่า Ford Mustang มาก

เพราะพื้นฐาน Ford Mustang Shelby GT500 2020 คือรถคูเป้ธรรมดา ที่ถูกโมดิฟายจากโรงงาน (ด้วยชื่อชั้นของ Shelby อารมณ์เดียวกับ AMG ของ Mercedes-Benz) ให้มีกำลังสูง ในงบที่ต่ำกว่ารถสปอร์ตแท้ เป็นแนวคิดของอเมริกันมัสเซิลคาร์ ที่แต่เดิมจะเป็นรถบิ๊กคูเป้ ลงเครื่องยนต์ใหญ่เพื่อให้ได้กำลังสูง เรื่องการขับขี่ (Handling) อาจไม่สำคัญเท่ากับความแรง

เพราะคนอเมริกันถนัด Drag หรือไม่ก็วิ่งวนในชามอ่างแบบการแข่ง Daytona ต่างจากยุโรป ส่วนสมัยนี้มีการปรับปรุงให้มีการขับขี่ดีขึ้น แม้จะขับยากตามสไตล์รถกำลังสูง แรงบิดมหาศาล และ Ford Mustang Shelby GT500 2020 ก็ไม่ได้เป็นรถที่มีอุปนิสัย Friendly กับนักขับทุกคนเช่นกัน

โดย Ford Mustang Shelby GT500 รุ่นปี 2020 จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (ประมาณเดือนกันยายน-พฤศจิกายน) ซึ่งจะเป็นเวอร์ชั่นโหดกว่า Ford Mustang Shelby GT350 ที่ Ford มีให้เลือกอยู่ตอนนี้ ในราคาเริ่มต้น 59,140 ดอลลาร์ หรือราว 1.8 ล้านบาท และแน่นอนว่า GT500 จะแพงยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าให้เดาก็ราว ๆ 70,000 ดอลลาร์ เป็นอย่างต่ำ ยิ่งขนมาไทย ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ห่างไกลจากคำว่าถูกไปมาก

เอาแค่ว่า Ford Mustang ที่จำหน่ายในไทยปัจจุบัน เครื่องยนต์ระดับอนุบาล EcoBoost 2.3 ลิตร ยังเริ่มต้น 3,649,000 บาท ถ้ามี Shelby GT500 ต่อท้ายคงดูไม่จืด

 

ภาพจาก Ford
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Ford Mustang Shelby GT500 เผยสเปก...ม้าป่าที่โหดสุดในสามโลก โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 14:48:40 26,611 อ่าน
TOP