x close

5 รถยนต์ราคาไม่ถึงล้าน แต่ติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้ามาให้

5 รถยนต์ราคาต่ำกว่าล้านบาท ปี 2019 ที่ใจดีติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้ามาให้ใช้งาน โดยไม่ต้องจ่ายแพง ซึ่งในหลายประเทศเห็นความสำคัญ กำหนดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์ทุกรุ่นแล้ว

เพราะสาเหตุหลักของอุบัติเหตุบนท้องทั่วโลกส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากมนุษย์ ดังนั้นผู้ผลิตรถยนต์จึงนำเสนอเทคโนโลยีช่วยลดความผิดพลาดของผู้ขับขี่อย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ "ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง" โดยในหลายประเทศถูกกำหนดให้เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานของรถยนต์ใหม่ที่วางจำหน่าย ซึ่งไทยเองก็มีติดตั้งแล้วในรถยนต์หลายรุ่น
 

แต่เทคโนโลยีที่ใหม่ก็ไม่ได้มีให้สำหรับรถทุกรุ่น เช่น ถุงลมนิรภัยคู่หน้ายุคแรกก็มีเฉพาะในรถราคาสูง ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงก็เป็นไปในลักษณะเดียวกัน ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์บางรายก็เริ่มติดตั้งมาให้เป็นจุดขายในรถยนต์ราคาไม่สูงมาก และนี่คือรถยนต์ปี 2019 ที่ติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน คนไทยสามารถเดินเข้าไปในโชว์รูมและถอยออกมาขับในราคาต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทได้เลย
 

1. Nissan Note รุ่นย่อย 1.2VL ราคา 640,000 บาท

หนึ่งในรถขนาดซับคอมแพกต์ของกลุ่มอีโคคาร์ที่ใจดี ติดตั้งระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ Intelligent Forward Collision Warning (FCW) พร้อมระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน Intelligent Emergency Braking สามารถตรวจจับได้ทั้งคนและยานยนต์ด้านหน้ามาให้

โดยทั้ง 2 ระบบจะทำงานร่วมกัน กล้องหน้าจะทำหน้าที่ตรวจจับบุคคลและยานพาหนะ ซึ่งจะทำการวิเคราะห์ระยะห่างและความเร็ว หากพบว่าจะเกิดการปะทะจะส่งสัญญาณเตือนและช่วยเบรกเพื่อลดความเสียหาย นอกจากนี้ Nissan Note รุ่นย่อย 1.2VL ยังติดตั้งระบบความปลอดภัยอื่น อย่างกล้องรอบทิศทาง รวมถึงระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทางมาให้ด้วย ทั้งหมดในราคา 640,000 บาท

2. Mitsubishi Attrage รุ่นย่อย GLS และ GLS-LTD ราคา 527,000-613,000 บาท

Mitsubishi Attrage ก็เป็นรถอีโคคาร์อีกรุ่นที่ติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำ (FCM-LS) มาให้เป็นรายแรก ๆ ในรุ่นย่อย GLS ราคา 527,000 บาท และ GLS-LTD ราคา 613,000 บาท แต่ไม่ระบุว่าสามารถตรวจจับคนเดินถนนได้

นอกจากนี้ Mitsubishi Attrage ยังมีระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ (RMS-Forward)  โดยจะมีระบบตรวจจับวัตถุด้านหน้าเมื่อตกใจหรือเผลอเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและเร็วเกินไป (เฉพาะเดินหน้า) ระบบจะทำการเตือนและตัดกำลังเครื่องยนต์เพื่อลดความเสียหายหรือผู้ขับขี่สามารถเบรกได้ทัน

3. Mitsubishi Mirage รุ่นย่อย GLS และ GLS-LTD ราคา 567,000-609,000 บาท

เช่นเดียวกับ Mitsubishi Attrage ต่างกันตรงหากไม่ต้องการรถซีดาน 4 ประตู Mitsubishi Mirage ตัวถังแฮชท์แบ็ก 5 ประตู ก็มีระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำ (FCM-LS) และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ (RMS-Forward) มาให้เช่นกัน สำหรับรุ่นย่อย GLS ราคา 567,000 บาท และ GLS-LTD ราคา 609,000 บาท

4. Mitsubishi Triton Double Cab 2.4 GT Premium ราคา 930,000-983,000 บาท

ทางฝั่งรถกระบะของ Mitsubishi อย่าง Triton รุ่นตัวถัง 4 ประตู Double Cab รุ่นย่อย GT-Premium ทั้งเกียร์อัตโนมัติ/เกียร์ธรรมดา ก็ติดตั้งระบบระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำ (FCM-LS) และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ (RMS-Forward) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (รุ่นเกียร์ธรรมดาไม่มี RMS-Forward)

สำหรับ Mitsubishi Triton Double Cab 2.4 GT Premium เกียร์ธรรมดา ราคา 930,000 บาท และเพิ่มอีก 53,000 บาท สำหรับเกียร์อัตโนมัติ นอกจากทั้ง 2 รุ่นยังมีระบบความปลอดภัยอื่นติดตั้งมาให้ เช่น ระบบเตือนขณะเปลี่ยนเลน, ระบบเตือนจราจรด้านหลังขณะถอย, กล้องมองรอบคันและระบบเตือนจุดอับสายตา บอกเลยว่าแน่นมาก

5. Chevrolet Colorado High Country 4x2/ LTZ Z71 ราคา 799,000-998,000 บาท

Chevrolet Colorado High Country 4x2 เป็นรถกระบะอีกรุ่นในไทยที่มีระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า แต่ทำงานต่างจากรุ่นอื่น ๆ ไม่ซับซ้อนเท่า ตรงที่ ทำงานที่ความเร็ว 40 กม./ชม. ขึ้นไปและไม่มีระบบช่วยเบรก ด้วยกล้องบริเวณกระจกมองหลังหากพบว่ารถเข้าใกล้คันหน้ามากเกินไป ระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังเท่านั้น

โดยในงบไม่เกิน 1 ล้านบาท ระบบดังกล่าวจะมีใน Chevrolet Colorado High Country 4x2 ราคา 998,000 บาท และ Chevrolet Colorado 4x2 รุ่นย่อย LTZ Z71 ทั้งตัวถัง X-Cab (แค็บ 2 ประตู) และ C-Cab (4 ประตู) ราคา 799,000-968,000 บาท

อย่างไรก็ตามระบบเตือนการชนด้านหน้า พร้อมระบบอื่น ๆ ไม่ใช่ระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถวางใจได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีขีดจำกัดและไม่ได้ป้องกันการชนได้อย่างสิ้นเชิง ขนาดระบบช่วยขับขี่ระดับสูงปัจจุบันในรถยนต์ราคาแพง ซับซ้อนสูง ก็ไม่ใช่ระบบช่วยขับขี่เต็มรูปแบบ ยังต้องอาศัยมนุษย์ในการควบคุม

ดังนั้นไม่ว่ารถคุณจะมีระบบช่วยเหลือมากแค่ไหน แพงแค่ไหน ปัจจุบันก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เท่าเดิม หรือจนกว่ารถยนต์ไร้คนขับระดับสูงสุดจะเข้ามาทำหน้าที่แทน ซึ่งก็คงอีกนานกว่าทุกอย่างจะสมบูรณ์พร้อมจนวางใจได้

ภาพจาก Nissan, Mitsubishi และ Chevrolet 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
5 รถยนต์ราคาไม่ถึงล้าน แต่ติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้ามาให้ โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 14:39:05 9,243 อ่าน
TOP