x close

รวม 7 รถกระบะใหม่พร้อมใจถล่มอัปเดตในไทยปี 2018

รวมรถกระบะปี 2018 อัปเดตต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 2017 ข้ามมาจนถึงปี 2018 ก็ยังไม่ยอมหยุด โดยเฉพาะเจ้าตลาดอย่าง Toyota Hilux Revo 2018 และ Isuzu D-Max 2018 ส่วนค่ายรถกระแสรองก็สร้างความฮือฮาไม่น้อยหน้าทั้ง Ford Ranger Raptor 2018 และ Mitsubishi Triton 2018

ยังคงเป็นปีที่ดุเดือดและเชือดเฉือนสำหรับตลาดรถกระบะขนาด 1 ตัน โดยแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มหลักคือ ระดับกระแสหลักหรือเจ้าตลาดอย่าง Toyota และ Isuzu ฟาดกันหนักมาก ส่วนกลุ่มรถกระบะกระแสรองก็รุกหนักทั้ง Ford Ranger 2018 ที่ขุมพลังฟังดูกระชากวิญญาณ ขณะที่ Mitsubishi เน้นยกหน้าใหม่กลายเป็นรถคนละคัน

กลุ่มสุดท้ายเป็นเซกเมนต์ใหม่ “รถกระบะสมรรถนะสูง” ซึ่ง Ford ฉีกเกมเจ้าตลาดด้วย Ford Ranger Raptor 2018 ได้อย่างกล้าหาญ แม้ราคาจะค่อนข้างสูงและคนไทยส่วนใหญ่อาจไม่ชิน (ติดภาพลักษณ์ว่ากระบะต้องราคาต่ำอยู่ร่ำไป โดยไม่ได้มองจากสเปก) แต่เราเชื่อว่า Ford คงเน้นลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ต้องการสมรรถนะแบบ “ของจริง” มากกว่ารถกระบะที่แอ๊บลุยด้วยชุดแต่งภายนอกเท่านั้น

ดังนั้นเราจึงมองว่าปี 2018 ยังเป็นปีที่รถกระบะยังแข่งขันกันสูงและคงสูงต่อไปตราบเท่าที่ประเทศไทยยังอุ้มราคาน้ำมันดีเซลไว้ราวกับไข่ในหิน (จะอ้างการขนส่งก็ได้นะ แต่โลกกว้างแห่งความเป็นจริง การขนส่งไม่ได้มีช้อยส์เดียว) ส่วนมีรุ่นไหนอัปเดตอะไรกันไปบ้างดูภาพรวมกันได้เลย

1. Isuzu D-Max 2018

เริ่มต้นปี 2018 ช่วงปลายเดือนมกราคม เจ้าตลาดอย่าง Isuzu D-Max ส่งรุ่นย่อยใหม่ Isuzu D-Max X-Series 2018 ลุยตลาดรถกระบะเพื่อการโดยสาร ตกแต่งมาอย่างสปอร์ต เป็นทางเลือกสำหรับตัวถัง 4 ประตู รุ่น Speed Cab 4 (ไม่ยกสูง) และ Hi-Lander (ยกสูง) รวมทั้งหมด 5 รุ่นย่อย และอีกครั้งปลายปี ในเดือนตุลาคม Isuzu D-Max เปิดตัวรุ่นพิเศษ Isuzu D-Max Hi-Lander STEALTH 2018 ตกแต่งแนวสปอร์ต แต่ให้อารมณ์สุขุม ลึกลับกว่า X-Series พร้อมกับปรับโฉมบาง ๆ (มากถึงมากที่สุด) ให้กับรุ่น Hi-Lander และ V-Cross Max 4x4 ซึ่งรุ่นหลังได้อุปกรณ์ดีขึ้นกว่าเดิม

2. Chevrolet Colorado 2018

ถัดมาเป็นรถกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่ง คู่แฝด Isuzu D-Max ฟังดูย้อนแย้ง แต่ 2 แบรนด์นี้เริ่มจับคู่กันมาตั้งแต่ต้นยุค 70  สมัยยังเป็น Chevrolet LUV ซึ่งความจริงก็คือ Isuzu Faster KB20 เรื่อยมา จนปี 2016 เชฟโรเลตประกาศเอาดีทางกระบะและรถอเนกประสงค์ Colorado ก็มีความเป็นตัวเองมากขึ้น  ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเปิดตัวรุ่น Chevrolet Colorado High Country STORM แต่งสปอร์ต สีจัดจ้าน ทั้งภายนอก-ภายใน น่าใช้เลยทีเดียว หลังจากนั้น Chevrolet ก็ไม่มีอะไรใหม่ นอกเสียจากส่งรุ่นตกแต่งพิเศษ Chevrolet Colorado Midnight Edition 2019 จำกัดเพียง 100 คัน มาขายกันในงาน Motor Expo 2018 เมื่อเดือนพฤศจิกายนนี่เอง

3. Ford Ranger 2018

นี่ก็เกิดมาแกร่งเช่นกัน Ford Ranger 2018 ปรับโฉมใหม่ ในเดือนกรกฎาคม มีรุ่นย่อยให้เลือกมากถึง 20 รุ่น ไม่น้อยหน้าเจ้าตลาดทั้ง Isuzu และ Toyota เลยทีเดียว แต่ไฮไลต์ที่หลายคนรู้สึกตื่นเต้นกลับไม่ได้อยู่ที่การปรับโฉม แต่เป็นขุมพลังใต้ฝากระโปรงแบบดาวน์ไซส์ซิ่ง ทั้ง 2.0 ลิตร เทอร์โบ และ ไบ-เทอร์โบ ที่จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ซึ่งไฮเทคขนาดนี้ ตอนขับประทับใจ แต่ทนทานแค่ไหน ให้คนที่ใช้จริงพูดเองมีพลังกว่า

นอกจากนี้ตอนต้นปี Ford ยังได้สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวเซกเมนต์รถกระบะสมรรถนะสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฏในไทยมาก่อนด้วย Ford Ranger Raptor 2018 แต่งจริง ลุยจริง ไม่ใช่แค่ Dress Up เป็นออฟโรดแค่ลุค ดังนั้นราคาจึงแพงจริงและก็บินได้สมราคาคุย แต่ก่อนที่ใครจะเอาไปจั๊มพ์แบบนั้น กรุณาเช็กราคาโช้คอัพ Fox Racing Shox ให้เรียบร้อยเสียก่อนว่าต้นละเท่าไร ถ้ารับไหวก็จัดไปเด้อออ

4. Toyota Hilux Revo 2018

หลังจาก Toyota Hilux Revo ปรับโฉมใหม่และเพิ่มรุ่น Revo Rocco ไปราวปลายปี 2017 เพื่อแข่งตัวเลขยอดขายกับ Isuzu D-Max นัยว่าใครขายได้เยอะคือดีสุด ซึ่งแน่นอนว่าดีสำหรับค่ายรถแน่ แต่ยอดขายไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่ารถรุ่นนั้นจะเป็นรถดีที่สุดเสมอไปและไม่มีรถรุ่นไหน Perfect ทุกอย่างในราคาเท่านี้แน่ ๆ

ช่วงเดือนกันยายน Toyota Hilux Revo 2018 มาอีก เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า (เพื่อเพิ่มยอดขายให้ตัวเอง) ด้วยรุ่นย่อยใหม่ เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร พร้อมกับเกียร์ 6 สปีด ทั้งแบบธรรมดาและอัตโนมัติ ทั้งรุ่นปกติและ Revo Rocco เพื่อฉีกยอดขายให้ทิ้งห่างคู่แข่งมากไปอีก เพราะสองค่ายนี้บี้กันเก่ง ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเลขยอดขายได้ขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่ง

5. Mazda BT-50 Pro 2018

ในเดือนเดียวกับที่ Toyota Hilux Revo 2018 ปรับปรุงใหม่ อัปเดตรุ่นย่อย กระบะคันโต Mazda BT-50 Pro Thunder 2018 ใหม่ ก็เปิดตัวตามออกมา ปรับดีไซน์ให้ดูสตรองขึ้นแบบเดียวกับออสเตรเลีย มีรุ่นย่อยให้เลือกแบบพอเพียง แค่ 3 รุ่นย่อย ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะฉุดยอดขายรถกระบะของ Mazda ให้กระเตื้องได้มากน้อยแค่ไหน

6. Mitsubishi Triton 2018 ปรับโฉม

ถ้าพูดเฉพาะการปรับโฉมสำหรับรถกระบะปี 2018 แล้วละก็ Mitsubishi Triton จัดให้หนักสุด เพราะยกหน้าใหม่สไตล์ Dynamic Shield เพื่อไม่ให้ลูกค้าเบื่อหน้าเดิม ๆ ซึ่งต้องยืดอายุตลาดไปอย่างน้อยอีกราว 2 ปี จนกว่าจะมีการเปลี่ยนโฉม ดังนั้นในแง่รูปลักษณ์ ปี 2018 คงไม่มีรถกระบะรุ่นไหนเปลี่ยนได้เกินหน้า Mitsubishi Triton อีกแล้ว

7. Nissan Navara 2018 อัปเดตตอนปลายปี 2017

อาจไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับ Nissan Navara เพราะชิงปรับปรุงอุปกรณ์ ที่ชูจุดเด่นกล้องมองภาพรอบทิศทางแบบ 360 องศา (Around View Monitor) ไปก่อนแล้วตั้งแต่ปลายปี 2017 สำหรับรุ่นปี 2018 ดังนั้นจึงดูเหมือนไม่มีอะไรอัปเดตใหม่ในปีนี้ นอกเสียจากการเพิ่มรุ่น Single Cab 4WD เพื่อการบรรทุกหนัก ลุยหนัก เน้นใช้งานเชิงพาณิชย์มากกว่าเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งก็ดูเหมาะดีกับชื่อเสียงรถกระบะของ Nissan ที่ล่ำลือกันมานานว่าแชสซีส์นั้นแกร่งมาก

ภาพจาก Isuzu, Chevrolet, Ford, Toyota, Mazda, Mitsubishi และ Nissan
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวม 7 รถกระบะใหม่พร้อมใจถล่มอัปเดตในไทยปี 2018 โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2561 เวลา 17:28:00 14,523 อ่าน
TOP