Subaru วางแผนทำรถแฮชต์แบ็ก 5 ประตู ท้าชน Toyota Yaris

Subaru อาจกำลังวางแผนพัฒนารถแฮชต์แบ็ก 5 ประตู เพื่อเป็นคู่แข่ง Toyota Yaris ซึ่งถ้ามองในแง่ยอดขาย Subaru คงวัดด้วยได้ยากอยู่แล้ว แต่ถ้าลากเข้าไปอัดกันในสนามแข่งแรลลี่...มันก็ไม่แน่

คงยากหน่อยที่ผู้ผลิตรถยนต์ค่ายรองอย่าง Subaru จะไปสู้ค่ายใหญ่แบบ Toyota ด้านยอดขาย แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่ารถ Subaru จะต้องมีภาพลักษณ์แย่กว่าเสมอไป ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ response.jp รายงานว่า Subaru อาจกำลังซุ่มทำรถแฮชต์แบ็กขนาดเล็กเพื่อท้าชนกับ Toyota Yaris และแน่นอน Subaru คงขายสู้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นในสนามแข่งแรลลี่ คดีอาจพลิกได้ทุกเมื่อ

1996 Subaru Impreza WRC

1997 Subaru Impreza WRC

แม้ยังไม่มีการยืนยัน แต่ไม่แปลกถ้า Subaru อยากจะมีรถยนต์ขนาดเล็กสักรุ่นเป็นของตัวเองเหมือนในอดีต อย่าง Subaru GL (และกลายเป็น Impreza ในรุ่นถัดมา) ที่เป็นรถระดับเดียวกับ Toyota Corolla ในยุคที่ยังไม่ได้พลัสไซส์จนมีขนาดตัวใหญ่โตอย่างทุกวันนี้และดึงไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มาเสียบแทน เช่น Toyota Vios รวมถึง Yaris ดังนั้น Subaru จะแทรกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่แทนที่ Impreza เดิมที่โตขึ้นบ้างก็ได้อีกเช่นกัน

Yaris WRC

Yaris WRC

Yaris WRC

ถ้าข้อมูลที่ response.jp รายงานเป็นจริง การที่ Subaru เพิ่มไลน์สินค้าใหม่ระดับ B-Segment โดยเน้นตัวถัง 5 ประตู ส่วนหนึ่งก็คงเพื่อขยายฐานลูกค้า แต่หากเป็นเรื่องคิดแข่งกับ Toyota Yaris นั้นทาง Subaru อาจตั้งใจรีเทิร์นการแข่งขันรายการ WRC หรือ World Rally Championship เช่นเดียวกับ Toyota Yaris (โฉม Global) ก็เป็นได้ ซึ่งครั้งอดีต Subaru Impreza เคยทำให้หลายคนประทับใจและโดดเด่นมากกว่า Toyota Corolla เสียอีก

Yaris 2018

ย้อนหลังไปในปี 1999 Toyota ได้ถอนตัวจากรายการ WRC ก่อน Subaru หลังจากนั้นทาง Mitsubishi ที่โด่งดังในการแข่งขันแรลลี่เช่นกัน ก็ถอนตัวตามออกไปในปี 2005 ต่อด้วย Subaru ในปี 2008 (ซึ่งก็เหลือผู้ผลิตรถยนต์แค่ไม่กี่ราย) และทั้ง 3 ราย ก็ห่างหายจาก WRC สร้างเนื้อสร้างตัว จนในปี 2017 ทาง Toyota ได้ส่ง  Toyota Yaris WRC กลับสู่สนามอีกครั้ง และนี่อาจเป็นเหตุผลให้ Subaru คิดวางแผนพัฒนารถเล็กขนาดเดียวกับ Toyota Yaris เพื่อคืนสู่สังเวียนด้วย

ภาพตกแต่ง Subaru Hatch

อาจไม่สมเหตุผลนักถ้าผู้ผลิตรถยนต์จะพัฒนารถยนต์สักรุ่นเพื่อใช้แค่แข่งขันซึ่งต้องใช้เงินมหาศาล แต่ต้องยอมรับอยู่อย่างหนึ่งว่าจากการที่ Subaru Impreza เพียรสั่งสมตบะบารมีในการแข่งขัน WRC มีผลต่อภาพลักษณ์ของ Subaru ในปัจจุบันอย่างมากแถมเก็บกินได้เรื่อย ๆ

ดังนั้นถ้า Subaru คิดจะขายรถเล็กเพื่อเสิร์ฟลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ไม่ต้องใหญ่มาก การหวนคืนสู่สนามแข่งทางฝุ่นอาจทำให้รถเล็กของ Subaru ดูเป็นฮอตแฮตช์ที่พิเศษและขายได้อย่างไม่ยากเย็นนักสำหรับลูกค้าบางส่วนที่ต้องการรสชาติแบบ Subaru โดยไม่ได้มองจำนวนยอดขายของรถรุ่นนั้น ๆ เป็นเกณฑ์การตัดสินใจ

ภาพจาก respose.jp (ภาพตกแต่ง), Subaru และ Toyota

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Subaru วางแผนทำรถแฮชต์แบ็ก 5 ประตู ท้าชน Toyota Yaris โพสต์เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09:41:27 5,583 อ่าน
TOP