BMW 8 Series Convertible 2019 เปิดมุมมอง ประสบการณ์ใหม่ที่พิเศษกว่า

All new BMW 8 Series Convertible 2019 รถสปอร์ตจีที ที่ไม่ใช่แค่เพียง BMW 8 Series Coupe 2019 เปิดหลังคาได้เท่านั้น เพราะมุมมองและประสบการณ์ที่ได้จาก BMW 8 Series Convertible 2019 จะต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

บนเส้นทางหรือจุดหมายเดิม ๆ เพียงแค่เปิดมุมมองใหม่ การเดินทางนั้นอาจสามารถแตกต่างได้อย่างสิ้นเชิงและนี่คือเหตุผลที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก All-new BMW 8 Series Convertible เพราะเมื่อเปิดหลังคา ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวจะแตกต่างไปจาก All-new BMW 8 Series Coupe ทั้งแสง สี เสียงรวมไปถึงสัมผัส ซึ่งถ้าได้ลองสักครั้งจะเข้าใจว่ารถหลังคาเปิดนั้นให้ประสบการณ์การขับขี่ได้ดีอย่างเหลือเชื่อ

เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งหลายคนอาจไม่ได้ต้องการมีรถไว้แค่ใช้งานอีกต่อไป ซึ่ง All-new BMW 8 Series Convertible เป็นได้ทั้งเครื่องมือเสริมบารมีและมีไว้ค้นหา ดื่มด่ำกับความเพลิดเพลินในการขับขี่ ไม่ใช่เพียงเพื่อเคลื่อนที่จากจุด A ไปให้ถึงจุด B แต่คือการได้เสพความสุขระหว่างการเดินทาง ดังนั้นความถี่ในการใช้งานจึงไม่ได้สำคัญไปกว่าช่วงเวลาพิเศษยามได้เปิดหลังคาเสมอไป

แม้ All-new BMW 8 Series Convertible จะไม่ได้แตกต่างจาก BMW 8 Series Coupe เลยก็ตามในแง่ของดีไซน์และอุปกรณ์มาตรฐานติดรถ เว้นเสียแต่ส่วนหลังคาอ่อนแทนที่หลังคาเหล็ก โดยจะใช้ผ้าใบสีดำเป็นมาตรฐาน แต่ถ้าต้องการสีเทา Anthracite Silver มีให้เลือกเป็นออปชั่น ซึ่งพับหรือกางปิดด้วยไฟฟ้าด้วยเวลาที่สั้นมากเพียง 15 วินาที ที่ความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม. และถ้าใครเคยขับหรือมีรถเปิดประทุนอยู่แล้วจะทราบดีว่ามัน "เจ๋งมาก"

เนื่องจากสภาพอากาศที่เจอขณะขับขี่อาจเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วมาก เช่น ฟ้าฝนเทลงมาแบบไม่ตั้งตัว การกางหลังคาปิดได้ไวที่สุดโดยไม่ต้องหยุดรถเป็นอะไรที่สะดวกและจำเป็น แม้ภายในห้องโดยสารรถหลังคาเปิดมักใช้วัสดุกันน้ำด้วยอยู่แล้วก็ตาม ซึ่งถ้าต้องจอดรถเพื่อปิดหลังคา ช่วงชะลอและกว่าจะจอดรอกางหลังคาคลุมปิดได้ บางครั้งก็เสี่ยงเปียกปอนได้พอสมควร

ส่วนโครงสร้างของ All-new BMW 8 Series Convertible ที่ต้องตัดหลังคาแข็งทิ้งไปนั้น ทาง BMW เคลมว่าจะให้การขับขี่ที่สปอร์ตเช่นเดียวกับ BMW 8 Series Coupe ซึ่งโครงสร้างน้ำหนักเบา (CFRP หรือ carbon-fibre-reinforced plastic) ถูกออกแบบมาให้แข็งแกร่ง ทนการบิดตัวสูง ตั้งแต่ต้น ไม่ใช่มาตัดหลังคากันภายหลังและถูกพัฒนามาพร้อม ๆ กับตัวถัง Coupe รวมถึง M8 และ M8 GTE endurance racer ที่เป็นรถแข่ง

ขณะที่ระบบกันสะเทือนเป็นแบบอะแดปทีฟ (Adaptive M suspension) ทำงานประสานกับพวงมาลัย Integral Active Steering พร้อมอิเล็กทรอนิกส์ดิฟเฟอเรนเชียล M Sport ที่ล้อหลัง เพื่อช่วยให้เข้าโค้งได้ “เฉียบ” เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (ใน BMW M850i xDrive และเป็นออปชั่นสำหรับ BMW 840d xDrive Convertible)

สำหรับข้อดีของ All-new BMW 8 Series Convertible อีกประการ คือการที่ BMW 8 Series เป็นรถสปอร์ตแบบ GT สำหรับการเดินทางไกลอยู่แล้ว จึงทำให้ตัวถังเปิดประทุนมีพื้นที่ใช้สอยมากตามไปด้วยเช่นกัน โดยมีเบาะหลังสำหรับผู้โดยสารได้อีก 2 ที่ ไม่จำกัดจำเขี่ยอย่าง BMW i8 Roadster ที่ Purpose ในการใช้งานต่างกัน แถมเบาะหลังยังแยกพับได้แบบ 50:50 ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากถึง 350 ลิตร เพราะบางครั้งพื้นที่เก็บข้าวของก็เป็นปัญหาสำหรับรถเปิดประทุนมากทีเดียว

ทั้งนี้ All-new BMW 8 Series Convertible จะมีให้เลือก 2 รุ่น ในช่วงเปิดตัว ได้แก่
 • BMW M850i xDrive Convertible

เครื่องยนต์เบนซิน แบบ วี 8 สูบ ขนาด 4.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 530 แรงม้า ที่ 5,500-6,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร ที่ 1,800-4,600 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ Steptronic 8 สปีด ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3.9 วินาที

 • BMW M840d xDrive Convertible

เครื่องยนต์ดีเซล แบบแถวเรียง 6 สูบ ขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 320 แรงม้า ที่ 4,400 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 680 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,250 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ Steptronic 8 สปีด ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 5.2 วินาที

โดย All-new BMW 8 Series Convertible ทั้ง 2 รุ่นย่อย จะติดตั้งระบบช่วยขับขี่และระบบความปลอดภัยยุคใหม่มาให้ตามสมควร เช่น
 • ระบบปรับลดไฟสูงอัตโนมัติ High Beam Assistant
 • ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า (ทั้งวัตถุและคนเดินถนน) Collision Warning and Pedestrian Warning system with City Braking function
 • ระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนช่องทางและออกนอกช่องทาง Lane Departure Warning and Lane Change Warning systems
 • ระบบแจ้งเตือนจำกัดความเร็ว Speed Limit Info
 • ระบบเตือนการจราจรท้ายรถ Rear Cross Traffic Alert
 • ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหลัง Rear Collision warning
 • ระบบช่วยจอด Parking Assistant including Reversing Assistant
ขณะที่ยังกั๊กรายการอุปกรณ์บางส่วนเป็นออปชั่น ราวกับว่ากลัวราคาขายจะไม่ดึงดูดถ้าใส่มาให้ครบ เช่น
 • ระบบควบคุมความเร็วแบบ Active Cruise Control system พร้อมเร่งและเบรกตามรถคันหน้าอัตโนมัติ - ระบบป้องกันรถออกนอกช่องทางและหลีกเลี่ยงการชนด้านข้าง
 • ระบบเตือนวิ่งผิดช่องทาง Wrong-way warning systems
 • ระบบช่วยจอดพร้อมแสดงภาพ 360 องศา เป็นต้น

All-new BMW 8 Series Convertible จะเริ่มวางจำหน่ายในต่างประเทศช่วงเดือนมีนาคม 2562 พร้อมกันทั้ง 2 รุ่นย่อย และคาดว่าจะมีรุ่นย่อยอื่น ๆ ตามออกมาภายหลัง ซึ่ง BMW ประเทศไทย ไม่น่าพลาด เพราะ BMW i8 Roadster ก็ยังเอาเข้ามาจำหน่าย (มีลูกค้าซื้อด้วย) ส่วนความคุ้มค้าสำหรับลูกค้าระดับนี้คงไม่ได้วัดกันที่ปริมาณหรือความถี่ในการใช้งาน แต่เป็นประสบการณ์ที่พิเศษต่างหาก

คลิป :

ภาพจาก BMW
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
BMW 8 Series Convertible 2019 เปิดมุมมอง ประสบการณ์ใหม่ที่พิเศษกว่า โพสต์เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:53:24 6,071 อ่าน
TOP