x close

Renault EZ-ULTIMO นี่หรืออนาคต...ไม่ต้องมีรถ ชีวิตก็ยังเลิศ

Renault EZ-ULTIMO รถแนวคิดร่วมโดยสารไร้คนขับ โมเดลการเดินทางรูปแบบใหม่ (Ride-Hailing)  ระดับหรูหราจาก Renault ของฝรั่งเศส โชว์ตัว Paris Motor Show 2018 สำหรับอนาคตอันใกล้ที่รถยนต์ส่วนตัวแทบไร้ความจำเป็น

Renault ผู้ผลิตรถยนต์ฝรั่งเศสอวดรถยนต์แนวคิดร่วมโดยสารไร้คนขับระดับหรูหรา Renault EZ-ULTIMO Concept สำหรับโมเดลการเดินทางรูปแบบใหม่ในงาน Paris Motor Show 2018 ถึงชื่อเสียงของ Renault ในไทยอาจขาดหายแบบไร้รอยต่อ แต่ประเด็นคือแนวคิดไม่ใช่แบรนด์ ซึ่งยืนยันว่าวิถีการสัญจรของผู้คนในอนาคตจะเปลี่ยนไปจากปัจจุบันค่อนข้างแน่นอน

แม้ความจริงโมเดลรถยนต์ร่วมโดยสารหรือ Ride-Hailing จะเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ระยะหลังมีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมสูงขึ้นรวมถึงในไทยเองบริการดังกล่าวก็เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ตั้งแต่ Uber เข้ามาตีตลาด ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกมองว่า Ride-Hailing จะเป็นเทรนด์ใหม่ของการเดินทางในอนาคต อย่างน้อย ๆ ก็มี Toyota, Mercedes-Benz, BMW, Audi และ Renault เรียกว่าระดับบิ๊กของวงการทั้งนั้น

โดย Renault EZ-ULTIMO Concept คือแนวคิดรถยนต์ร่วมโดยสารระดับหรูหรา ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าไร้คนขับ (Robo-Vehicle) ระบบขับขี่อัตโนมัติ เลเวล 4 ให้บริการแบบ On-Demand คืออยากเดินทางเมื่อไรก็เรียกใช้

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแค่การสัญจรที่กำลังจะเปลี่ยนรูปแบบเท่านั้น แพลตฟอร์มรถยนต์ในอนาคตก็จะเป็นแบบโมดูลาร์ที่อำนวยความสะดวกต่อการผลิต (นึกภาพรถแข่ง Tamiya เด็กเล่น-ไม่เด็กก็เล่น ที่โมดิฟายเปลือก ล้อ มอเตอร์ ใหม่ได้ไม่สิ้นสุด) ซึ่ง Renault EZ-ULTIMO Concept ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าทำได้หลากหลายเพราะใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Renault EZ-GO และ Renault EZ-PRO

หรือถ้าจะบอกว่าทั้งหมดเป็นเพียงรถแนวคิด จินตนาการอย่างไรก็ได้ งั้นลองเปลี่ยนเป็นแพลตฟอร์ม TNGA (Toyota New Global Architecture) ของ Toyota หรือ CLAR (Cluster Architecture) ของ BMW จะเห็นภาพได้ชัดว่าเทคโนโลยีโลกยานยนต์ได้เปลี่ยนไปแล้ว แพลตฟอร์มเดียวรองรับรถยนต์ได้หลากหลายรูปแบบจนแทบไม่ต้องขึ้นสายการผลิตใหม่ด้วยซ้ำ รถรุ่นไหนใช้ชิ้นส่วนไหน สามารถหยิบมาประกอบในไลน์เดียวกันได้เลย

Renault EZ-GO

Renault EZ-PRO

ดังนั้น Renault EZ-ULTIMO Concept จึงแตกต่างจาก Renault EZ-GO (Car-Sharing) รวมถึง Renault EZ-PRO (Commercial-Logistic) ได้อย่างสิ้นเชิงบนแพลตฟอร์มเดียวกัน ง่ายดายเป็นอิสระต่อกัน ซึ่งภายในห้องโดยสารดีรับการตกแต่งอย่างหรูหราด้วยวัสดุที่หลากหลายอย่างไม้ หินอ่อนและหนัง หลังคาโปร่งใส เพื่อให้ผู้โดยสารรื่นรมย์ตลอดจนรู้สึกเป็นส่วนตัว ปลอดภัย ไปกับการเดินทาง

คงปฏิเสธไม่ได้อีกแล้วว่ารูปแบบการเดินทางและยานยนต์ในอนาคตกำลังเปลี่ยนไป รถยนต์ส่วนตัวอาจไม่มีความจำเป็นในแง่การใช้เดินทางจากจุด A ไปถึงจุด B ซึ่งไม่ได้แปลว่ามันจะต้องหายไป แต่สถานะหรือคุณค่าในตัวของรถยนต์ส่วนบุคคลอาจเปลี่ยนแปลง ความจำเป็นเพื่อใช้งานอาจลดลง ดังเช่น นาฬิกาข้อมือ เพราะถ้าเอาไว้แค่ดูเวลาสมาร์ตโฟนก็สามารถตอบโจทย์ได้เกินพอ แต่บางอย่างถูกพิสูจน์แล้วว่า "ไม่พอ" เลยต้องยืมเพื่อนมาใส่โก้ ๆ อะไรทำนองนั้น

คลิป Renault EZ-ULTIMO :

คลิป Renault EZ-GO :

คลิป Renault EZ-PRO :


ภาพจาก Renault 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Renault EZ-ULTIMO นี่หรืออนาคต...ไม่ต้องมีรถ ชีวิตก็ยังเลิศ โพสต์เมื่อ 8 ตุลาคม 2561 เวลา 17:06:05 3,378 อ่าน
TOP