x close

Alpine A110 สปอร์ตรสชาติใหม่ในเครือ Renault-Nissan

Alpine A110 ชีวิตที่สองของรถสปอร์ตฝรั่งเศสในตำนานที่ฟื้นจากความตายในร่างใหม่ ด้วยฝีมือของกลุ่ม Renault-Nissan เพื่อเติมจิตวิญญาณรถสปอร์ตยุค 60-70 ที่ขาดหาย ซึ่งญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของ Alpine A110 เอ...หรือพี่เค้าจะเบื่อ Nissan Fairlady Z และ GT-R

น่าแปลก...เมื่อผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่พยายามกระโจนสู่การแข่งขันสู้กันด้วยยอดขายเพื่อสร้างผลกำไร จนรถรุ่นใหม่ ๆ ไร้บุคลิกและตัวตน สุดท้ายต้องกลับไปไล่ตามหาจิตวิญญาณมาเป็นจุดขายอีกครั้ง ยิ่งระยะหลังมีให้เห็นบ่อย อย่างการนำเอารุ่นดังในอดีตมาตีความใหม่ช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดหาย แม้ในกรณีของ Renault-Nissan อาจต่างออกไป แต่คงมั่นใจว่ายังมีลูกค้าส่วนหนึ่งที่โหยหาอดีต จึงตัดสินใจชุบชีวิต Alpine A110 รถสปอร์ตรุ่นดังของฝรั่งเศสขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งที่ตัวเลขยอดขายคงไม่มากมายนัก

และนี่คือชีวิตที่สองของ Alpine A110 ร่างใหม่ที่ใส่จิตวิญญาณเดิม ซึ่งยังอ้างอิงดีไซน์ Alpine A110 Berlinetta ช่วงยุค 60-70 ห้วงเวลาที่รถยนต์เต็มไปด้วยศาสตร์และศิลป์ ซึ่ง Alpine A110 เมื่อครั้งอดีตเป็นฝีมือของ Giovanni Michelotti หนึ่งในดีไซเนอร์เทพของวงการรถยนต์ที่ฝากผลงานไว้กับรถรุ่นดัง ๆ อีกเป็นเข่ง เช่น Ferrari, Maserati, Alfa Romeo, Triumph, Lancia รวมถึง Prince Skyline Sport ไชนีสอาย ปี 1960 (ก่อนมารวมกับ Nissan)

จึงไม่แปลกที่ Alpine A110 ยุคใหม่จะดูดี สวยมีเสน่ห์เป็นพิเศษ แบบไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก อันนี้เราไม่ได้คิดเอาเอง แต่เพราะ Alpine A110 ถูกโหวตให้เป็น Most Beautiful Car of 2017 จากงาน  Festival Automobile International ครั้งที่ 33 ซึ่งจัดขึ้นที่ปารีสเมื่อปีก่อน

โดย  Alpine A110 ใหม่ ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมด้วยการเป็นรถสปอร์ตเล็ก เบา ตัวถังอะลูมิเนียม  ฐานล้อสั้น (ที่มาของคำว่า Berlinetta มาจากการผสมคำระหว่าง Berline ความหมายเดียวกับ Sedan ผสม etta เพื่อขยายความว่า สั้นหรือเล็ก Ferrari ใช้คำนี้บ่อย เพื่อบ่งบอกการเป็นรถฐานล้อสั้น ว่องไวสไตล์รถแข่ง ส่วน Alpine เองก็สายแข่ง) รวมถึงใช้เครื่องยนต์เล็กแบบ 4 สูบ แถวเรียง ขนาด 1.8 ลิตร เทอร์โบ วางกลางลำด้านท้าย พละกำลัง 252 แรงม้า แรงบิด 320 นิวตันเมตร ไม่มากมายแต่ไวเป็นกรด

ซึ่ง Alpine A110 ใหม่ สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 4.5 วินาที ความเร็วตีนปลายไหลถึง 250 กม./ชม. เพราะแบกน้ำหนักน้อย สมกับนิยามของคำว่าสปอร์ตอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง คือทรงสวยขับสนุกและนี่คือเสน่ห์ในแบบของ Alpine A110 เมื่อในอดีตที่มีอยู่ใน Alpine A110 ใหม่ ครบถ้วน

ดังนั้น Alpine A110 ทั้งรุ่นเก่าและใหม่ จึงให้อารมณ์ รสชาติ ในการขับขี่ที่ต่างจากรถสปอร์ตบ้าพลัง โดยแฟนคลับรถรุ่นนี้ไม่ได้มีเฉพาะยุโรป ในญี่ปุ่นเองก็มีคลับ Alpine A110 เหนียวแน่นมาก จน Renault-Nissan ถึงกับต้องนำ Alpine A110 ใหม่ ที่ผลิตจากโรงงานเดียป (Dieppe) ในนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ข้ามน้ำข้ามทะเลมาขายญี่ปุ่น ไม่ใช่เหตุผลเพราะ Renault ในอดีตเคยเกี่ยวดองและต่อมาได้ถือตราสิน Alpine มาก่อนเท่านั้น

Alpine A110 ใหม่ จะถึงโชว์รูมในญี่ปุ่นราวปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 ด้วยค่าตัว 7.9-8.4 ล้านเยน คือแพงกว่า Nissan Fairlady Z และถูกกว่า Nissan GT-R ในเครือ Renault-Nissan ซึ่งทั้งคู่จะไม่ได้รสชาติแบบสปอร์ตวางกลางน้ำหนักเบาและไวด้วยแพลตฟอร์มแน่นอน ดังนั้น Alpine A110 ใหม่ จึงถือเป็นรถสปอร์ตที่มีเสน่ห์ในรูปแบบที่ต่างออกไปของกลุ่ม Renault-Nissan ในปัจจุบันเพื่อป้อนตลาดเฉพาะกลุ่ม


ภาพจาก Alpine

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Alpine A110 สปอร์ตรสชาติใหม่ในเครือ Renault-Nissan โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2561 เวลา 11:39:58 4,229 อ่าน
TOP