Mercedes-Benz GLE 2018 โฉมใหม่ ไม่ให้น้อยหน้า BMW X5 2018

All new Mercedes-Benz GLE 2018 เปิดตัว อวดหุ่นล่ำ ๆ ละมุนตา สลับขั้วกับคู่แข่งอย่าง BMW X5 2018 ที่พยายามเหลามาให้คมขึ้น โดย All new Mercedes-Benz GLE 2018 ใหม่ ยังไม่เปิดเผยราคา แต่มีกำหนดจะเริ่มทำตลาดช่วงต้นปี 2019

เสือสองตัวคงอยู่ถ้ำเดียวกันลำบาก เมื่อคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง BMW X5 เปลี่ยนโฉมแล้ว ก็ได้เวลา Mercedes-Benz GLE บ้าง ซึ่งทางฝั่ง BMW ปรับดีไซน์ให้คมขึ้น Mercedes-Benz ก็พยายามลบเหลี่ยมสุดฤทธิ์ ไม่รู้ว่าตั้งใจจะไปอยู่อีกด้านเพื่อแสดงจุดยืนขอเป็นคู่แข่งแบบนี้ตลอดไปหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ All new Mercedes-Benz GLE 2018 (W167) มาพร้อมความละมุนและหุ่นล่ำบวกเทคโนโลยีล้ำ ๆ เข้าไปอีกเล็กน้อย

สำหรับดีไซน์ภายนอกก็ตามที่เห็น All new Mercedes-Benz GLE 2018 (W167) ยังมีความคล้ายกับ Mercedes-Benz GLE (W166) ด้วยการใช้ทรีตเมนต์เสา C แบบเดียวกัน นัยว่าเป็นเอกลักษณ์ของรถ SUV ขนาดกลางของ Mercedes-Benz ซึ่งไม่มีการใช้ดีไซน์ลักษณะนี้ในรุ่นอื่นทั้งรุ่นเล็กและใหญ่ จำง่ายหน่อย จุดที่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนคือด้านหน้าและด้านท้ายที่ ไฟหน้า-ไฟท้าย ไม่ไปในธีมเดียวกันเท่าไรนัก ไม่รู้ว่าคนออกแบบหัวกับท้ายคนเดียวกันหรือเปล่า ถ้าคนละทีมคงไม่ค่อยได้คุยกัน แต่ไม่เป็นไร Benz ก็คือ Benz

ส่วนภายใน All new Mercedes-Benz GLE 2018 กว้างขวางขึ้นเล็กน้อย พื้นที่สัมภาระท้ายรถจุได้มากถึง 825 ลิตร และเพิ่มเป็น 2,055 ลิตร เมื่อพับเบาะแถว 2 อีกทั้งยังล้ำสมัย สปอร์ตและหรูหรา อย่างมาตรวัดดิจิทัลแบบรวมศูนย์ร่วมกับจออินโฟเทนเมนต์เป็นแผงเดียวกัน ช่องแอร์กลางที่จัดมาให้มากถึง 4 ช่อง ลายตาดีแต่หลายคนอาจชอบ มีผู้ช่วยเป็น AI คอยรับใช้เรียกว่า MBUX อำนวยความสะดวกสบายและความบันเทิงเต็มที่

คอนโซลกลางระหว่างเบาะหน้ายกขอบราวทรงสามเหลี่ยมไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยว จนอดคิดไม่ได้ว่า Mercedes-Benz ต้องมี Porsche Cayenne เป็นไอดอลแน่ เพราะ Mercedes-Benz EQC รถ SUV ไฟฟ้าล้วน ซับแบรนด์ EQ ที่เพิ่งเปิดตัวไปไฟท้ายก็เหมือนมาก แต่ไม่เป็นไร Benz ก็คือ Benz

ไม่รู้ว่าถึงย่อหน้านี้สาวก Mercedes-Benz จะเกลียดเราไปหรือยัง แต่จะบอกว่า All new Mercedes-Benz GLE 2018 มีระบบกันสะเทือนแบบ Adaptive ใหม่ เรียกว่า E-ACTIVE BODY CONTROL ช่วยยกกระชับตัวถังให้มั่นคงและนิ่งตลอดการขับขี่ ด้วยระบบ hydropneumatic เต็มรูปแบบ ทุกล้อเป็นอิสระต่อกัน

ถ้าเอาเข้าใจง่ายหน่อยก็คือระบบกันสะเทือนใหม่นี้จะมีไมโครโปรเซสเซอร์คอยควบคุมปั้มไฮดรอลิก ช่วยในการรักษาสมดุลของตัวรถทุกมุม ทุกสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยนไป ทั้งเอียงซ้าย-ขวา หน้าทิ่ม-ท้ายยก หรือจังหวะยุบและยืดแนวดิ่ง ระบบจะช่วยรักษาเสถียรภาพให้ตัวรถนิ่ง เคลื่อนที่แบบไม่ไหวติงสุดความสามารถ

นอกจากนี้ All new Mercedes-Benz GLE 2018 ยังมีระบบช่วยขับขี่ที่สามารถจดจำบั้นท้าย (Active Tailback Assist) ซึ่งช่วยให้ All new Mercedes-Benz GLE 2018 สามารถเร่ง-เบรกตามสภาพการจราจรและไม่ออกนอกช่องทางโดยอาศัยก้นรถคันหน้าได้ด้วยความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. แล้วก็มีระบบ  Active Brake Assist เพื่อเลี่ยงการปะทะกับรถที่สวนมาในฝั่งตรงข้ามขณะเลี้ยวหรือเข้าทางร่วมได้ หากระบบเห็นว่าบวกแน่ ๆ จะทำการเบรกอัตโนมัติ เป็นต้น

ทางด้านขุมพลัง All new Mercedes-Benz GLE 2018 ช่วงเปิดตัว จะมีเพียงรุ่นเดียวก่อนคือ Mercedes-Benz GLE 450 4MATIC ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง (คงจะเป็นเครื่องรหัส M256 E30 DEH LA GR) ขนาด 3.0 ลิตร พ่วงด้วย ISG (integrated starter/alternator) ทำให้ไม่ต้องมีสายพานหน้าเครื่องเพื่อขับปั๊มน้ำระบบหล่อเย็น คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ อีกทั้งยังทำหน้าที่ปั่นไฟเข้าแบตเตอรี่ด้วย ประหยัดพื้นที่ ให้กำลังสูงสุด 367 แรงม้า ที่ 5,500-6,100 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,600-4,000 รอบ/นาที

และที่ขาดไม่ได้เลยคือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4MATIC ที่สามารถกระจายแรงบิด 0-100 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างเพลาหน้า-หลังตามสถานการณ์ และมี Diff-Lock กระจายแรงบิดหน้า-หลัง 50:50 สำหรับลุย Terrain หนัก ๆ และช่วยเบรกล้อที่หมุนฟรี ไปจนถึงเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่เลือกปรับการกระจายแรงบิดระหว่างเพลาหน้า-หลัง 0-100 เปอร์เซนต์ เองก็ได้แต่อย่างหลังนี้เป็นออปชั่นต้องจ่ายเพิ่ม

ไม่ช้าก็เร็ว All new Mercedes-Benz GLE 2018 คงลุยมาถึงเมืองไทยแน่ ราคาคงพอฟัดพอเหวี่ยงกับ BMW X5 ปี 2018 ใหม่ ส่วนถ้านำเข้าแบบ CBU ราคาแรงไป คงต้องรอแบบ CKD ประกอบในประเทศ ถ้ายอดขายดูแล้วน่าพอใจก็คงคุ้มที่จะขึ้นไลน์ผลิต

ภาพจาก Mercedes-Benz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Mercedes-Benz GLE 2018 โฉมใหม่ ไม่ให้น้อยหน้า BMW X5 2018 โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2561 เวลา 11:37:43 14,028 อ่าน
TOP