x close

VinFast แบรนด์รถยนต์แรกของเวียดนาม เตรียมอวดฝีมือใน Paris Motor Show 2018

Vinfast แบรนด์รถยนต์เวียดนามเตรียมเปิดตัวรถยนต์ 2 รุ่นแรกของ VinFast ที่งาน Paris Motor Show 2018 ที่จะมีขึ้นช่วงต้นเดือนตุลาคม 2561 พร้อมดัน VinFast ไปสู่ระดับสากลเพื่อแข่งขันในตลาดโลก

ไทยแลนด์ 4.0 จะก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนและรวดเร็วขนาดไหนเราไม่รู้ แต่เอาเท่าที่รู้ตอนนี้ "เวียดนาม" ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนกำลังจะเปิดตัวรถยนต์ 2 รุ่น ของตัวเองภายใต้แบรนด์ VinFast (หมายถึง Vietnamese Style Safety Creativity Pioneer) ที่งาน Paris Motor Show 2018 ช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้แล้ว โอววว...Very Fast !!!

จริงอยู่ว่าแต่ละประเทศไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์รถยนต์เป็นของตัวเองเสมอไปและในอาเซียนก็มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น อีกทั้งเวียดนามก็ไม่ใช่ประเทศแรก เพราะมาเลเซียมี Proton กับ Perodua มานานแล้ว (ปัจจุบัน Proton ไม่ใช่อันดับ 1 เหมือนอดีตแล้วโดน Perodua แซง ตามด้วยรถญี่ปุ่นอย่าง Toyota และ Honda) ขณะที่ประเทศสิงคโปร์ก็อู้ฟู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์รถยนต์เป็นของตัวเอง

ดังนั้นการที่เวียดนามคิดสร้างแบรนด์รถยนต์ขึ้นมานั้นดีหรือไม่ ก้าวไปไกลแล้วแค่ไหนคงเกินความสามารถที่เราจะวิเคราะห์ แต่ VinFast คือการแสดงพลังและแสนยานุภาพทางเทคโนโลยีอันทันสมัยของเวียดนาม ตั้งเป้าไว้ใหญ่มากไม่ใช่แค่รถแห่งชาติแต่จะบุกตลาดยุโรปและเอเชีย มีการเตรียมเปิดสำนักงานในแฟรงก์เฟิร์ต,เยอรมนี เซี่ยงไฮ้,จีนและโซล,เกาหลีใต้ เพื่อโชว์ให้โลกรู้ว่าเวียดนามมีดี พอที่จะเติบโตในระดับสากล

ทั้งนี้ VinFast น่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์ 2 รุ่น ในงาน Paris Motor Show 2018 โดยเป็นรถซีดานและอเนกประสงค์แบบเอสยูวี ส่วนงานดีไซน์น่าจะใช้มือปืนรับจ้างอย่างสำนักออกแบบชื่อดังของอิตาลี เพราะบนเว็บไซต์ของ VinFast มีภาพสเก็ตช์รถแบบต่าง ๆ จากหลายสำนักดังในตำนาน เช่น Ital Design, Pininfarina, Torino Design แม้กระทั่ง Zagato คือ (ชื่อชั้นในอดีต) ไม่ธรรมดาทั้งสิ้น (ปัจจุบันไม่รู้) แต่มีแนวโน้มว่า VinFast จะลงเอยที่งานของ Ital Design โดยเฉพาะรถ 2 รุ่นแรกที่จะเปิดตัวครั้งนี้

ส่วนทางด้านการผลิต ก่อนหน้านี้ VinFast ได้ทำข้อตกลงร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเครือ GM โดย VinFast จะเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Chevrolet ในเวียดนาม ร่วมกับดีลเลอร์ Chevrolet ที่มีอยู่เพื่อสยายโบว์ให้ใหญ่โตขึ้น ขณะที่ VinFast ก็จะใช้โรงงาน GM ในฮานอยผลิตรถยนต์ (ตามข้อตกลงของ GM และ VinFast) ภายใต้แบรนด์ VinFast ซึ่งจะเริ่มเดินสายการผลิตในปี 2019 นอกจากนี้ VinFast ยังจับมือกับ LG Chem Ltd. เมื่อต้นเดือนกันยายน 2561 เพื่อให้ LG ช่วยเหลือด้านแบตเตอรี่ เพราะ VinFast จะมีรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงสกูตเตอร์ไฟฟ้าด้วย

นับเป็นแบรนด์รถยนต์เกิดใหม่ที่คิดการใหญ่และอยู่ใกล้ประเทศไทยมาก ซึ่งก็ต้องชื่นในความพยายามของเวียดนามที่จะส่ง VinFast แข่งในตลาดโลก ส่วนจะสำเร็จหรือไม่คงไม่ง่ายแต่เวียดนามเริ่มแล้ว

ภาพจาก VinFast
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
VinFast แบรนด์รถยนต์แรกของเวียดนาม เตรียมอวดฝีมือใน Paris Motor Show 2018 โพสต์เมื่อ 12 กันยายน 2561 เวลา 11:13:01 7,618 อ่าน
TOP