x close

รถกระบะใหม่ Isuzu Mazda Mitsubishi Nissan Ford VW สลับคู่ แชร์แพลตฟอร์มกันสนั่นมาก

รถกระบะ Isuzu Ford Mitsubishi Nissan Mazda และ Volkswagen โฉมต่อไป สลับคู่แชร์แพลตฟอร์ม หลังรถกระบะ Mercedes-Benz X-Class 2018 ใหม่ แชร์แพลตฟอร์ม Nissan Navara ไปแล้วหนึ่งคู่ เป็นช่วงแลกคู่กันนัวมาก ๆ

คอกระบะจับตารอชมได้เลย รถกระบะรุ่นใหม่โฉมต่อไปหลายยี่ห้อเตรียมสลับคู่ แชร์แพลตฟอร์มใหม่ร่วมกัน เพื่อลดต้นทุนและระยะเวลาในการผลิต ทั้ง Isuzu Ford Mitsubishi Nissan Mazda หรือแม้แต่ Volkswagen ที่เคยมีขายในไทยแบบเฉพาะกลุ่ม อัปเดตล่าสุดยี่ห้อไหนเปลี่ยนคู่บ้าง เปิดรายชื่อแล้ว 3 คู่  แต่การแชร์แพลตฟอร์มร่วมกันคาดว่าจะไม่มีผลต่อเอกลักษณ์และการดีไซน์ ส่วนสมรรถนะการขับขี่หรือการใช้งานนี่อาจมีผล

คู่ที่ 1 : รถกระบะ Isuzu จับคู่ Mazda

ยืนยันมาสักพักแล้วว่ารถกระบะโฉมใหม่ของ Isuzu และ Mazda จะพัฒนาร่วมกัน โดยบอกลาคู่ขาเก่าของแต่ละฝ่ายแน่นอน ซึ่งรถกระบะ Mazda จะใช้พื้นฐานร่วมกับ Isuzu อีกทั้งยังให้ Isuzu รับหน้าที่ผลิตให้ด้วย ส่วนดีไซน์คาดว่าไม่น่าต้องกังวล เพราะยุคนี้แล้วเอกลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงบุคลิกการขับขี่คงเซตต่างกันเพื่อเอาใจกลุ่มเป้าหมายของตัวเองค่อนข้างชัวร์

คู่ที่ 2 : รถกระบะ Mitsubishi จับคู่ Nissan

รถกระบะ Nissan Navara นับว่าเป็นรถที่นัวได้ทั่วถึงมากที่สุดรุ่นหนึ่ง เพราะทั้ง Mercedes-Benz X-Class 2018 ใหม่ และ Renault Alaskan 2018 ล้วนใช้พื้นฐาน Nissan Navara 2018 โฉมปัจจุบัน ดูฮอตมาก แต่ไม่แปลกเพราะ Renault กับ Nissan คือครอบครัวเดียวกัน ส่วนทางด้าน Mercedes-Benz ก็พาร์ตเนอร์ อีกทั้งแชสซีส์ Nissan นี่ร่ำลือกันมานานว่า อึด ถึก ทน จริง ๆ ถามสายบรรทุกหนักดูได้ อันนี้ชื่อเสียงมีต้องยอมรับ

ส่วนสมาชิกใหม่ที่เข้ามาอยู่ในอ้อมอกอ้อมใจของกลุ่ม Renault-Nissan Alliance อย่าง Mitsubishi ก็ยืนยันแล้วว่า รถกระบะโฉมใหม่ของทั้งคู่ ต่อจาก Nissan Navara และ Mitsubishi Triton จะแชร์แพลตฟอร์มและเครื่องยนต์ร่วมกัน แต่ดีไซน์และบุคลิกของทั้ง 2 รุ่น แยกกันพัฒนา โดยรถกระบะโฉมใหม่ของ Nissan และ Mitsubishi มีกำหนดเปิดตัวประมาณปี 2020-2021

คู่ที่ 3 : รถกระบะ Ford จับคู่ Volkswagen

Ford Ranger Raptor 2018

Volkswagen Atlas Tanoak Concept

คู่หูดูโอ้ใหม่ล่าสุด คือ Ford กับ Volkswagen ซึ่ง Ford Ranger โฉมใหม่ และ Volkswagen Amarok โฉมใหม่ (ยังไม่รู้ชื่อรุ่นจริง) จะใช้แพลตฟอร์มร่วมกัน ซึ่งหน้าตาของ Ford Ranger โฉมต่อไปจะเป็นอย่างไรยังคงเป็นปริศนาเพราะเพิ่งปรับโฉมไป...แต่ Volkswagen Amarok โฉมใหม่ เป็นรูปเป็นร่างใกล้เคียงความจริงมากแล้ว

ซึ่งหน้าตาของ Volkswagen Amarok ดูทรงได้จาก Volkswagen Atlas Tanoak Concept ที่แค่ปรับบางจุดก็แทบจะขึ้นไลน์ผลิตได้เลย และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาบิ๊กบอสของ VW ออสเตรเลีย ยังแอบแซะ Mercedes-Benz X-Class ไว้ด้วย หลัง Mercedes-Benz X 350d (รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล วี 6 สูบ) เปิดราคาในออสเตรเลีย 79,415 ดอลลาร์ หรือราว 1.96 ล้านบาท ประมาณว่า

"เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าจะประสบความสำเร็จไหม" ทั้งนี้ตัวเขาเองเคารพ Mercedes-Benz อยู่แล้ว พ่อและปู่ก็เคยทำงานใน Daimler-Benz แต่ตลาดรถพรีเมียมค่อนข้างซับซ้อน ลูกค้ามีการศึกษาดี พร้อมเปย์ ก็จริง แต่สินค้านั้นต้องไม่ทำให้พวกเขาดู “ห่วยแตก” (I think the market is fairly sophisticated and well educated and people are prepared to pay premiums for products that are premium and earn a premium  But I think ultimately people are also concerned about not being seen to be suckers : จากเว็บไซต์ motoring ออสเตรเลีย ที่ Michael Bartsch พูดถึงตลาดรถกระบะพรีเมียม) เอ่ยชื่อเพื่อล็อกเป้า แล้วแขวะลอย ๆ ที่ภาพรวม เป็นความเห็นที่สวยงามแต่ทิ่มแทงเหลือเกิน คือไปเรียนมาจากไหน แซะเก่งเกิ๊นนน

ส่วนตลาดรถกระบะเมืองไทยโฉมต่อไปก็น่าจะร้อนแรง ดุเดือดไม่แพ้กัน แต่ใครจะเปลี่ยนคู่ขาแชร์แพลตฟอร์มกับใคร คาดว่าไม่มีผลกับงานดีไซน์นัก เพราะลูกค้ายุคใหม่ต้องการเอกลักษณ์ที่แตกต่าง ขณะที่กระบะพรีเมียมเฉพาะกลุ่มก็น่าจับตามากขึ้น หลัง Ford Ranger Raptor 2018 เปิดตัว แถม Mercedes-Benz X-Class ถูกนำเข้ามาซุกจอดรอในไทยแล้วจำนวนหลายคัน จะโดย Mercedes-Benz ประเทศไทย หรือเกรย์มาร์เกตอย่างไรก็ไม่ทราบ

ภาพจาก Ford Isuzu Mazda Mercedes-Benz Mitsubishi Nissan และ Volkswagen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถกระบะใหม่ Isuzu Mazda Mitsubishi Nissan Ford VW สลับคู่ แชร์แพลตฟอร์มกันสนั่นมาก โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 10:00:16 62,446 อ่าน
TOP